Meirihluti hlynntur því að flokkar gefi upp samstarfsmöguleika fyrir kosningar

Píratar
Auglýsing

57% Íslend­inga eru hlynnt því að flokkar gefi það upp fyrir kosn­ingar með hverjum þeir hafa mestan áhuga á að vinna með ef þeir kom­ast í rík­is­stjórn. Þetta eru nið­ur­stöður nýrrar könn­unar Mask­ínu. Meiri­hluti kjós­enda allra flokka nema stjórn­ar­flokk­anna tveggja er hlynntur þessu fyr­ir­komu­lag­i. 

Tæp 28% eru mjög hlynnt því að flokkar kynni mögu­lega sam­starfs­mögu­leika fyrir kosn­ingar á meðan 29% eru frekar hlynnt því. 24,3% segj­ast vera í með­al­lagi, hlynnt eða and­víg, en á bil­inu 18 til 19 pró­sent eru and­víg, þar af 7% mjög and­víg. 

Kjós­endur Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, Pírata og Vinstri-grænna eru einna helst hlynntir því að flokkar gefi það upp fyrir kosn­ingar með hverjum þeir geti helst hugsað sér að vinna, á meðan kjós­endur rík­is­stjórn­ar­flokk­anna Sjálf­stæð­is­flokks­ins og Fram­sókn­ar­flokks­ins eru einna helst and­vígir svona fyr­ir­komu­lagi. Hlut­fall hlynntra fer hæst hjá kjós­endum Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, í tæp 90%. Tæp­lega 83% kjós­enda Pírata eru hlynntir þessu fyr­ir­komu­lagi, 79% kjós­enda VG, 65% kjós­enda Bjartrar fram­tíðar og 54% kjós­enda Við­reisn­ar. Hins vegar eru 24% kjós­enda Sjálf­stæð­is­flokks­ing og tæp 18% kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins á því að flokk­arnir eigi að gefa upp fyrir kosn­ingar með hverjum þeir hafi mestan áhuga á að vinna með í rík­is­stjórn. 

Auglýsing

Mark­tækur munur var á skoð­unum fólks eftir kjör­dæm­um, og þannig eru kjós­endur í Norð­vest­ur­kjör­dæmi og Suð­ur­kjör­dæmi áber­andi and­víg­ari því að flokkar gefi upp mögu­lega sam­starfs­flokka fyrir kosn­ing­ar. 

Eftir því sem fólk hefur  meiri menntun er það hlynnt­ara því að flokk­arnir gefi upp mögu­leik­ana, en 67,5% þeirra sem hafa fram­halds­nám í háskóla eru hlynntir því, á meðan 47,6% þeirra sem eru með grunn­skóla­próf eru það. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Guðmundur Árni óskar eftir viðræðum um myndun nýs meirihluta með Framsókn
Samfylkingin bætti við sig um níu prósentustigum af fylgi í Hafnarfirði og er nú með jafn marga bæjarfulltrúa og Sjálfstæðisflokkur, sem tapaði einum. Framsókn er samt með öll tromp á hendi og getur valið með hvorum flokknum myndaður verður meirihluti.
Kjarninn 16. maí 2022
Nýtt valdajafnvægi á Norður-Írlandi – Sögulegur kosningasigur en snúin staða
Í fyrsta skipti í hundrað ára sögu Norður-Írlands er lýðveldisflokkur með flestu sætin á þinginu í Stormont. Óljóst er hins vegar hvort kosning um sameiningu Írlands sé í sjónmáli.
Kjarninn 15. maí 2022
Líf Magneudóttir, oddviti Vinstri grænna í Reykjavík.
Vinstri græn vilja ekki taka þátt í meirihlutaviðræðum
Oddviti Vinstri grænna í Reykjavík segir niðurstöðu kosninganna vonbrigði. Flokkurinn ætlar ekki að sækjast eftir því að sitja áfram í meirihluta. Oddviti Viðreisnar vonast hins vegar til að starfa áfram í meirihluta.
Kjarninn 15. maí 2022
„Börn eiga fyrst og fremst að leika sér og hlæja – ekki þjást og gráta“
Myndlistarmaðurinn Jón Magnússon safnar fyrir prentun á myndlistarbókinni „Á meðan ...“ sem er til styrktar starfi Unicef í Úkraínu.
Kjarninn 15. maí 2022
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, og Sigurður Ingi Jóhannsson, formaður Framsóknarflokksins.
Skýrt ákall um breytingar en erfitt að draga heildstæða ályktun
Formenn ríkisstjórnarflokkanna segja niðurstöður sveitarstjórnarkosningar skýrar en túlka hana með mismunandi hætti. Formaður Framsóknarflokksins segir flokkinn í borginni, sem vann mikinn kosningasigur, fara í meirihlutaviðræður af yfirvegun.
Kjarninn 15. maí 2022
Einar Þorsteinsson, ddviti Framsóknarflokksins í Reykjavík, sem vann stóran sigur, segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Borgarstjórastóllinn ekki markmið í sjálfu sér
Oddvitar stærstu flokkanna í Reykjavík eru varkárir í yfirlýsingum um nýtt meirihlutasamstarf en telja rétt að fráfarandi meirihlutaflokkar stilli saman strengi. Oddviti Framsóknarflokksins segir borgarstjórastólinn ekki vera markmið í sjálfu sér.
Kjarninn 15. maí 2022
Ótvíræður sigurvegari kosninganna, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu, er Framsóknarflokkurinn.
Sigrar og töp sveitarstjórnarkosninganna
Framsóknarflokkurinn vann sveitarstjórnarkosningarnar, ekki bara í Reykjavík heldur á landsvísu. Sjálfstæðisflokkur mátti þola nokkur erfið töp en vann sigra inn á milli. Vinstri grænum gengur ekkert ná fótfestu í stærstu sveitarfélögum landsins.
Kjarninn 15. maí 2022
Danska kvennasveitin Reddi komst ekki áfram á úrslitakvöld Eurovision á laugardag. Danmörku var eina Norðulandaþjóðin sem komst ekki áfram í úrslit og Danir velta fyrir sér hvað fór úrskeiðis.
Gangtruflanir í dönsku Eurovision vélinni
Í annað skipti í röð mistókst Dönum að komast í úrslit Eurovision söngvakeppninnar. Danskir Eurovision sérfræðingar segja ekki nóg að flytjendur standi sig vel, lagið þurfi að höfða til áhorfenda og dómara.
Kjarninn 15. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None