„Hjá þeim gildir ekkert Salek samkomulag“

Formaður Verkalýðsfélags Akraness gagrýnir ákvörðun kjararáðs um að hækka launa ráðamanna um mörg hundruð þúsund á mánuði.

Vbiggi
Auglýsing

„Ég vil taka það skýrt fram að ég gleðst þegar launa­fólk hækkar í launum en það skal þá líka gilda fyrir alla ekki bara suma. Vil minna á að verka­fólk hækk­aði um heilar 25 þús­und krónur á mán­uði í síð­ustu kjara­samn­ingum og margir ráða­menn töldu það myndi leiða til óða­verð­bólgu en nú fá sumir ráða­menn launa­hækkun sem nemur 500 þús­und á mán­uði og að sjálf­sögðu á það ekki að hafa nein áhrif á verð­bólgu, stöðu­leika né höfr­unga­hlaup. Djöf­ull sem manni finnst hræsnin vera alls­ráð­andi í okkar ágæta land­i,“ segir Vil­hjálmur Birg­is­son, for­maður Verka­lýðs­fé­lags Akra­ness, á Face­book síðu sinni um þá ákvörðun kjara­ráðs að hækka launa ráða­manna, for­seta Íslands, alþing­is­manna og ráð­herra, um mörg hund­ruð þús­und krónur á mán­uð­i. 

Þá segir Vil­hjálmur enn fremur að greini­legt sé að hjá ráða­mönnum sé ekk­ert Salek-­sam­komu­lag í gildi, þar sem hóf­legar launa­hækk­anir eru for­senda aðferða­fræð­inn­ar.

Kjara­ráð hitt­ist á fundi á kjör­dag, 29. októ­ber, og tók þá ákvörðun um að hækka laun for­seta Íslands, alþings­manna og ráð­herra. 

Auglýsing

Sam­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs verða laun for­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­ar­­kaup alþing­is­­manna verður 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­sæt­is­ráð­herra að með­­­töldu þing­far­­ar­­kaupi verða 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­arra ráð­herra að með­­­töldu þing­far­­ar­­kaupi verða 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­lega 1,5 millj­­ónir en laun for­­seta voru áður tæpar 2,5 millj­­ón­­ir.

Í kjara­ráði sitja Jónas Þór Guð­­munds­­son, sem jafn­­framt er for­­mað­­ur, Óskar Bergs­­son, Hulda Árna­dótt­ir, Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­­son og Svan­hildur Kaaber.

Í úrskurð­­ar­orðum segir meðal ann­­ars að mik­il­vægt sé að æðstu emb­ætt­is­­menn séu fjár­­hags­­lega sjálf­­stæð­­ir. „Afar mik­il­vægt er að þjóð­­kjörnir full­­trúar séu fjár­­hags­­lega sjálf­­stæðir og eng­um háð­­ir. Störf þeirra eiga sér ekki skýra hlið­­stæðu á vinn­u­­mark­aði enda eru þeir kjörnir til­ ­starfa í almennum kosn­­ingum og þurfa að end­­ur­nýja umboð sitt að minnsta kosti á fjög­­urra ára fresti. For­­seta Íslands, ráð­herrum og þing­­mönnum hafa ekki verið ákvarð­að­­ar­ ­sér­­stakar greiðslur fyrir vinnu utan hefð­bund­ins dag­vinn­u­­tíma, þrátt fyrir að störf þeirra fari að hluta til fram utan hans,“ segir í úrskurð­in­­um.Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None