Buffett gefur 350 milljarða í góðgerðarstarf

Warren Buffett hefur skipulega gefið frá sér ríflega 14 prósent hlut í Berkshire Hathaway á tíu árum.

Buffett
Auglýsing

Fjár­festir­inn virti, War­ren Buf­fett, sem er 85 ára gam­all, hefur gefið frá sér hlutafé í félag­inu Berks­hire Hat­haway, að virði 2,86 millj­arða Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 350 millj­örðum króna. Um þetta var til­kynnt í gær.

Hluta­bréfin til­heyra nú góð­gerð­ar­sjóði Bill and & Melinda Gates Founda­tion og fjórum góð­gerð­ar­sjóðum sem fjöl­skylda Buf­fetts ­stýr­ir.

Frá því árið 2006, þegar Buf­fett til­kynnti um að hann ætl­að­i ­sér að gefa meira en 90 pró­sent af eignum sínum til góð­gerð­ar­mála, hefur hann ­gefið 24,6 millj­arða Banda­ríkja­dala frá sér, eða sem nemur ríf­lega þrjú þús­und millj­örðum króna.

Auglýsing

Sam­tals gaf Buf­fett frá sér um 19,6 millj­ónir hluta í Berks­hire Hat­haway, sem allt voru svo­nefnd B-hluta­bréf, sem ekki fylgir ­at­kvæða­réttur á hlut­hafa­fund­um. Stærstur hluti bréf­anna fór til The Gates ­Founda­tion, sem er sjóður sem ein­blínir á styrki til mennt­un­ar- og heil­brigð­is­mála. Hann fékk 14,6 millj­ónir hluta í fyrr­nefndu félagi.Óhætt er að segja að Buf­fett hafi verið dug­legur við að ­styðja við góð­gerð­ar­starf, frá því hann til­kynnti um ákvörðun sína árið 2006. Hann á ennþá um 18 pró­sent í Berks­hire Hat­haway, en hefur skipu­lega gefið frá­ ­sér nærri fjórtán pró­sent hlut í félag­inu á und­an­förnum tíu árum, en heild­ar­eign hans í félag­inu var rúm­lega 32 pró­sent fyrir tíu árum.

Áður en til­kynnt var um gjöf­ina frá Buf­fett, var hann þriðj­i á lista For­bes yfir rík­ustu menn heims með heild­ar­eignir upp á ríf­lega 68 millj­arða Banda­ríkja­dala. Bill Gates var efstur á list­anum með 77 millj­arða ­Banda­ríkja­dala og spænski fast­eigna­fjár­festir­inn Amacio Ortega var annar með­ heild­ar­eignir upp á 74 millj­arða Banda­ríkja­dala.

Buf­fett hefur stýrt Berks­hire Hat­haway frá því árið 1965 með ein­stökum árangri. Það á meðal ann­ars stóra eign­ar­hluti í Coca Cola, I­BM, Wells Far­go, Geico trygg­ing­ar­fé­lag­inu, og BNSF rail­road.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Órangútanar eru greindir og hafa hafst við í frumskógunum sem  nú er verið að eyða í þúsundir ára.
Kraftaverkaolía með ýmislegt á samviskunni
Við eldum úr henni, böðum okkur í henni og burstum jafnvel tennurnar með henni. Sérfræðingar telja pálmaolíu vera í um helmingi allra mat- og snyrtivara sem finna má í verslunum á Vesturlöndum.
Kjarninn 25. október 2020
Klezmer-partývél úr látúni
Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. október 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans á blaðamannafundi í dag.
Stór hópsýking tengd Landakoti – 77 greinst með COVID-19
Það sem óttast var mest, að veiran kæmist inn í viðkvæma hópa, er orðið að veruleika. Umfangsmikil hópsýking er rakin til Landakots og 49 sjúklingar hafa sýkst af COVID-19.
Kjarninn 25. október 2020
Matthías Aron Ólafsson
Saltnámur, gagnsiðbót og orkudrykkir
Kjarninn 25. október 2020
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Segir málið hafa skaðað samskipti sjómanna og útgerðarmanna
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, segir í yfirlýsingu að Hraðfrysthúsið-Gunnvör hafi ekki farið að leiðbeiningum um mögulegt smit á sjó. Heiðrún er sögð skráður höfundur skjals sem HG sendi fjölmiðlum í dag.
Kjarninn 25. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegsráðhera.
Áhöfnin lokuð „inni í stálkassa“
Sjávarútvegsráðherra segist sleginn yfir því sem gerðist um borð í frystiskipinu Júlíusi Geirmundssyni. Hann segir augljóst að farið hafi verið freklega á svig við þau grundvallaratriði sem snúast um öryggi og velferð áhafnar.
Kjarninn 25. október 2020
Þarf að gera Bandaríkin frábær á ný eða þarf að byggja betur upp aftur?
Atvinnuleysi í Bandaríkjunum er umtalsvert og störfum í landinu hefur fækkað á síðustu árum. Gripið hefur verið til mjög kostnaðarsamra efnahagspakka sem hafa gert það að verkum að hallinn á ríkissjóði landsins er nú meiri en hann hefur verið í áratugi.
Kjarninn 25. október 2020
Júlíus Geirmundsson ÍS 270, er gerður út frá Ísafirði.
Útgerðin biðst „einlæglega afsökunar“
Framkvæmdastjóra Hraðfrystihússins-Gunnvarar, sem gerir út Júlíus Geirmundsson, þykir „þungbært að sitja undir ásökunum um að ekki sé hugað nógu vel að heilsu og öryggi starfsmanna“.
Kjarninn 25. október 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None