600 flóttabörn drukknað í Miðjarðarhafi á árinu

greece-migration-rescue-operation_20433263366_o.jpg
Auglýsing

Að minnsta kosti 600 flótta­börn hafa lát­ist á þessu ári við að reyna að kom­ast yfir Mið­jarð­ar­hafið í leit a betra lífi í Evr­ópu. Barna­heill – Save the Children hafa tekið saman gögn sem sýna að tvö börn hafa að með­al­tali lát­ist eða horfið á hverjum degi frá upp­hafi árs til loka sept­em­ber­mán­að­ar. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Barna­heill­um.

Töl­urnar eru birtar í til­efni af því að í dag eru þrjú ár liðin frá því að rúm­lega 300 flótta­menn og hæl­is­leit­endur lét­ust í sjó­slysi við strendur ítölsku eyj­ar­innar Lampedusa. 

Auglýsing

Meira en 3.500 manns hafa lát­ist í Mið­jarð­ar­haf­inu það sem af er árinu, næstum 600 fleiri en á sama tíma­bili á síð­asta ári. Rúm­lega 20.600 flótta­börn hafa komið til Ítalíu frá upp­hafi þessa árs, af þeim eru 18.400 ein á ferð. 

„Það er óásætt­an­legt að tvö börn lát­ist eða hverfi á hverjum ein­asta degi í Mið­jarð­ar­hafi. Alþjóða­sam­fé­lagið getur ekki haldið áfram að líta fram­hjá þeim hörm­ungum sem þar eiga sér stað. Við berum öll ábyrgð á því að vernda börn, hvort sem það er hér á Íslandi eða ann­ars staðar þar sem þau eru á flótta undan ömur­legum aðstæð­u­m,” segir Erna Reyn­is­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Barna­heilla – Save the Children á Íslandi. 

„Í dag minn­umst við 368 flótta­manna sem týndu lífi sínu í til­raun til að kom­ast í öruggt skjól í Evr­ópu. Fyrir þremur árum lof­uðu evr­ópu­leið­togar því að aldrei aftur myndi þetta ger­ast þegar myndir af skips­flak­inu og lík­kistum voru birtar í fjöl­miðlum sem vöktu heims­at­hygli. En síðan þá hafa meira en 10.400 menn, konur og börn týnd lífi eða horfið við að reyna að kom­ast sjó­leið­ina til Evr­ópu,” segir Kevin Watk­ins, fram­kvæmda­stjóri Save the Children Í Bret­landi, í til­kynn­ing­unni.

Barna­heill – Save the Children hafa unnið að hjálp­ar­starfi við strendur Ítalíu í rúm­lega átta ár, þar sem áhersla hefur verið lögð á að hjálpa börnum sem eru ein á ferð að fá þá hjálp sem þau þurfa. Í byrjun sept­em­ber tóku sam­tökin í notkun björg­un­ar­skipið Vos Hestia sem gert er út frá Sikiley og er ætlað að bjarga flótta­fólki og hæl­is­leit­endum í neyð á Mið­jarð­ar­hafi. 

Skipið hefur nú þegar bjargað meira en 600 manns í neyð, þar af 85 börnum sem sum eru yngri en fimm ára að aldri. 

Söfn­un­ar­sími Barna­heilla fyrir sýr­lensk börn er 904-1900 fyrir 1.000 krón­ur. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fiskurinn úr sjónum skilar tæpum 20 milljörðum krónum meira
Frá byrjun október í fyrra og út september síðastliðinn jókst aflaverðmæti íslenskra sjávarútvegsfyrirtækja um 15,4 prósent miðað við sama tímabil árið áður. Virði þess afla sem fluttur var til útlanda til verkunar jókst um 40 prósent.
Kjarninn 8. desember 2019
Jólahryllingssögur
Ingi Þór Tryggvason hefur skrifað bókaseríu um jólahrylling. Fyrsta sagan fjallar um strák sem horfir á Grýlu taka kærustu sýna og ákveður fara á eftir tröllinu og reyna bjarga stelpunni. Hann safnar fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 8. desember 2019
Þórarinn Hjaltason.
Endurskoðuð áhrif Borgarlínu á umferð
Kjarninn 8. desember 2019
Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins
Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.
Kjarninn 8. desember 2019
Sjávarútvegsfyrirtæki áttu 709 milljarða um síðustu áramót
Frá hruni hefur hagur allra sjávarútvegsfyrirtækja landsins batnað um hátt í 500 milljarða króna. Eigið fé þeirra hefur tífaldast frá árinu 2010 og það jókst um 28,8 milljarða króna í fyrra. Veiðigjöld hafa hins vegar lækkað.
Kjarninn 8. desember 2019
Færeyingar og fréttin sem ekki mátti segja
Færeyingar eru milli steins og sleggju vegna fyrirhugaðs samnings við kínverska fjarskiptafyrirtækið Huawei um nýtt 5G háhraðanet. Bandaríkjamenn þrýsta á Færeyinga að semja ekki við Huawei og óttast að kínversk stjórnvöld nýti sér Huawei til njósna.
Kjarninn 8. desember 2019
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None