600 flóttabörn drukknað í Miðjarðarhafi á árinu

greece-migration-rescue-operation_20433263366_o.jpg
Auglýsing

Að minnsta kosti 600 flótta­börn hafa lát­ist á þessu ári við að reyna að kom­ast yfir Mið­jarð­ar­hafið í leit a betra lífi í Evr­ópu. Barna­heill – Save the Children hafa tekið saman gögn sem sýna að tvö börn hafa að með­al­tali lát­ist eða horfið á hverjum degi frá upp­hafi árs til loka sept­em­ber­mán­að­ar. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Barna­heill­um.

Töl­urnar eru birtar í til­efni af því að í dag eru þrjú ár liðin frá því að rúm­lega 300 flótta­menn og hæl­is­leit­endur lét­ust í sjó­slysi við strendur ítölsku eyj­ar­innar Lampedusa. 

Auglýsing

Meira en 3.500 manns hafa lát­ist í Mið­jarð­ar­haf­inu það sem af er árinu, næstum 600 fleiri en á sama tíma­bili á síð­asta ári. Rúm­lega 20.600 flótta­börn hafa komið til Ítalíu frá upp­hafi þessa árs, af þeim eru 18.400 ein á ferð. 

„Það er óásætt­an­legt að tvö börn lát­ist eða hverfi á hverjum ein­asta degi í Mið­jarð­ar­hafi. Alþjóða­sam­fé­lagið getur ekki haldið áfram að líta fram­hjá þeim hörm­ungum sem þar eiga sér stað. Við berum öll ábyrgð á því að vernda börn, hvort sem það er hér á Íslandi eða ann­ars staðar þar sem þau eru á flótta undan ömur­legum aðstæð­u­m,” segir Erna Reyn­is­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Barna­heilla – Save the Children á Íslandi. 

„Í dag minn­umst við 368 flótta­manna sem týndu lífi sínu í til­raun til að kom­ast í öruggt skjól í Evr­ópu. Fyrir þremur árum lof­uðu evr­ópu­leið­togar því að aldrei aftur myndi þetta ger­ast þegar myndir af skips­flak­inu og lík­kistum voru birtar í fjöl­miðlum sem vöktu heims­at­hygli. En síðan þá hafa meira en 10.400 menn, konur og börn týnd lífi eða horfið við að reyna að kom­ast sjó­leið­ina til Evr­ópu,” segir Kevin Watk­ins, fram­kvæmda­stjóri Save the Children Í Bret­landi, í til­kynn­ing­unni.

Barna­heill – Save the Children hafa unnið að hjálp­ar­starfi við strendur Ítalíu í rúm­lega átta ár, þar sem áhersla hefur verið lögð á að hjálpa börnum sem eru ein á ferð að fá þá hjálp sem þau þurfa. Í byrjun sept­em­ber tóku sam­tökin í notkun björg­un­ar­skipið Vos Hestia sem gert er út frá Sikiley og er ætlað að bjarga flótta­fólki og hæl­is­leit­endum í neyð á Mið­jarð­ar­hafi. 

Skipið hefur nú þegar bjargað meira en 600 manns í neyð, þar af 85 börnum sem sum eru yngri en fimm ára að aldri. 

Söfn­un­ar­sími Barna­heilla fyrir sýr­lensk börn er 904-1900 fyrir 1.000 krón­ur. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None