Samfylking með eitt prósent í yngsta aldurshópnum

7DM_0037_raw_1812.JPG
Auglýsing

Sam­fylk­ingin mælist með eins pró­sents fylgi í yngsta ald­urs­hópn­um, 18 til 29 ára, sam­kvæmt nýj­ustu könnun MMR. Fylgi flokks­ins hækkar með hækk­andi aldri, og er 12% meðal 68 ára og eldri. Það er fjögur pró­sent í ald­urs­hópnum 30 til 49 ára og 10 pró­sent meðal 50 til 67 ára. 

Sama þróun er hjá Sjálf­stæð­is­flokkn­um, hann er með minnsta fylgið í yngsta ald­urs­hópnum og það fer svo hækk­andi eftir því sem fólk eld­ist. Flokk­ur­inn mælist með 18% fylgi meðal 18 til 29 ára, 24% meðal 30 til 49 ára, 28% meðal 50 til 67 ára og 34% meðal 68 ára og eldri. 

Þró­unin er öfug hjá Pírötum og Bjartri fram­tíð, þótt hún sé mun meira áber­andi hjá Píröt­um. Þeir eru með 33% fylgi í yngsta ald­urs­hópn­um, 26 pró­sent í þeim næstyngsta, 30 til 49 ára. Meðal 50 til 67 ára er fylgið komið niður í níu pró­sent og er svo sjö pró­sent meðal 68 ára og eldri. 

Auglýsing

Hjá Bjartri fram­tíð er fylgið 10 pró­sent meðal 18 til 29 ára, átta pró­sent meðal 30 til 49 ára en fer svo niður í fjögur pró­sent meðal 50 til 67 ára og þrjú pró­sent hjá 68 ára og eldri. 

Vinstri græn mæl­ast líka með mest fylgi hjá elsta ald­urs­hópn­um, 23%. Þau eru með frekar jafnt fylgi í öðrum ald­urs­hóp­um, 15-16%. 

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er með lang­mest fylgi meðal fólks á aldr­inum 50 til 67 ára, 17%. Flokk­ur­inn er með 10 pró­sent hjá 18 til 29 ára, níu pró­sent hjá 30 til 49 ára og átta pró­sent í elsta ald­urs­hópn­um, 68 ára og eldri. 

Við­reisn er með fremur jafnt fylgi í öllum ald­urs­hópum nema þeim elsta, þar sem flokk­ur­inn mælist aðeins með þriggja pró­senta fylgi. Meðal 18 til 29 ára er fylgið 10%, níu pró­sent hjá 30 til 49 ára og 11 pró­sent hjá 50 til 67 ára. 

MMR veltir því upp að ef kosn­inga­þátt­taka yngra fólks verður hlut­falls­lega minni en eldra fólks, eins og gerst hefur í fyrri kosn­ing­um, má leiða líkur að því að kjör­fylgi flokka sem ná betur til yngra fólks verði lægra en könn­unin gefur til kynna. 

Mik­ill munur milli lands­byggðar og höf­uð­borg­ar­svæðis

Hjá sumum flokkum er mjög mik­ill munur á fylg­inu eftir því hvort fólk býr á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eða lands­byggð­inni. Það á einkum við hjá Fram­sókn­ar­flokknum og Við­reisn. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn mælist þannig með 24% fylgi á lands­byggð­inni en aðeins 5% á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Hjá Við­reisn er þessu öfugt far­ið, flokk­ur­inn er með 12% fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en aðeins þrjú pró­sent á lands­byggð­inn­i. 

Píratar eru með 22% fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en 17% á lands­byggð­inni, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er með nán­ast sama fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­ingu og lands­byggð­inni, og Björt fram­tíð og Sam­fylk­ingin eru með sjö pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og fimm pró­sent á lands­byggð­inni. Vinstri græn eru með 15% á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en 18% á lands­byggð­inn­i. 

Kynja­munur hjá VG og Fram­sókn

Mik­ill munur er á kynjum hjá kjós­endum Vinstri grænna og Fram­sókn­ar. Níu pró­sent karla ætla að kjósa VG en 24% kvenna. 17% karla ætla aftur á móti að kjósa Fram­sókn en aðeins fimm pró­sent kvenna. 

Fleiri karlar ætla að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn en kon­ur, 27% á móti 22%. Sömu sögu er að segja hjá Píröt­um, 23% karla og 18% kvenna ætla að kjósa flokk­inn. Hjá Við­reisn eru 10% karla og sjö pró­sent kvenna, en hjá Bjartri fram­tíð og Sam­fylk­ingu eru konur fleiri. Átta pró­sent kvenna og fimm pró­sent karla ætla að kjósa Bjarta fram­tíð og átta pró­sent kvenna og fjögur pró­sent karla ætla að kjósa Sam­fylk­ing­u. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None