Guðni Th: Ekkert að óttast ef við sýnum skynsemi og mannúð

Verðandi forseti Íslands segir að Ísland geti ekki bjargað heiminum en eigi að leggja sitt af mörkum. Stundum verði hræðslan skynseminni yfirsterkari í umræðu um útlendinga.

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, verð­andi for­seti Íslands, seg­ist verða að gæta í sín í umræðu um flótta­menn og hæl­is­leit­end­ur. Hann vilji ekki þaga en verði líka að sýna því skiln­ing að sjón­ar­mið veg­ist á, eins og í máli tveggja hæl­is­leit­enda sem voru dregnir út úr Lauga­nes­kirkju í síð­ustu viku. Ísland geti ekki bjargað heim­in­um, en geti lagt sitt af mörk­um.

„Ég held að við höfum allar for­sendur til að búa fólki hér nýja ver­öld, búa því nýtt líf án þess að okkar sam­fé­lag skað­ist á nokkurn hátt. Við höfum tekið á móti fólki, við verðum að halda því áfram,“ sagði for­set­inn verð­andi í við­tali við Helga Seljan í Viku­lok­unum á Rás 1. Á Íslandi séu ekki sömu vanda­mál varð­andi inn­flytj­endur og sums staðar ann­ars stað­ar. 

Það er ekk­ert að ótt­ast hér á Íslandi ef við erum skyn­söm og ­sýnum mann­úð.“ Hann var þá spurður að því hvort honum þætti skorta á mann­úð­ina á Íslandi. „Mér finnst stundum hræðslan verða skyn­sem­inni yfir­sterk­ari. Það er svo auð­velt að mála fjand­ann á vegg­inn.“ Hann eigi sjálfur konu frá Kana­da, sem sé land inn­flytj­enda. „Þar hefur að mestu tek­ist að búa til sam­fé­lag þar sem inn­flytj­endur eru vel­komn­ir.“ Kanada geti verið okkur fyr­ir­mynd að vissu leyt­i. 

Auglýsing

„Við hér á Íslandi eigum að hlakka til og gleðj­ast yfir þeim ­sem vilja hingað koma og bæta okkar sam­fé­lag, en við getum ekki ­tekið á móti öllum sem hingað vilja koma, það vita all­ir. Lík­a þeir sem vilja sýna mannúð eins og ég,“ sagði Guðn­i. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None