Samfylking með eitt prósent í yngsta aldurshópnum

7DM_0037_raw_1812.JPG
Auglýsing

Sam­fylk­ingin mælist með eins pró­sents fylgi í yngsta ald­urs­hópn­um, 18 til 29 ára, sam­kvæmt nýj­ustu könnun MMR. Fylgi flokks­ins hækkar með hækk­andi aldri, og er 12% meðal 68 ára og eldri. Það er fjögur pró­sent í ald­urs­hópnum 30 til 49 ára og 10 pró­sent meðal 50 til 67 ára. 

Sama þróun er hjá Sjálf­stæð­is­flokkn­um, hann er með minnsta fylgið í yngsta ald­urs­hópnum og það fer svo hækk­andi eftir því sem fólk eld­ist. Flokk­ur­inn mælist með 18% fylgi meðal 18 til 29 ára, 24% meðal 30 til 49 ára, 28% meðal 50 til 67 ára og 34% meðal 68 ára og eldri. 

Þró­unin er öfug hjá Pírötum og Bjartri fram­tíð, þótt hún sé mun meira áber­andi hjá Píröt­um. Þeir eru með 33% fylgi í yngsta ald­urs­hópn­um, 26 pró­sent í þeim næstyngsta, 30 til 49 ára. Meðal 50 til 67 ára er fylgið komið niður í níu pró­sent og er svo sjö pró­sent meðal 68 ára og eldri. 

Auglýsing

Hjá Bjartri fram­tíð er fylgið 10 pró­sent meðal 18 til 29 ára, átta pró­sent meðal 30 til 49 ára en fer svo niður í fjögur pró­sent meðal 50 til 67 ára og þrjú pró­sent hjá 68 ára og eldri. 

Vinstri græn mæl­ast líka með mest fylgi hjá elsta ald­urs­hópn­um, 23%. Þau eru með frekar jafnt fylgi í öðrum ald­urs­hóp­um, 15-16%. 

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er með lang­mest fylgi meðal fólks á aldr­inum 50 til 67 ára, 17%. Flokk­ur­inn er með 10 pró­sent hjá 18 til 29 ára, níu pró­sent hjá 30 til 49 ára og átta pró­sent í elsta ald­urs­hópn­um, 68 ára og eldri. 

Við­reisn er með fremur jafnt fylgi í öllum ald­urs­hópum nema þeim elsta, þar sem flokk­ur­inn mælist aðeins með þriggja pró­senta fylgi. Meðal 18 til 29 ára er fylgið 10%, níu pró­sent hjá 30 til 49 ára og 11 pró­sent hjá 50 til 67 ára. 

MMR veltir því upp að ef kosn­inga­þátt­taka yngra fólks verður hlut­falls­lega minni en eldra fólks, eins og gerst hefur í fyrri kosn­ing­um, má leiða líkur að því að kjör­fylgi flokka sem ná betur til yngra fólks verði lægra en könn­unin gefur til kynna. 

Mik­ill munur milli lands­byggðar og höf­uð­borg­ar­svæðis

Hjá sumum flokkum er mjög mik­ill munur á fylg­inu eftir því hvort fólk býr á höf­uð­borg­ar­svæð­inu eða lands­byggð­inni. Það á einkum við hjá Fram­sókn­ar­flokknum og Við­reisn. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn mælist þannig með 24% fylgi á lands­byggð­inni en aðeins 5% á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Hjá Við­reisn er þessu öfugt far­ið, flokk­ur­inn er með 12% fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en aðeins þrjú pró­sent á lands­byggð­inn­i. 

Píratar eru með 22% fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en 17% á lands­byggð­inni, Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er með nán­ast sama fylgi á höf­uð­borg­ar­svæð­ingu og lands­byggð­inni, og Björt fram­tíð og Sam­fylk­ingin eru með sjö pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og fimm pró­sent á lands­byggð­inni. Vinstri græn eru með 15% á höf­uð­borg­ar­svæð­inu en 18% á lands­byggð­inn­i. 

Kynja­munur hjá VG og Fram­sókn

Mik­ill munur er á kynjum hjá kjós­endum Vinstri grænna og Fram­sókn­ar. Níu pró­sent karla ætla að kjósa VG en 24% kvenna. 17% karla ætla aftur á móti að kjósa Fram­sókn en aðeins fimm pró­sent kvenna. 

Fleiri karlar ætla að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn en kon­ur, 27% á móti 22%. Sömu sögu er að segja hjá Píröt­um, 23% karla og 18% kvenna ætla að kjósa flokk­inn. Hjá Við­reisn eru 10% karla og sjö pró­sent kvenna, en hjá Bjartri fram­tíð og Sam­fylk­ingu eru konur fleiri. Átta pró­sent kvenna og fimm pró­sent karla ætla að kjósa Bjarta fram­tíð og átta pró­sent kvenna og fjögur pró­sent karla ætla að kjósa Sam­fylk­ing­u. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair gengur frá 4,3 milljarða króna fjármögnun
Eigið fé Icelandair nam um 60 milljörðum í lok þriðja ársfjórðungs.
Kjarninn 5. desember 2019
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None