Innri endurskoðandi birtir niðurstöður vegna Panamaskjala og Júlíusar í ágúst

Búist er við niðurstöðum úttektar innri endurskoðanda borgarinnar vegna Júlíusar Vífils Ingvarssonar, fyrrverandi borgarfulltrúa, í ágúst. Áliti vegna Sveinbjargar Birnu Sveinbjörnsdóttur var skilað í gær. Hún snýr nú aftur til starfa í borgarstjórn.

Júlíus Vífill Ingvarsson sagði af sér sem borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins eftir fjórtán ára starf þegar nafn hans kom upp í Panamaskjölunum.
Júlíus Vífill Ingvarsson sagði af sér sem borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins eftir fjórtán ára starf þegar nafn hans kom upp í Panamaskjölunum.
Auglýsing

Innri end­ur­skoð­andi og reglu­vörður Reykja­vík­ur­borgar skila áliti um Júl­íus Vífil Ingv­ars­son, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í ágúst. Hallur Sím­on­ar­son, innri end­ur­skoð­andi, og Gísli Hlíð­berg Guð­munds­son reglu­vörður skil­uðu áliti vegna Svein­bjargar Birnu Svein­björns­dóttur til for­sætis­nefndar borg­ar­stjórnar í gær.

Ítar­leg úttekt vegna Panama­skjal­anna

Ástæða úttekt­ar­innar eru tengsl borg­ar­full­trú­anna við aflands­fé­lög, en nöfn þeirra beggja komu fram í Panama­skjöl­unum sem Kast­ljós og Reykja­vík Media fjöll­uðu um þann 3. apríl síð­ast­lið­inn. For­sætis­nefnd borg­ar­stjórnar fór fram á að farið yrði yfir það hvort þau höfðu fylgt settum reglum varð­and hags­muna­skrán­ingu.

Auglýsing

Júl­­íus Víf­ill  stofn­aði aflands­­fé­lag í Panama árið 2014. Það mál vatt tölu­vert upp á sig, en fyrst sagði Júl­­íus að um hefði verið að ræða fyr­ir­tæki utan um eft­ir­­launa­­sjóð sinn. Syst­k­ini hans stigu þó fram í kjöl­farið og sögðu að um væri að ræða líf­eyr­is­­sjóð for­eldra þeirra og sök­uðu hann um að fela hann fyrir þeim. Júl­­íus sak­aði syst­k­ini sín á móti um að hafa dregið að sér fé. 

Skráði ekki þrjú íslensk félög

Nið­ur­staða í máli Svein­bjargar Birnu er í meg­in­at­riðum sú að hún hafi ekki gerst brot­leg þegar hún skráði ekki tvö aflands­fé­lög sem hún tengd­ist, 7CALL­IN­VEST INC. og ICE 1 CORP INC., þar sem búið var að afskrá félög­in. Henni bar hins vegar að skrá tvö íslensk félög, Imm­oIce ehf og Lög­mönnum Hamra­borg 12, þar sem hún situr í stjórn beggja og er fram­kvæmda­stjóri Imm­oIce ehf. og stofn­andi Tailor Made Iceland ehf sem hét áður P10 ehf.

Hún skráði félögin þrjú sem fjár­hags­lega tengda aðila á árinu 2014 í sam­ræmi við ákvæði laga um verð­bréfa­við­skipti þegar hún var skráð sem frum­inn­herji hjá Reykja­vík­ur­borg eftir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar 2014. Skoð­unin leiddi í ljós að ekk­ert sem bendir til þess að Svein­björg Birna hafi gerst sek um inn­herja­svik.

Fór ekki á svig við lög

Meg­in­nið­ur­staðan er sú að Svein­björg fór ekki á svig við stjórn­sýslu­lög eða lög um verð­bréfa­við­skipti og leið­bein­ingar Fjár­mála­eft­ir­lits­ins þar um. Hins vegar var ekki farið að ákvæðum reglna um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar, varð­andi félögin sem hún á hlut í hér á landi.

Svein­björg sendi frá sér yfir­lýs­ingu í dag þar sem hún hugð­ist snúa aftur til starfa, en hún tók sér leyfi frá störfum á meðan úttektin stóð yfir. Júl­íus Víf­ill sagði hins vegar af sér og eins og áður segir er búist er við nið­ur­stöðum í máli hans í ágúst.

Nafn Þor­bjargar Helgu Vig­fús­dótt­ur, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, kom einnig fram í Panama­skjöl­un­um, en ekki þótti ástæða til að skoða hennar þátt frekar þar sem tölu­vert er síðan hún hætti sem borg­ar­full­trúi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None