Skiptir engu máli að forseti sé ekki í þjóðkirkjunni

7DM_1559_raw_1522.JPG
Auglýsing

Það er ekk­ert atriði að for­seti Íslands sé ekki í þjóð­kirkj­unni, segir verð­andi for­seti Íslands, Guðni Th. Jóhann­es­son. Það sé trú­frelsi á Íslandi sem sé varið í stjórn­ar­skrá. „For­seti á að geta staðið utan trú­fé­laga kjósi hann það. Hann á að geta verið í hvaða trú­fé­lagi sem er. Ég mun rækja mínar skyldur gagn­vart kirkj­unni eins og vera ber þrátt fyrir að ég standi utan trú­fé­laga, og er þar mjög sáttur við guð og menn,“ sagði Guðni í Viku­lok­unum á Rás 1 í morg­un. 

Hann var þar spurður um ummæli bisk­ups Íslands, Agn­esar M. Sig­urð­ar­dótt­ur, um að það væri affara­sæl­ast að for­seti Íslands væri í þjóð­kirkj­unni, ekki síst þar sem for­set­inn eigi að vera vernd­ari kirkj­unn­ar. 

Guðni sagði fara vel á með honum og Agn­esi og hann ótt­ist ekk­ert í þessum efn­um. Það trufli hann heldur ekki neitt að þjóð­kirkj­unni þætti affara­sæl­ast að for­set­inn væri í kirkj­unni. „Eitt orð er affara­sælast, annað er nauð­syn­leg­t,“ sagði Guðn­i. 

Auglýsing

Hafði ekki ímynd­un­ar­afl í þorska­stríðsum­ræð­una

Guðni ræddi einnig um kosn­inga­bar­átt­una sem er nýlok­ið. Hann segir það hafa hrein­lega sést á honum hvað hann hafi verið orð­inn þreyttur undir lok bar­átt­unn­ar. Hann hafi líka flaskað á því að halda í það að vera hann sjálf­ur, og hafi aðeins farið í annan ham. „Ég hætti að vera ég sjálf­ur,“ sagði hann og að hann hafi frekar farið að hugsa um hvað hann ætti að segja heldur en að segja það sem honum bjó í brjósti. Nú þyrfti hann að fá tíma til að setja sig inn í emb­ættið og finna sig í því að feta veg­inn á milli þess að „virða ramma emb­ætt­is­ins og mitt tak­mark og skyldu að vera þetta sam­ein­ing­arafl, en um leið samt ekki ganga inn í ein­hvern annan ham. Þetta er vand­ratað.“ 

Þá sagði Guðni að hann hefði verið búinn undir það að ýmis­legt, þar á meðal störf hans, yrði dregið inn í kosn­inga­bar­átt­una, en það hafi komið honum „inni­lega á óvart“ að þorska­stríðin hafi verið þar á með­al. „Ég hafði bara ekki ímynd­un­ar­afl til að halda að þorska­stríðin yrðu um skeið mál mál­anna í for­seta­kosn­ing­unum 2016.“ Honum hafi stundum þótt gengið full­langt í því að bein­línis snúa út úr og slíta úr sam­hengi. Hann sagði „suma fjöl­miðla“ hafa gert það, en þegar Helgi Seljan þátta­stjórn­andi nefndi Morg­un­blaðið sér­stak­lega þá sam­sinnti Guðni því. 

Umræðan um fávísan lýð og sveita­fólk kom úr fyr­ir­lestri sem hann hélt í Háskól­anum á Bif­röst, þar sem hann vitn­aði í nem­anda sinn. Guðni sagði sér hafa fund­ist lélegt hvernig haldið var á því máli. Hann tók samt fram að honum hafi þótt virð­ing­ar­vert hvernig Davíð Odds­son, for­seta­fram­bjóð­andi og rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, hafi brugð­ist við úrslit­un­um. 

Guðni sagð­ist nefni­lega halda að þessar kosn­ingar og kosn­inga­bar­átta hafi leitt það í ljós, og beindi orðum sínum til þeirra sem hyggi á kosn­inga­bar­áttu í alþing­is­kosn­ingum í haust, að nei­kvæð bar­átta skili frekar litlu. „Haldið ykkur frekar við það að benda á ykkar eigin sjón­ar­mið og stefnu­mál og þá mun ykkur vel farn­ast.“ 

Umræða um breyt­ingar á for­seta­skrif­stofu væg­ast sagt skrýtin

Ýjað hefur verið að því, meðal ann­ars í Orð­inu á göt­unni á Eyj­unni, að Guðni gæti tekið kosn­inga­stjór­ann Frið­jón Frið­jóns­son með sér til for­seta­emb­ætt­is­ins, þá mögu­lega sem for­seta­rit­ara. Guðni sagði ekk­ert til í neinum svona vanga­velt­um. Honum hafi þótt þessi frétt, eða umræða, „dá­lítið skrýt­in, væg­ast sag­t.“ 

„Það er ein­vala lið á skrif­stofu for­seta Íslands. Ég gæti ekki hugsað mér metri menn en vinna þarna. Þeir eru hoknir af reynslu, vin­gjarn­leg­ir, við­ræðu­góð­ir, fúsir til aðstoð­ar,“ sagði Guðni meðal ann­ar­s. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None