600 flóttabörn drukknað í Miðjarðarhafi á árinu

greece-migration-rescue-operation_20433263366_o.jpg
Auglýsing

Að minnsta kosti 600 flótta­börn hafa lát­ist á þessu ári við að reyna að kom­ast yfir Mið­jarð­ar­hafið í leit a betra lífi í Evr­ópu. Barna­heill – Save the Children hafa tekið saman gögn sem sýna að tvö börn hafa að með­al­tali lát­ist eða horfið á hverjum degi frá upp­hafi árs til loka sept­em­ber­mán­að­ar. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Barna­heill­um.

Töl­urnar eru birtar í til­efni af því að í dag eru þrjú ár liðin frá því að rúm­lega 300 flótta­menn og hæl­is­leit­endur lét­ust í sjó­slysi við strendur ítölsku eyj­ar­innar Lampedusa. 

Auglýsing

Meira en 3.500 manns hafa lát­ist í Mið­jarð­ar­haf­inu það sem af er árinu, næstum 600 fleiri en á sama tíma­bili á síð­asta ári. Rúm­lega 20.600 flótta­börn hafa komið til Ítalíu frá upp­hafi þessa árs, af þeim eru 18.400 ein á ferð. 

„Það er óásætt­an­legt að tvö börn lát­ist eða hverfi á hverjum ein­asta degi í Mið­jarð­ar­hafi. Alþjóða­sam­fé­lagið getur ekki haldið áfram að líta fram­hjá þeim hörm­ungum sem þar eiga sér stað. Við berum öll ábyrgð á því að vernda börn, hvort sem það er hér á Íslandi eða ann­ars staðar þar sem þau eru á flótta undan ömur­legum aðstæð­u­m,” segir Erna Reyn­is­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Barna­heilla – Save the Children á Íslandi. 

„Í dag minn­umst við 368 flótta­manna sem týndu lífi sínu í til­raun til að kom­ast í öruggt skjól í Evr­ópu. Fyrir þremur árum lof­uðu evr­ópu­leið­togar því að aldrei aftur myndi þetta ger­ast þegar myndir af skips­flak­inu og lík­kistum voru birtar í fjöl­miðlum sem vöktu heims­at­hygli. En síðan þá hafa meira en 10.400 menn, konur og börn týnd lífi eða horfið við að reyna að kom­ast sjó­leið­ina til Evr­ópu,” segir Kevin Watk­ins, fram­kvæmda­stjóri Save the Children Í Bret­landi, í til­kynn­ing­unni.

Barna­heill – Save the Children hafa unnið að hjálp­ar­starfi við strendur Ítalíu í rúm­lega átta ár, þar sem áhersla hefur verið lögð á að hjálpa börnum sem eru ein á ferð að fá þá hjálp sem þau þurfa. Í byrjun sept­em­ber tóku sam­tökin í notkun björg­un­ar­skipið Vos Hestia sem gert er út frá Sikiley og er ætlað að bjarga flótta­fólki og hæl­is­leit­endum í neyð á Mið­jarð­ar­hafi. 

Skipið hefur nú þegar bjargað meira en 600 manns í neyð, þar af 85 börnum sem sum eru yngri en fimm ára að aldri. 

Söfn­un­ar­sími Barna­heilla fyrir sýr­lensk börn er 904-1900 fyrir 1.000 krón­ur. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Kjarvalsstöðum í gær.
„Engin áform“ um að ríkið auki rekstrarframlög með tilkomu Borgarlínu
Sigurður Ingi Jóhannsson innviðaráðherra segist ekki sjá fyrir sér að ríkið auki framlög sín til rekstrar almenningssamgangna höfuðborgarsvæðisins, eins og sveitarfélögin á höfuðborgarsvæðinu og Strætó bs. hafa kallað eftir.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Franskur fiskveiðibátur lokar á skipaumferð um Calais í Frakklandi.
Frakkar og Bretar berjast enn um fiskinn í Ermarsundi
Enn er ósætti á milli Frakklands og Bretlands vegna fiskveiða í breskri landhelgi eftir Brexit. Á föstudaginn reyndu franskir sjómenn reyndu að loka fyrir vöruflutninga á milli landanna tveggja til að krefjast úthlutunar fleiri fiskveiðileyfa.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Sunnlenskir sjálfstæðismenn kalla eftir skýringum frá Bjarna Benediktssyni.
Ósáttir sunnlenskir sjálfstæðismenn krefja Bjarna um skýringar
Sjálfstæðismenn á Suðurlandi eru með böggum hildar yfir því að Guðrún Hafsteinsdóttir oddviti flokksins í kjördæminu eigi ekki sæti við ríkisstjórnarborðið nú þegar. Tíu af tólf ráðherrum eru þingmenn kjördæma höfuðborgarsvæðisins.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Bresk myndlistarkona málaði eitt hundrað málverk af eldgosinu í Fagradalsfjalli
Eldgosið í Fagradalsfjalli sem hófst í vor hefur vakið allskonar væringar hjá fólki. Amy Alice Riches ákvað að mála eitt málverk á dag af því í 100 daga. Hún safnar nú fyrir útgáfu bókar með verkunum.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Allt sem þú þarft að vita um nýjan stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar
Stefnt er að því að lækka skatta, selja banka og láta fjármagnseigendur greiða útsvar. Auðvelda á fyrirtækjum að virkja vind og endurskoða lög um rammaáætlun.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra við kynningu stjórnarsáttmálans á Kjarvalsstöðum í dag.
Talað um að lækka mögulega skatta en engu lofað
Engar almennar skattkerfisbreytingar eru útfærðar í nýjum stjórnarsáttmála ríkisstjórnarinnar. Forsætisráðherra segir að horft verði til þess að lækka skatta á þá tekjulægstu eða til að bæta samkeppnisstöðu fyrirtækja ef svigrúm gefist.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Álfheiður Eymarsdóttir
Kosningaframkvæmd fjórflokksins
Kjarninn 28. nóvember 2021
Ríkisstjórnin stokkast upp í dag, eftir rúmlega tveggja mánaða viðræður þriggja flokka um áframhaldandi samstarf.
Þessi verða ráðherrar
Willum Þór Þórsson og Jón Gunnarsson verða ráðherrar í nýrri ríkisstjórn Vinstri grænna, Sjálfstæðisflokks og Framsóknar sem kynnt er í dag. Guðrún Hafsteinsdóttir er sögð koma inn sem ráðherra dómsmála síðar á kjörtímabilinu.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None