Innri endurskoðandi birtir niðurstöður vegna Panamaskjala og Júlíusar í ágúst

Búist er við niðurstöðum úttektar innri endurskoðanda borgarinnar vegna Júlíusar Vífils Ingvarssonar, fyrrverandi borgarfulltrúa, í ágúst. Áliti vegna Sveinbjargar Birnu Sveinbjörnsdóttur var skilað í gær. Hún snýr nú aftur til starfa í borgarstjórn.

Júlíus Vífill Ingvarsson sagði af sér sem borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins eftir fjórtán ára starf þegar nafn hans kom upp í Panamaskjölunum.
Júlíus Vífill Ingvarsson sagði af sér sem borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins eftir fjórtán ára starf þegar nafn hans kom upp í Panamaskjölunum.
Auglýsing

Innri end­ur­skoð­andi og reglu­vörður Reykja­vík­ur­borgar skila áliti um Júl­íus Vífil Ingv­ars­son, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, í ágúst. Hallur Sím­on­ar­son, innri end­ur­skoð­andi, og Gísli Hlíð­berg Guð­munds­son reglu­vörður skil­uðu áliti vegna Svein­bjargar Birnu Svein­björns­dóttur til for­sætis­nefndar borg­ar­stjórnar í gær.

Ítar­leg úttekt vegna Panama­skjal­anna

Ástæða úttekt­ar­innar eru tengsl borg­ar­full­trú­anna við aflands­fé­lög, en nöfn þeirra beggja komu fram í Panama­skjöl­unum sem Kast­ljós og Reykja­vík Media fjöll­uðu um þann 3. apríl síð­ast­lið­inn. For­sætis­nefnd borg­ar­stjórnar fór fram á að farið yrði yfir það hvort þau höfðu fylgt settum reglum varð­and hags­muna­skrán­ingu.

Auglýsing

Júl­­íus Víf­ill  stofn­aði aflands­­fé­lag í Panama árið 2014. Það mál vatt tölu­vert upp á sig, en fyrst sagði Júl­­íus að um hefði verið að ræða fyr­ir­tæki utan um eft­ir­­launa­­sjóð sinn. Syst­k­ini hans stigu þó fram í kjöl­farið og sögðu að um væri að ræða líf­eyr­is­­sjóð for­eldra þeirra og sök­uðu hann um að fela hann fyrir þeim. Júl­­íus sak­aði syst­k­ini sín á móti um að hafa dregið að sér fé. 

Skráði ekki þrjú íslensk félög

Nið­ur­staða í máli Svein­bjargar Birnu er í meg­in­at­riðum sú að hún hafi ekki gerst brot­leg þegar hún skráði ekki tvö aflands­fé­lög sem hún tengd­ist, 7CALL­IN­VEST INC. og ICE 1 CORP INC., þar sem búið var að afskrá félög­in. Henni bar hins vegar að skrá tvö íslensk félög, Imm­oIce ehf og Lög­mönnum Hamra­borg 12, þar sem hún situr í stjórn beggja og er fram­kvæmda­stjóri Imm­oIce ehf. og stofn­andi Tailor Made Iceland ehf sem hét áður P10 ehf.

Hún skráði félögin þrjú sem fjár­hags­lega tengda aðila á árinu 2014 í sam­ræmi við ákvæði laga um verð­bréfa­við­skipti þegar hún var skráð sem frum­inn­herji hjá Reykja­vík­ur­borg eftir borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­arnar 2014. Skoð­unin leiddi í ljós að ekk­ert sem bendir til þess að Svein­björg Birna hafi gerst sek um inn­herja­svik.

Fór ekki á svig við lög

Meg­in­nið­ur­staðan er sú að Svein­björg fór ekki á svig við stjórn­sýslu­lög eða lög um verð­bréfa­við­skipti og leið­bein­ingar Fjár­mála­eft­ir­lits­ins þar um. Hins vegar var ekki farið að ákvæðum reglna um skrán­ingu á fjár­hags­legum hags­munum borg­ar­full­trúa og trún­að­ar­störfum utan borg­ar­stjórnar, varð­andi félögin sem hún á hlut í hér á landi.

Svein­björg sendi frá sér yfir­lýs­ingu í dag þar sem hún hugð­ist snúa aftur til starfa, en hún tók sér leyfi frá störfum á meðan úttektin stóð yfir. Júl­íus Víf­ill sagði hins vegar af sér og eins og áður segir er búist er við nið­ur­stöðum í máli hans í ágúst.

Nafn Þor­bjargar Helgu Vig­fús­dótt­ur, fyrr­ver­andi borg­ar­full­trúa Sjálf­stæð­is­flokks­ins, kom einnig fram í Panama­skjöl­un­um, en ekki þótti ástæða til að skoða hennar þátt frekar þar sem tölu­vert er síðan hún hætti sem borg­ar­full­trúi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None