Farið fram á rannsókn á bón Trump um framlög frá Íslandi

Donald Trump vill verða næsti forseti Bandaríkjanna.
Donald Trump vill verða næsti forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Nokkur sam­tök, sem hafa eft­ir­lit með kosn­inga­fram­lögum í Banda­ríkj­un­um, hafa sent kvörtun til kjör­stjórn (e. Federal Elect­ion Commission) vegna tölvu­pósta sem Don­ald Trump, sem að öllum lík­indum verður for­seta­fram­bjóð­andi Repúblikana­flokks­ins, sendi erlendum þing­mönnum og emb­ætt­is­mönnum þar sem hann óskaði eftir styrkjum við fram­boð sitt. Á meðal þeirra sem fengu póst frá Trump voru Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, Vig­dís Hauks­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins og for­maður fjár­laga­nefnd­ar, og Bjarkey Olsen Gunn­ars­dótt­ir, þing­maður Vinstri grænna.

Á vef Bloomberg er haft eftir Paul S. Ryan, eins stjórn­enda sam­tak­ana Campaign Legal Center sem eru á meðal þeirra sem standa að kvörtun­inni, að aug­ljóst sé að tölvu­póst­send­ingar Trump til ráða­manna ann­arra landa, á opin­ber net­föng þeirrra, brjóti í bága við alrík­is­lög. „Þrátt fyrir það þá er þetta nákvæm­lega það sem Trump hefur ítrekað gert.“ Fréttir hafa verið sagðar af þing­mönnum í Skotlandi, Íslandi, Englandi og Ástr­alíu sem hafi fengið tölvu­pósta frá Trump þar sem bað við­kom­andi um að styrkja fram­boð sitt. „Hjálpið mér að gera fyrsta fjár­söfn­un­ar­tölvu­póst­inn sem ég hef nokkru sinni sent út að árang­urs­rík­asta fjár­söfn­un­ar­tölvu­pósti sem hefur nokkru sinni verið sendur út í sögu nútíma stjórn­mála," stóð pósti sem barst íslenskum þing­mönn­um. Þar óskaði Trump eftir fram­lögum frá 1-2.700 dali og bauðst til að styrkja við­kom­andi um sömu upp­hæð á mót­i. 

Don­ald Trump hefur ítrekað látið hafa eftir sér að hann eigi „ótak­­mark­aða“ sjóði sem hann muni nota til að fjár­­­magna kosn­­inga­bar­áttu sína sjálf­­ur. Fram­­boð hans safnar hins vegar pen­ingum frá almenn­ingi þrátt fyrir þessi orð fram­­bjóð­and­ans. Reuters greindi frá því að í maí hafi hann aflað 3,1 milljón doll­­ara frá ein­stak­l­ing­­um. Upp­­hæð­­irnar sem Trump tekst að safna eru hins vegar smá­pen­ingar í sam­an­­burði við þær upp­­hæðir sem Hill­­ary Clin­t­on, for­­seta­fram­­bjóð­andi Demókrata, hefur safn­að. Í maí einum saman safn­aði Clinton 26 millj­­ónum doll­­ara.

Auglýsing

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None