Örvæntingarfullir repúblikanar reyna að stöðva Trump

Donald Trump
Auglýsing

Hópur banda­rískra repúblik­ana reynir nú í örvænt­ingu að koma í veg fyrir að Don­ald Trump verði fram­bjóð­andi flokks­ins í for­seta­kosn­ing­unum í nóv­em­ber.

Í dag og á morgun verða haldnir fundir í und­ir­bún­ings­nefnd­inni sem ákveður starfs­reglur flokks­þings repúblik­ana sem hefst á mánu­dag. Þótt fátt virð­ist geta komið í veg fyrir að Don­ald Trump verði fram­bjóð­andi flokks­ins í bar­átt­unni um Hvíta húsið eru margir repúblikanar mjög ósáttir við fram­boð hans. Þeir mega vart til þess hugsa að Trump geti hugs­an­lega orðið næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Don­ald Trump hef­ur, í for­kosn­ingum flokks­ins, tryggt sér stuðn­ing 2472 kjör­manna á flokks­þing­inu, sam­kvæmt núgild­andi regl­um. Það eru þessar reglur sem örvænt­ing­ar­fullir full­trúar í und­ir­bún­ings­nefnd flokks­þings­ins vilja breyta á þann veg að kjör­menn­irnir verði ekki bundnir af nið­ur­stöðum for­kosn­ing­anna. Slík breyt­ing hefði í för með sér að full­trúar á flokks­þing­inu gætu valið annan ein­stak­ling sem fram­bjóð­anda flokks­ins í for­seta­kosn­ing­unum í haust. 

Auglýsing

Þótt þetta hljómi kannski ekki bein­línis lýð­ræð­is­lega og slík atburða­rás þyki ef til vill eiga betur heima í sjón­varps­þáttum á borð við „House of Cards“ (Spila­borg) er rétt að hafa í huga að Repúblikana­flokk­ur­inn er í raun félag. Það þýðir að félags­menn geta bæði sett, og breytt reglum félags­ins. Þess vegna væri það ekki ólög­legt þótt regl­unum um val for­seta­fram­bjóð­anda yrði breytt á flokks­þing­in­u. 

Þeir sem berj­ast gegn fram­boði Don­ald Trump hafa með sér sam­tök „Free the Del­egates“ og einn félagi í sam­tök­unum höfð­aði mál til að láta á það reyna hvort hann væri bund­inn af úrslitum for­kosn­ing­anna. Nið­ur­staða dóm­ar­ans var að þessi félagi, sem er í hópi kjör­manna, væri ekki bund­inn af for­kosn­ing­unum þegar að því kemur að flokks­þingið útnefni for­seta­fram­bjóð­anda. 

Í áður­nefndri und­ir­bún­ings­nefnd sitja 112 full­trú­ar. Ekki er talið lík­legt að meiri­hluti nefnd­ar­manna styðji breyt­ingar á starfs­reglum flokks­þings­ins. En, ef fjórð­ungur nefnd­ar­manna, tutt­ugu og átta, styðja slíkar breyt­ingar hefði það í för með sér að allir full­trúar á flokks­þing­inu yrðu að kjósa um það hvort regl­unum skuli breytt. Ef  slík breyt­ing yrði sam­þykkt á flokks­þing­inu gætu full­trú­arnir kosið annan ein­stak­ling sem fram­bjóð­anda flokks­ins í for­seta­kosn­ing­un­um.

Stuðn­ings­menn Don­ald Trump reyna hvað þeir geta að sjá til þess að þessar hug­myndir um breyt­ingar á kosn­inga­regl­unum verði ekki að veru­leika. Þeir segja að ef full­trúar á flokks­þing­inu snúi baki við Don­ald Trump myndi það kljúfa Repúblikana­flokk­inn. Banda­rískir fjöl­miðlar segja að ef svo færi að Don­ald Trump yrði ekki fram­bjóð­andi repúblik­ana jafn­gilti það því að kjarn­orku­sprengju hefði verið varpað á flokk­inn, sem myndi sundr­ast. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None