Ný þjóðaratkvæðagreiðsla um sjálfstæði Skotlands boðuð

Nicola Sturgeon
Auglýsing

Rík­is­stjórn Skotlands ætlar að leggja fram nýtt frum­varp um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði lands­ins í næstu viku. Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands og for­maður Skoska þjóð­ar­flokks­ins, greindi frá þessu í ræðu sem hún hélt á flokks­þingi hans í dag og The Guar­dian greinir frá.

Þar sagði Stur­geon að hún sé ákveðin í því að Skotland fái tæki­færi til að end­ur­meta spurn­ing­una um sjálf­stæði og og landar hennar eigi að fá tæki­færi til að gera það áður en að Bret­land yfir­gefur Evr­ópu­sam­band­ið, sé það nauð­syn­legt til að vernda hags­muni þjóð­ar­inn­ar. „Ég get því stað­fest hér í dag að frum­varp um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði verður lagt fram í næstu viku.“

Stur­geon sagði enn fremur að það liði ekki sá dagur sem að ein­hver kæmi ekki til hennar og við­hafði hvatn­ingu um að flýta nýrri þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Það liði heldur ekki dagur sem að ein­hver kæmi upp að henni og hvatti hana til að hægja á því ferli. „Vel­komin í minn veru­leika. En ábyrgð leið­toga er að fram­kvæma með hags­muni lands­ins sem heildar að leið­ar­ljósi. Morg­unin eftir þjóð­ar­at­kvæðið um Evr­ópu­sam­bandið [Brex­it] sagði ég að ég myndi stýr­ast af mjög ein­faldri og skýrri spurn­ingu. Hvað er best fyrir íbúa Skotlands? Það er meg­in­reglan sem ég stjórn­ast enn að og ég veit að ég treyst á stuðn­ing ykkar við hvert ein­asta skref sem stigið verð­ur.“

Auglýsing

Skoski þjóð­ar­flokk­ur­inn kaus einnig Angus Robert­son sem vara­for­mann flokks­ins á flokks­þing­inu. Robert­son hefur komið til Íslands og lýst yfir miklum vilja til að auka sam­starf Skotlands við Ísland.

Brexit breytti öllu

Skotar kusu um sjálf­stæði frá Bretum árið 2014. Þá varð nið­ur­staðan sú að 55,3 pró­­sent Skota sögðu nei við sjálf­­stæði en 44,7 pró­­sent vildu sjálf­­stæði. Kjör­­sókn var 84,5 pró­­sent. Í aðdrag­anda kosn­ing­anna var afar mjótt á munum og talið er að á end­anum hafi lof­orð um aukin völd til skoska þings­ins ráðið úrslit­um. Skoski þjóð­ar­flokk­ur­inn, sem setti þjóð­ar­at­kvæði um sjálf­stæði á dag­skrá, vann síðan sann­kall­aðan stór­sigur í bresku þing­­kosn­­ing­unum í fyrra þegar hann fór úr því að hafa 6 af 59 þing­­sætum Skotlands í West­m­in­­ster og í það að hafa 56 af 59 sæt­­um.

Í sumar breytt­ist síðan allt í breskum stjórn­málum þegar Bretar kusu með því að yfir­­­gefa Evr­­ópu­­sam­­bandið í sög­u­­legri þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um mál­ið, Úrslitin sýndu gríð­­ar­­lega skipt­ingu milli svæða í Bret­landi. Í öllu Skotlandi, á Norð­­ur­-Ír­landi og í höf­uð­­borg­inni London var yfir­­­gnæf­andi meiri­hluti kjós­­enda fylgj­andi því að halda áfram í ESB, en fyrir utan London var meiri­hluti fyrir útgöngu úr ESB víð­­ast hvar í Englandi. 62 pró­sen Skota vildu halda áfram í ESB, 55,8 pró­sent N-Íra og 59,9 pró­sent íbúa London. Ann­­ars staðar í Englandi vildur 57 pró­sent yfir­­­gefa ESB og 52,5 pró­sent íbúa í Wales. 

Á end­­anum voru þeir sem vildu áfram­hald­andi veru Bret­lands í ESB rétt undir 48 pró­sent og þeir sem vildu yfir­­­gefa ESB rétt undir 52 pró­sent.

Nicola Stur­­ge­on sagði strax dag­inn eftir Brex­it-­kosn­ing­arnar að hún teldi mjög lík­­­legt að þess verði kraf­ist að skoska þingið hafi mög­u­­leik­ann á því að boða til ann­­arrar þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um sjálf­­stæði Skotlands. Það gæti gerst innan tveggja ára, á sama tíma­bili og samið verður um sam­­band Bret­lands við Evr­­ópu­­sam­­ban­d­ið. Hún sagði þó nauð­­syn­­legt að stíga var­­lega til jarð­­ar, hún ætl­­aði að byrja á því að ræða við Evr­­ópu­­sam­­bandið um alla mög­u­­leika á því að halda Skotlandi innan ESB. Það væri skýr vilji Skota að vera áfram í Evr­­ópu­­sam­­band­in­u. 

Nú hefur fyrsta skrefið í átt að slíkri atkvæða­greiðslu verið stig­ið, örfáum mán­uðum eftir Brex­it-­kosn­ing­arn­ar. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Viðræðum BÍ og SA slitið
Verkfall er framundan hjá blaðamönnum, þar sem upp úr slitnaði í kjaradeilum Blaðamannafélags Íslands og Samtökum atvinnulífsins í dag.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Ákærðir vegna viðskipta með bílastæðamiða á Keflavíkurflugvelli
Héraðssaksóknari hefur birt ákæru, en meint brot snúa að mútugreiðslum og umboðssvikum.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Skipstjóri Samherja: Kemur á óvart að vera sakaður um brot
Arngrímur Brynjólfsson var handtekinn í Namibíu. Hann segist ekki vita til þess að skipið sem hann stýrir hafi veitt ólöglega.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Kalla eftir hugmyndum frá almenningi um vannýtt matvæli
Verkefni á vegum sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra óskar eftir hugmyndum frá almenningi og framleiðendum um hvernig megi skapa verðmæti úr vannýtum matvælum. Nemendur við Hótel- og matvælaskólanum munu síðan nýta hugmyndirnar við gerð nýrra rétta.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Ilia Shuma­nov, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International
Umræðufundur um rússneskt samhengi Samherjamálsins
Á morgun fer fram umræðufundur um baráttuna gegn alþjóðlegu peningaþvætti á Sólon. Aðstoðarframkvæmdastjóri Rússlandsdeildar Transparency International mun halda fyrirlestur um helstu áskoranir peningaþvættis og leiðir til að rannsaka það.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Jón Sigurðsson, stjórnarformaður Stoða.
Jón Sigurðsson kominn í stjórn Símans – Verður stjórnarformaður
Sitjandi stjórnarformaður Símans, Betrand Kan, var felldur í stjórnarkjöri í dag. Stoðir, stærsti hluthafi Símans, eru komin með mann inn í stjórn.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Fimmta hvert heimili á leigumarkaði undir lágtekjumörkum
Rúmlega 31 þúsund einstaklingar voru undir lágtekjumörkum í fyrra eða um 9 prósent íbúa á Íslandi. Hlutfall leigjenda undir lágtekjumörkum er mun hærra en á meðal þeirra sem eiga húsnæði.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Íslenskur skipstjóri í haldi í Namibíu
Skipstjóri sem starfaði árum saman hjá Samherja er í gæsluvarðhaldi í Namibíu eftir að hafa verið handtekinn fyrir ólöglegar veiðar.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None