Borgun og Valitor búin að fá á annan tug milljarða vegna sölu á Visa Europe

Gustað hefur um Hauk Oddsson, forstjóra Borgunar, og Steinþór Pálsson, bankastjóra Landsbankans, vegna Borgunarmálsins svokallaða.
Gustað hefur um Hauk Oddsson, forstjóra Borgunar, og Steinþór Pálsson, bankastjóra Landsbankans, vegna Borgunarmálsins svokallaða.
Auglýsing

Íslensku greiðslu­korta­fyr­ir­tækin Borgun og Valitor hafa fengið að minnsta kosti ell­efu millj­arða króna greidda vegna kaupa Visa Inc. á Visa Europe. Kaupin klár­uð­ust um síð­ustu mán­að­ar­mót og komu greiðsl­urnar til íslensku fyr­ir­tækj­anna í kjöl­farið í formi reiðu­fjár. Greiðsl­urnar voru aðeins hærri en Borgun og Valitor höfðu áður gefið út að þær yrðu en í staðin var fallið frá afkomu­tengdri greiðslu sem taka átti mið af afkomu Visa Europe næstu fjögur árin. Frá þessu er greint í DV í dag.

Þar er rætt við Hauk Odds­son, for­stjóra Borg­un­ar, sem stað­festir að greiðslan hafi borist og að sá hluti hennar sem hafi verið í reiðufé strax hafi verið hærri en þeir 33,9 millj­ónir evra, um 4,6 millj­arðar króna, sem áætlað hafði verið að hún yrði. Hann gat ekki sagt hversu miklu hærri hún hafi verið en stað­festi einnig að fallið hefði verið frá afkomu­tengdu greiðsl­unni. Viðar Þor­kels­son, for­stjóri Valitor, svar­aði ekki fyr­ir­spurn DV um greiðslu til fyr­ir­tæk­is­ins vegna sölu Visa Europe en í febr­úar síð­ast­liðnum upp­lýsti Valitor að hlutur fyr­ir­tæk­is­ins vegna sölu Visa Europe yrði 9,1 millj­arður króna. Þar af yrðu 6,8 millj­arðar greiddir í reiðufé og 2,3 millj­aðrar króna myndu koma síð­ar. Því er ljóst að sú greiðsla sem Borgun og Valitor fengu um síð­ustu mán­að­ar­mót var að minnsta kosti upp á rúma ell­efu millj­arða króna og lík­ast til hærri. 

Ríkið á mikla hags­muni undir í greiðslu­korta­fyr­ir­tækj­unum tveim­ur. Íslands­banki er stærsti eig­andi Borg­unar með rúm­lega 63 pró­sent hlut og hann er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins. Lands­bank­inn, sem er sömu­leiðis rík­is­banki, gerði sam­komu­lag um hlut­deild í sölu­hagn­aði Valitor vegna sölu Visa Europe þegar bank­inn seldi sinn hlut í fyr­ir­tæk­inu til Arion banka en gerði ekki slíkt sam­komu­lag vegna sölu á hlut sínum í Borg­un. Þá á ríkið ríka hags­muni í Arion banka, eig­anda Valitor, þar sem hluti sölu­and­virðis hans rennur til rík­is­ins vegna þess sam­komu­lags sem gert var við kröfu­hafa Kaup­þings við upp­gjör slita­búa föllnu bank­anna í lok síð­asta árs. Einn fjár­festa­hópur hagn­ast líka mjög vel, hópur sem fékk að kaupa hlut Lands­bank­ans í Borgun á mjög lágu verði í lok­uðu sölu­ferli síðla árs 2014.

