Sjálfstæðisflokkur sigurvegari en stjórnin fallin

Sjálfstæðisflokkurinn fékk afgerandi besta kosningu í Alþingiskosningunum, en þegar þetta er skrifað er fylgi hans 29,5 prósent sem gefur honum 21 þingmann. Framsókn og Samfylkingin töpuðu miklu fylgi.

Bjarni
Auglýsing

Sjálfstæðisflokkurinn hefur 29,5 prósent fylgi og 21 þingmann, þegar þetta er ritað (3:54), og telst ótvíðræður siguvegari Alþingiskosninganna sé horft til heildarfylgis flokkanna. Vinstri græn bæta hins vegar við sig 5 þingmönnum og Píratar 6.

Ríkisstjórn Sigurðar Inga Jóhannssonar, formanns Framsóknarflokksins, er fallin þar sem Framsókn er ekki með nema 11,4 prósent fylgi og 8 þingmenn. Til þess að fá meirihluta þurfa ríkisstjórnarflokkarnir að fá samtals 32 þingmenn, en samtals eru 63 þingmenn á Alþingi, en flokkarnir ná 29 þingmenn. 

Vinstri græn eru með 16,2 prósent á landsvísu og 11 þingmenn, Björt framtíð 7,4 prósent og fjóra þingmenn, Píratar 13,6 prósent og 9 þingmenn og Samfylkingin 6,1 prósent og fjóra þingmenn. Viðreisn, sem kemur ný inn á þing, er með 10,2 prósent fylgi og fengi sex þingmenn. 

Óhætt er að segja að Framsóknarflokkurinn og Samfylkingin séu þeir tveir flokkar sem koma verst út úr kosningunum. Í kosningunum 2013 var Framsóknarflokkurinn sigurvegari kosninganna með tæplega fjórðungs fylgi en Samfylkingin fékk í þeim kosningum sína verstu kosningu frá stofnun með ríflega 12 prósent fylgi. Útkoman er enn verri nú, en fylgið er nú 6,1 prósent. 

Auglýsing

Allt stefnir í að útkoma Framsóknarflokksins verði sú versta í 100 ára sögu flokksins.

Fylgi flokkanna, eins og það stendur nú.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokksins, sagði í spjalli formanna flokksins í sjónvarpssal að eðlilegast væri að Sjálfstæðisflokkurinn leiddi næstu ríkisstjórn, í ljósi kosninganna, en að öðru leyti gaf hann ekki neinar afgerandi yfirlýsingar um hvernig hann vildi skipa næstu ríkisstjórn. 

Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, sagði skilaboð kosninganna vera þau að óskað væri eftir fjölbreytni í stjórnmálunum. Á það þyrfti að hlusta.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None