Örvæntingarfullir repúblikanar reyna að stöðva Trump

Donald Trump
Auglýsing

Hópur banda­rískra repúblik­ana reynir nú í örvænt­ingu að koma í veg fyrir að Don­ald Trump verði fram­bjóð­andi flokks­ins í for­seta­kosn­ing­unum í nóv­em­ber.

Í dag og á morgun verða haldnir fundir í und­ir­bún­ings­nefnd­inni sem ákveður starfs­reglur flokks­þings repúblik­ana sem hefst á mánu­dag. Þótt fátt virð­ist geta komið í veg fyrir að Don­ald Trump verði fram­bjóð­andi flokks­ins í bar­átt­unni um Hvíta húsið eru margir repúblikanar mjög ósáttir við fram­boð hans. Þeir mega vart til þess hugsa að Trump geti hugs­an­lega orðið næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Don­ald Trump hef­ur, í for­kosn­ingum flokks­ins, tryggt sér stuðn­ing 2472 kjör­manna á flokks­þing­inu, sam­kvæmt núgild­andi regl­um. Það eru þessar reglur sem örvænt­ing­ar­fullir full­trúar í und­ir­bún­ings­nefnd flokks­þings­ins vilja breyta á þann veg að kjör­menn­irnir verði ekki bundnir af nið­ur­stöðum for­kosn­ing­anna. Slík breyt­ing hefði í för með sér að full­trúar á flokks­þing­inu gætu valið annan ein­stak­ling sem fram­bjóð­anda flokks­ins í for­seta­kosn­ing­unum í haust. 

Auglýsing

Þótt þetta hljómi kannski ekki bein­línis lýð­ræð­is­lega og slík atburða­rás þyki ef til vill eiga betur heima í sjón­varps­þáttum á borð við „House of Cards“ (Spila­borg) er rétt að hafa í huga að Repúblikana­flokk­ur­inn er í raun félag. Það þýðir að félags­menn geta bæði sett, og breytt reglum félags­ins. Þess vegna væri það ekki ólög­legt þótt regl­unum um val for­seta­fram­bjóð­anda yrði breytt á flokks­þing­in­u. 

Þeir sem berj­ast gegn fram­boði Don­ald Trump hafa með sér sam­tök „Free the Del­egates“ og einn félagi í sam­tök­unum höfð­aði mál til að láta á það reyna hvort hann væri bund­inn af úrslitum for­kosn­ing­anna. Nið­ur­staða dóm­ar­ans var að þessi félagi, sem er í hópi kjör­manna, væri ekki bund­inn af for­kosn­ing­unum þegar að því kemur að flokks­þingið útnefni for­seta­fram­bjóð­anda. 

Í áður­nefndri und­ir­bún­ings­nefnd sitja 112 full­trú­ar. Ekki er talið lík­legt að meiri­hluti nefnd­ar­manna styðji breyt­ingar á starfs­reglum flokks­þings­ins. En, ef fjórð­ungur nefnd­ar­manna, tutt­ugu og átta, styðja slíkar breyt­ingar hefði það í för með sér að allir full­trúar á flokks­þing­inu yrðu að kjósa um það hvort regl­unum skuli breytt. Ef  slík breyt­ing yrði sam­þykkt á flokks­þing­inu gætu full­trú­arnir kosið annan ein­stak­ling sem fram­bjóð­anda flokks­ins í for­seta­kosn­ing­un­um.

Stuðn­ings­menn Don­ald Trump reyna hvað þeir geta að sjá til þess að þessar hug­myndir um breyt­ingar á kosn­inga­regl­unum verði ekki að veru­leika. Þeir segja að ef full­trúar á flokks­þing­inu snúi baki við Don­ald Trump myndi það kljúfa Repúblikana­flokk­inn. Banda­rískir fjöl­miðlar segja að ef svo færi að Don­ald Trump yrði ekki fram­bjóð­andi repúblik­ana jafn­gilti það því að kjarn­orku­sprengju hefði verið varpað á flokk­inn, sem myndi sundr­ast. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None