Auglýsing

Borgun selt bak­við luktar dyr á mjög lágu verði

Borg­un­ar­málið svo­kall­aða er eitt stærsta frétta­mál und­an­far­inna ára á Ísland­i. Lands­­­bank­inn seld­i 31,2 pró­­­sent hlut sinn í Borgun til félags í eigu stjórn­­­enda fyr­ir­tæk­is­ins og ­með­­­fjár­­­­­festa þeirra þann 25. nóv­­­em­ber 2014 fyrir 2,2 millj­­­arða króna. Fjár­­­­­festa­hóp­­­ur­inn ­gerði fyrst til­­­­­boð í hlut­inn í mars 2014. Hlutur Lands­­­bank­ans, sem er að mest­u í rík­­­i­s­eigu, var ekki seldur í opnu sölu­­­ferli. Öðrum mög­u­­­lega áhuga­­­söm­um ­kaup­endum bauðst því ekki að bjóða í hlut­inn. Kjarn­inn upp­­­lýsti um það þann 27. nóv­­­em­ber 2014 hverjir hefðu verið í fjár­­­­­festa­hópnum og hvernig salan hefð­i ­gengið fyrir sig. Á meðal þeirra var föð­ur­bróðir Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, Einar Sveins­son. Bjarni var spurður út í þetta í þætt­inum Sprengisandi í byrjun mars. Þar sagði hann engan gafa geta sýnt fram á að hann hafi komið að Borg­un­­ar­­mál­inu með nokkrum hætt­i. Þótt „ein­hver frændi“ hans hafi hagn­­ast þá geti hann ekki látið það trufla sig. Lands­­bank­inn hafi alfarið borið ábyrgð á mál­inu.

Í jan­úar var greint frá því að kaup Visa Inc. á Visa Europe gætu skilað Borgun og öðru íslensku greiðslu­korta­­­fyr­ir­tæki, Valitor, á annan tug millj­­­arða króna. Visa Inc. átti að greiða um þrjú þús­und millj­­­arða króna fyrir Visa Europe og það fé skipt­­­ast á milli þeirra útgef­enda Visa-korta í Evr­­­ópu sem eiga rétt á hlut­­­deild í Visa Europe. Lands­­­bank­inn átti hlut í bæði Borgun og Valitor. Þeg­ar ­bank­inn seldi hlut sinn í Borgun gerði hann ekki sam­komu­lag um hlut­­­deild í sölu­and­virði Visa Europe. Þegar hann seldi hlut sinn í Valitor í apríl 2015 ­gerði hann sam­komu­lag um við­­­bót­­­ar­greiðslu vegna þeirrar hlut­­­deildar Valitor í sölu­and­virði Visa Europe. Stjórn­­­endur Borg­unar hafa sagt að þeir hafi fyrst ­fengið upp­­­lýs­ingar um hugs­an­­­legan ávinn­ing fyr­ir­tæk­is­ins vegna söl­unar á Þor­láks­­­messu 2015.

Borgun hefur greitt eig­endum sínum þrjá millj­­arða í arð ­fyrir rekstr­­ar­árin 2014 og 2015. Á aðal­­fundi Borgun fyrr á þessu ári var ákveðið að greiða 2,2 millj­­arða í arð til hlut­hafa, vegna árs­ins 2015. Áður en kom til arð­greiðsl­unnar í fyrra, hafði ekki verið greidd­ur arður úr félag­inu frá árinu 2007. 

Banka­ráðs­menn hættu en banka­stjór­inn ekki

Banka­­sýsla rík­­is­ins, sem fer með eig­enda­vald rík­is­ins í fjár­mála­fyr­ir­tækj­um, birti í mars ítar­­legt bréf sem það sendi banka­ráði Lands­­bank­ans vegna Borg­un­­ar­­máls­ins. Þar hafn­aði hún nær öllum rök­­semd­­ar­­færslum sem Lands­­bank­inn hefur teflt fram sér til varnar í mál­inu. Þar var enn frem­ur ­sagt að svör Lands­­bank­ans við þeirri gagn­rýni sem sett hefur verið fram á fram­­göngu hans hafi „ekki verið sann­­fær­and­i“.

Borg­un­ar­málið leiddi til þess að fimm af sjö banka­ráðs­­mönnum í Lands­­bank­­anum gáfu ekki kost á sér til end­­ur­­kjörs á aðal­­fundi bank­ans, sem hald­inn var 14. apr­íl. Á meðal þeirra var Tryggvi Páls­­son, for­­maður banka­ráðs­ins. Stein­þór Páls­­son, banka­­stjóri Lands­­bank­ans, neit­aði hins vegar hætta störf­um, en í yfir­lýs­ingu frá banka­ráðs­mönn­unum fimm var full­yrt að Banka­sýsla rík­is­ins hafi farið fram á afsögn Stein­þór­s. Banka­­sýslan hafn­aði því síðar að upp­­­sögn Stein­þórs hafi verið til skoð­unar hjá henni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None