Staðreyndavaktin hefur göngu sína á Kjarnanum

Staðreyndavaktin mun sannreyna fullyrðingar stjórnmálamanna og fer í loftið innan tíðar. Einnig mun Kjarninn birta svör staðreyndavaktar Vísindavefs Háskóla Íslands.

stadreyndavaktin.jpg
Auglýsing

Stað­reynda­vaktin er nýr liður á vef Kjarn­ans, sem hefur göngu sína innan tíð­ar. Á stað­reynda­vakt­inni verða full­yrð­ingar stjórn­mála­manna skoð­aðar og sann­leiks­gildi þeirra kann­að, en slíkt form frétta­skýr­inga er að ryðja sér til rúms víða um heim. 

Rit­stjórn Kjarn­ans mun fylgj­ast með ummælum sem látin eru falla og les­endur eru sér­stak­lega hvattir til þess að senda rit­stjórn ábend­ingar um efni sem þeir vilja láta kanna. Birtar verða frétta­skýr­ingar þar sem full­yrð­ingar og ummæli verða skoðuð og greind. Hægt er að senda ábend­ingar á net­fangið sta­dreynda­vakt­in@kjarn­inn.is

Stað­reynda­vaktin mun not­ast við fimm stiga ein­kunna­kvarða til þess að meta sann­leiks­gildi. Full­yrð­ingar sem teknar verða til skoð­unar munu fá eina af eft­ir­far­andi fimm ein­kunn­um: Auglýsing

Sam­starf við Vís­inda­vef­inn 

Kjarn­inn og Vís­inda­vefur Háskóla Íslands munu einnig eiga með sér sam­starf í stað­reynda­vökt­un, en Vís­inda­vef­ur­inn hefur stofnað sína eigin stað­reynda­vakt nú í aðdrag­anda Alþing­is­kosn­inga, og verða svör frá sér­fræð­ingum Vís­inda­vefs­ins birt bæði þar og á vef Kjarn­ans. Ein­kunna­kvarði Kjarn­ans verður ekki not­aður af Vís­inda­vefn­um. 

Vís­inda­vef­ur­inn verður sér­stak­lega á vakt­inni hvað varðar spurn­ingar sem gætu vaknað í tengslum við kosn­inga­bar­áttu flokk­anna fyrir þing­kosn­ing­arnar í lok októ­ber. 

Þórólfur Matth­í­as­son, pró­fessor í hag­fræði við Háskóla Íslands, og Jón Gunnar Þor­steins­son, rit­stjóri Vís­inda­vefs­ins, munu sjá um fag­lega rit­stjórn svar­anna frá Vís­inda­vefn­um. 

Hægt er að senda inn spurn­ingar á for­síðu Vís­inda­vefs­ins, þar sem sjá má grænan hnapp sem á stendur Senda inn spurn­ingu. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiStaðreyndavaktin
None