Ný þjóðaratkvæðagreiðsla um sjálfstæði Skotlands boðuð

Nicola Sturgeon
Auglýsing

Rík­is­stjórn Skotlands ætlar að leggja fram nýtt frum­varp um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði lands­ins í næstu viku. Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands og for­maður Skoska þjóð­ar­flokks­ins, greindi frá þessu í ræðu sem hún hélt á flokks­þingi hans í dag og The Guar­dian greinir frá.

Þar sagði Stur­geon að hún sé ákveðin í því að Skotland fái tæki­færi til að end­ur­meta spurn­ing­una um sjálf­stæði og og landar hennar eigi að fá tæki­færi til að gera það áður en að Bret­land yfir­gefur Evr­ópu­sam­band­ið, sé það nauð­syn­legt til að vernda hags­muni þjóð­ar­inn­ar. „Ég get því stað­fest hér í dag að frum­varp um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um sjálf­stæði verður lagt fram í næstu viku.“

Stur­geon sagði enn fremur að það liði ekki sá dagur sem að ein­hver kæmi ekki til hennar og við­hafði hvatn­ingu um að flýta nýrri þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu. Það liði heldur ekki dagur sem að ein­hver kæmi upp að henni og hvatti hana til að hægja á því ferli. „Vel­komin í minn veru­leika. En ábyrgð leið­toga er að fram­kvæma með hags­muni lands­ins sem heildar að leið­ar­ljósi. Morg­unin eftir þjóð­ar­at­kvæðið um Evr­ópu­sam­bandið [Brex­it] sagði ég að ég myndi stýr­ast af mjög ein­faldri og skýrri spurn­ingu. Hvað er best fyrir íbúa Skotlands? Það er meg­in­reglan sem ég stjórn­ast enn að og ég veit að ég treyst á stuðn­ing ykkar við hvert ein­asta skref sem stigið verð­ur.“

Auglýsing

Skoski þjóð­ar­flokk­ur­inn kaus einnig Angus Robert­son sem vara­for­mann flokks­ins á flokks­þing­inu. Robert­son hefur komið til Íslands og lýst yfir miklum vilja til að auka sam­starf Skotlands við Ísland.

Brexit breytti öllu

Skotar kusu um sjálf­stæði frá Bretum árið 2014. Þá varð nið­ur­staðan sú að 55,3 pró­­sent Skota sögðu nei við sjálf­­stæði en 44,7 pró­­sent vildu sjálf­­stæði. Kjör­­sókn var 84,5 pró­­sent. Í aðdrag­anda kosn­ing­anna var afar mjótt á munum og talið er að á end­anum hafi lof­orð um aukin völd til skoska þings­ins ráðið úrslit­um. Skoski þjóð­ar­flokk­ur­inn, sem setti þjóð­ar­at­kvæði um sjálf­stæði á dag­skrá, vann síðan sann­kall­aðan stór­sigur í bresku þing­­kosn­­ing­unum í fyrra þegar hann fór úr því að hafa 6 af 59 þing­­sætum Skotlands í West­m­in­­ster og í það að hafa 56 af 59 sæt­­um.

Í sumar breytt­ist síðan allt í breskum stjórn­málum þegar Bretar kusu með því að yfir­­­gefa Evr­­ópu­­sam­­bandið í sög­u­­legri þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um mál­ið, Úrslitin sýndu gríð­­ar­­lega skipt­ingu milli svæða í Bret­landi. Í öllu Skotlandi, á Norð­­ur­-Ír­landi og í höf­uð­­borg­inni London var yfir­­­gnæf­andi meiri­hluti kjós­­enda fylgj­andi því að halda áfram í ESB, en fyrir utan London var meiri­hluti fyrir útgöngu úr ESB víð­­ast hvar í Englandi. 62 pró­sen Skota vildu halda áfram í ESB, 55,8 pró­sent N-Íra og 59,9 pró­sent íbúa London. Ann­­ars staðar í Englandi vildur 57 pró­sent yfir­­­gefa ESB og 52,5 pró­sent íbúa í Wales. 

Á end­­anum voru þeir sem vildu áfram­hald­andi veru Bret­lands í ESB rétt undir 48 pró­sent og þeir sem vildu yfir­­­gefa ESB rétt undir 52 pró­sent.

Nicola Stur­­ge­on sagði strax dag­inn eftir Brex­it-­kosn­ing­arnar að hún teldi mjög lík­­­legt að þess verði kraf­ist að skoska þingið hafi mög­u­­leik­ann á því að boða til ann­­arrar þjóð­­ar­at­­kvæða­greiðslu um sjálf­­stæði Skotlands. Það gæti gerst innan tveggja ára, á sama tíma­bili og samið verður um sam­­band Bret­lands við Evr­­ópu­­sam­­ban­d­ið. Hún sagði þó nauð­­syn­­legt að stíga var­­lega til jarð­­ar, hún ætl­­aði að byrja á því að ræða við Evr­­ópu­­sam­­bandið um alla mög­u­­leika á því að halda Skotlandi innan ESB. Það væri skýr vilji Skota að vera áfram í Evr­­ópu­­sam­­band­in­u. 

Nú hefur fyrsta skrefið í átt að slíkri atkvæða­greiðslu verið stig­ið, örfáum mán­uðum eftir Brex­it-­kosn­ing­arn­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None