Landsbankinn ekki höfðað mál vegna sölunnar á Borgun

Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans.
Auglýsing

Lands­bank­inn hefur enn ekki höfðað mál vegna söl­unnar á eign­ar­hlut bank­ans í Borgun hf. Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, greindi frá því í Kast­ljósi um miðjan febr­úar að Lands­bank­inn væri að kanna hvort kæra ætti stjórn­endur Borg­unar vegna máls­ins. Bank­inn sendi síðan frá sér til­kynn­ingu 16. mars um að hann hefði falið lög­mönnum sínum að und­ir­­búa mál­­sókn „til þess að end­­ur­heimta þá fjár­­muni sem bank­inn fór á mis við í við­­skipt­un­­um.“ Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá bank­anum á þeim tíma hafði athugun innan hans gefið til kynna að til­­efni sé til þess að und­ir­­búa mál­­sókn og vinna við und­ir­bún­ing hennar staðið yfir um nokk­­urt skeið.

Kjarn­inn spurð­ist fyrir um hver staðan á umræddri mál­sókn væri og fékk þær upp­lýs­ingar hjá Lands­bank­anum að ekk­ert nýtt hefði gerst í mál­inu.

Borgun búið að fá greitt vegna sölu Visa Europe

Eins og Kjarn­inn hefur ítrekað fjallað um var 31,2 pró­­senta hlutur í Borgun seldur bak við luktar dyr til val­inna fjár­­­festa, meðal ann­­ars stjórn­­enda Borg­un­­ar, undir lok árs­ins 2014. Hlut­­ur­inn var seldur á 2,2 millj­­arða króna og heild­­ar­virði félags­­ins var metið á um sjö millj­­arða. Í febr­­úar var virði fyr­ir­tæk­is­ins talið allt að 26 millj­­arðar króna. Eftir á hefur komið í ljós að Borgun ætti rétt til greiðslna vegna val­réttar í tengslum við sam­runa Visa Inc. og Visa Europe ef hann yrði virkj­að­­ur. Lands­­bank­inn hefur sagt að hann hafi ekki verið upp­­lýstur um þennan val­rétt. Því hefur Borgun hins vegar vísað á bug.

Auglýsing

Í gær greindi DV frá því að greiðslur vegna val­rétt­ar­ins hefðu borist íslensku greiðslu­korta­fyr­ir­tækj­unum Borgun og Valitor um síð­ustu mán­að­ar­mót. Þar kom fram að greiðsl­urn­ar, sem fóru fram í reiðu­fé, hefðu verið hærri en upp­haf­leg stóð til þar sem fallið hafði verið frá afkomu­tengdri greiðslu sem taka átti mið af afkomu Visa Europe næstu fjögur árin. Upp­haf­lega átti reiðu­fé­s-greiðslan til Borg­unar að vera 4,6 millj­arðar króna, en nú er ljóst að hún var hærri.

Stjórn­endur Borg­unar hafa ætið vísað ásök­unum á hendur sér á bug og í febr­úar sögðu þeir að „al­var­­legar ásak­­anir banka­­stjór­ans um meint lög­­brot ann­­arra í þessu máli má sjálf­­sagt skoða í ljósi þeirrar erf­iðu stöðu sem Lands­­bank­inn er kom­inn í. Stjórn­­endur Borg­unar frá­­biðja sér með öllu að vera gerðir að blóra­­bögglum í þessu máli.“

Borgun hefur greitt eig­endum sínum þrjá millj­­­arða í arð ­fyrir rekstr­­­ar­árin 2014 og 2015. Á aðal­­­fundi Borgun fyrr á þessu ári var ákveðið að greiða 2,2 millj­­­arða í arð til hlut­hafa, vegna árs­ins 2015. Áður en kom til arð­greiðsl­unnar í fyrra, hafði ekki verið greidd­ur arður úr félag­inu frá árinu 2007.

Höfn­uðu rökum Lands­bank­ans

Banka­­­sýsla rík­­­is­ins, sem fer með eig­enda­­vald rík­­is­ins í fjár­­­mála­­fyr­ir­tækj­um, birti í mars ítar­­­legt bréf sem það sendi banka­ráði Lands­­­bank­ans vegna Borg­un­­­ar­­­máls­ins. Þar hafn­aði hún nær öllum rök­­­semd­­­ar­­­færslum sem Lands­­­bank­inn hefur teflt fram sér til varnar í mál­inu. Þar var enn frem­ur ­sagt að svör Lands­­­bank­ans við þeirri gagn­rýni sem sett hefur verið fram á fram­­­göngu hans hafi „ekki verið sann­­­fær­and­i“.

Borg­un­­ar­­málið leiddi til þess að fimm af sjö banka­ráðs­­­mönnum í Lands­­­bank­­­anum gáfu ekki kost á sér til end­­­ur­­­kjörs á aðal­­­fundi bank­ans, sem hald­inn var 14. apr­íl. Á meðal þeirra var Tryggvi Páls­­­son, for­­­maður banka­ráðs­ins. Stein­þór Páls­­­son, banka­­­stjóri Lands­­­bank­ans, neit­aði hins vegar hætta störf­um, en í yfir­­lýs­ingu frá banka­ráðs­­mönn­unum fimm var full­yrt að Banka­­sýsla rík­­is­ins hafi farið fram á afsögn Stein­þór­s. Banka­­­sýslan hafn­aði því síðar að upp­­­­­sögn Stein­þórs hafi verið til skoð­unar hjá henni.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Í ávarpi sínu fór Katrín yfir þann lærdóm sem hægt er að draga af kórónuveirufaraldrinum, meðal annars að samheldni samfélagsins hafi reynst okkar mestu verðmæti.
Ekki einungis hægt að vísa ábyrgð á launafólk
Katrín Jakobsdóttir segir atvinnulíf og stjórnvöld bera mikla ábyrgð á bráttunni við verðbólguna og að ekki sé hægt að vísa ábyrgðinni eingöngu á launafólk í komandi kjarasamningum.
Kjarninn 20. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None