Dómstóll í Frakklandi fellir búrkíní-bann úr gildi

búrkíní burkini
Auglýsing

Bann við því að konur klæð­ist svoköll­uðum búr­kín­íum hefur verið fellt úr gildi af æðsta stjórn­sýslu­dóm­stóli Frakk­lands. Úrskurður dóm­stóls­ins er tíma­bund­inn og tekur aðeins til banns sem sett var á í einum bæ í Suð­ur­-Frakk­landi, en það er talið munu hafa for­dæm­is­gild­i. 

Á annan tug bæja og borga í Frakk­landi hafa bannað strand­klæðnað sem hefur trú­ar­lega teng­ingu, sem bein­ist ein­göngu gegn búr­kín­íum, sem eru heil­klæðn­aður kvenna. Mann­rétt­inda­sam­tök kærðu bannið í einum bæ, Vil­leneu­ve-Lou­bet í nágrenni Nice, til dóm­stóla. Lægri dóm­stóll úrskurð­aði á mánu­dag að bannið þar væri nauð­syn­legt til að koma í veg fyrir óspektir á almanna­færi. Þessu snéri æðsti dóm­stóll við í dag, tíma­bund­ið, á meðan fjallað er um málið nán­ar. Sam­kvæmt frönskum lögum má taka tíma­bundnar ákvarð­anir áður en dóm­stóll tekur sér frekar tíma til að gefa út end­an­legan dóm þar sem ákvörðun hefur verið und­ir­byggð. 

Yfir­völd í þessum borgum og bæjum settu búr­kíní-­bannið á eftir árás­ina í Nice á Bastillu­dag­inn og morð á presti í Norm­andí. Ýmsar ástæður voru not­aðar til rök­stuðn­ings á bann­inu, meðal ann­ars að það væri nauð­syn­legt til að við­halda ró, hrein­læt­is­á­stæður og einnig frönsk lög sem kveða á um ver­ald­ar­hyggju. 

Auglýsing

Mann­rétt­inda­sam­tökin sem kærðu bannið hafa haldið því fram að bannið ýti undir ótta og séu brot á sjálf­sögðum rétt­ind­um. 

Deilan um málið ýfð­ist upp eftir að myndir komust í dreif­ingu sem sýndu lög­reglu­menn umkringja konu á strönd í Nice og sekta hana fyrir að vera í búr­kíní, sem hún var þó ekki tækni­lega séð. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svavar Halldórsson
Dýravelferð í íslenskum landbúnaði
Kjarninn 23. október 2021
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri Reykjavíkur.
„Vanda þarf til verka á þessu mikilvæga og viðkvæma horni“
Borgarstjóri segir að hvorki endanlegar né ásættanlegar tillögur séu komnar fram um uppbyggingu á Bræðraborgarstíg þar sem mannskæðasti eldsvoði í sögu Reykjavíkur varð í fyrrasumar. Vanda þurfi til verka og gera megi ráð fyrir því að vinnan taki tíma.
Kjarninn 23. október 2021
283 lítra af vatni þarf til framleiða eitt kíló af „græna gullinu“
Sprenging í eftirspurn eftir avókadó hefur orðið til þess að skógar hafa verið ruddir, ár og lækir mengaðir og mikilvægum vistkerfum stefnt í voða. Eiturlyfjahringir kúga fé út úr smábændum og nota viðskipti með ávöxtinn til peningaþvættis.
Kjarninn 23. október 2021
Míla hefur verið seld til franska fjárfesta. Útbreiðsla 5G og ljósleiðarauppbygging er meðal þess sem nýr eigandi leggur áherslu á.
Sala á Mílu skilar Símanum 46 milljörðum
Síminn hefur selt Mílu til eins stærsta sjóðsstýringarfyrirtækis Evrópu. Hagnaður af sölunni er 46 milljarðar króna. Kaupandinn, Ardian France SA, hefur boðið íslenskum lífeyrissjóðum að taka þátt í kaupunum og eignast allt að 20 prósenta hlut í Mílu.
Kjarninn 23. október 2021
Stefán Ólafsson
Gott lífeyriskerfi – en með tímabundinn vanda
Kjarninn 23. október 2021
Jónas Atli Gunnarsson
Er lóðaskortur virkilega flöskuhálsinn?
Kjarninn 23. október 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Nýjar Macbook Pro og Pixel 6 símar
Kjarninn 23. október 2021
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None