Guðni Th: Ekkert að óttast ef við sýnum skynsemi og mannúð

Verðandi forseti Íslands segir að Ísland geti ekki bjargað heiminum en eigi að leggja sitt af mörkum. Stundum verði hræðslan skynseminni yfirsterkari í umræðu um útlendinga.

Guðni Th. Jóhannesson
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, verð­andi for­seti Íslands, seg­ist verða að gæta í sín í umræðu um flótta­menn og hæl­is­leit­end­ur. Hann vilji ekki þaga en verði líka að sýna því skiln­ing að sjón­ar­mið veg­ist á, eins og í máli tveggja hæl­is­leit­enda sem voru dregnir út úr Lauga­nes­kirkju í síð­ustu viku. Ísland geti ekki bjargað heim­in­um, en geti lagt sitt af mörk­um.

„Ég held að við höfum allar for­sendur til að búa fólki hér nýja ver­öld, búa því nýtt líf án þess að okkar sam­fé­lag skað­ist á nokkurn hátt. Við höfum tekið á móti fólki, við verðum að halda því áfram,“ sagði for­set­inn verð­andi í við­tali við Helga Seljan í Viku­lok­unum á Rás 1. Á Íslandi séu ekki sömu vanda­mál varð­andi inn­flytj­endur og sums staðar ann­ars stað­ar. 

Það er ekk­ert að ótt­ast hér á Íslandi ef við erum skyn­söm og ­sýnum mann­úð.“ Hann var þá spurður að því hvort honum þætti skorta á mann­úð­ina á Íslandi. „Mér finnst stundum hræðslan verða skyn­sem­inni yfir­sterk­ari. Það er svo auð­velt að mála fjand­ann á vegg­inn.“ Hann eigi sjálfur konu frá Kana­da, sem sé land inn­flytj­enda. „Þar hefur að mestu tek­ist að búa til sam­fé­lag þar sem inn­flytj­endur eru vel­komn­ir.“ Kanada geti verið okkur fyr­ir­mynd að vissu leyt­i. 

Auglýsing

„Við hér á Íslandi eigum að hlakka til og gleðj­ast yfir þeim ­sem vilja hingað koma og bæta okkar sam­fé­lag, en við getum ekki ­tekið á móti öllum sem hingað vilja koma, það vita all­ir. Lík­a þeir sem vilja sýna mannúð eins og ég,“ sagði Guðn­i. Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Anna Dóra Antonsdóttir
Rammaáætlun sem sáttargjörð
Kjarninn 17. maí 2022
Tekjur ríkisins af kolefnisgjaldi aldrei verið jafn miklar og í fyrra
Ríkið hefur milljarðatekjur af losun gróðurhúsalofttegunda, bæði frá uppboðum á losunarheimildum og af kolefnisgjaldi. Féð er ekki eyrnamerkt loftslagsaðgerðum en fjármálaráðherra áætlar að framlög til loftslagsmála nemi yfir 15 milljörðum í ár.
Kjarninn 17. maí 2022
Helga Þórðardóttir varaþingmaður Flokks fólksins.
„Stjórnvöld hafa svikið leigjendur“
Leigjendur eru jaðarsettir og algerlega berskjaldaðir fyrir hentistefnu leigusala, segir varaþingmaður Flokks fólksins. Stjórnvöld verði að koma með beinar aðgerðir sem stöðva brjálsemi óhefts markaðar sem stjórnist af græðgi einstaklinga.
Kjarninn 17. maí 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Ráðherra svarar engu um Samherjamálið þar sem það eigi ekki að lúta „pólitískum afskiptum“
Dómsmálaráðherra segir að embætti sem rannsaki sakamál fái ekki auknar fjárveitingar til að sinna rannsókn tiltekins sakamáls. Á ríkisstjórnarfundi í nóvember 2019 var hugað sérstaklega að fjármögnun rannsóknar héraðssaksóknara á Samherjamálinu.
Kjarninn 17. maí 2022
Sigríður Björk Guðjónsdóttir ríkislögreglustjóri mætti á opinn fund í allsherjar- og menntamálanefnd um fræðslu og menntun lögreglumanna um fjölmenningu og fordóma.
Segir að ekki hafi verið um kynþáttamiðaða löggæslu að ræða
Ríkislögreglustjóri segist harma það að ungur drengur skyldi hafa ítrekað orðið fyrir áreiti við leit lögreglunnar að strokufanga í síðasta mánuði. Þó sé í þessu tilviki ekki um kynþáttamiðaða löggæslu eða afskipti að ræða.
Kjarninn 17. maí 2022
Viðmiðunarverðið á bensínlítra yfir 300 krónur í fyrsta sinn
Hlutur olíufélaga í hverjum seldum bensínlítra er með lægsta móti um þessar mundir þrátt fyrir mjög hátt verð. Það bendir til þess að þau séu ekki að skila hækkunum á heimsmarkaðsverði nema að hluta út í verðlagið.
Kjarninn 17. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra lagði fram fjármálaáætlun fyrir árin 2023-2027 í mars.
Spyrja hvort framlögð fjármálaáætlun sé í samræmi við stjórnarsáttmála
ASÍ bendir á það í umsögn sinni við fjármálaáætlun að mjög takmarkað svigrúm sé til aukinna útgjalda næstu árin sem þó er fyrirséð að muni aukast mikið. Vilja efla tekjustofna ríkisins, meðal annars með komugjaldi og hækkun fjármagnstekjuskatts.
Kjarninn 17. maí 2022
Guðmundur Ingi Kristinsson þingflokksformaður Flokks fólksins.
„Á ekki að skila þessum ólöglega ránsfeng?“
Þingflokksformaður Flokks fólksins segir að álag gangi nærri heilsu fólks sem hefur lent í skerðingum á greiðslum. „Er einhver hissa að kvíði, þunglyndi, streita, svefnleysi sé að hrjá þennan hóp í boði ríkisstjórnarinnar?“ spurði hann á þingi í dag.
Kjarninn 16. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None