Krefjast tafarlausrar afturköllunar á ákvörðun kjararáðs

Samtök atvinnulífsins og Viðskiptaráð mótmæla ákvörðun kjararáðs um hækkun á launum ráðamanna um tugi prósenta.

Launaþróun
Auglýsing

„Í lögum um kjara­ráð er ­skýrt kveðið á um að ráðið skuli ætíð taka til­lit til almennrar þró­un­ar kjara­mála á vinnu­mark­aði. Þetta ákvæði hefur ráðið að engu haft í úrskurði um ­þing­far­ar­kaup og í úrskurðum um laun emb­ætt­is­manna und­an­farið ár,“ segir í til­kynn­ingu frá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráði, vegna ákvörð­unar kjara­ráðs um að hækka laun þing­manna, ráð­herra og for­seta Íslands um tugi pró­senta, en ákvörð­unin var tekin á kjör­dag, 29. októ­ber. Í ráð­inu sitja Jónas Þór Guð­munds­son, Óskar Bergs­son, Svan­hildur Kaaber, Vil­hjálmur H. Vil­hjálms­son og Hulda Árna­dótt­ir.

Hags­muna­sam­tök á vinnu­mark­aði, bæði innan verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og hjá hinu opin­bera og atvinnu­rek­end­um, hafa mót­mælt ákvörð­un­inni harð­lega, og hefur Dagur B. Egg­erts­son borg­ar­stjóri kraf­ist þess að hún verði aft­ur­köll­uð.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu frá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins segir að ákvörð­unin kjara­ráðs sé ekki í sam­ræmi við launa­þróun á vinnu­mark­aði. „Ákvörðun kjara­ráðs um ­launa­hækk­anir þing­manna og ráð­herra er í engu sam­hengi við almenna þróun á vinnu­mark­aði, hvort sem horft er til skemmri eða lengri tíma. Standi ákvörð­un­in er vinnu­mark­að­ur­inn settur í full­komið upp­nám með til­heyr­andi tjóni fyrir almenn­ing og atvinnu­líf,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. Þá er ítrekuð áskorun til Alþingis um að hafa ákvörð­unum kjara­ráðs.

„Sam­tök atvinnu­lífs­ins og Við­skipta­ráð Íslands skora á nýtt Alþingi að hafna nýlegum ákvörð­unum kjara­ráðs og leggja málið í sátta­ferli. Með því er bæði átt við úrskurði um þing­far­ar­kaup og laun ráð­herra sem og nýlega úrskurði um ríf­legar hækk­anir á laun­um emb­ætt­is­manna. Að öðrum kosti er borin von að aðilar vinnu­mark­að­ar­ins geti hald­ið á­fram veg­ferð sinni um bætt vinnu­brögð við kjara­samn­inga­gerð, ferli sem kennt hefur verið við Salek,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Stór verk­efni í upp­námi

Umbætur á vinnu­mark­aði eru í til­kynn­ing­unni sagðar stærsta verk­efni nýrrar rík­is­stjórn­ar. Tak­ist stjórn­völdum ekki að upp­fylla ­for­sendur Salek-­sam­komu­lags­ins munu kjara­deilur raska efna­hags­legu jafn­vægi og standa í vegi fyrir öðrum mik­il­vægum upp­bygg­ing­ar­verk­efn­um. „Lífs­kjara­bati síð­ustu ára á sér fá for­dæmi. Kaup­máttur launa hefur auk­ist um 20% á síð­ustu þremur árum. Á sama tíma hafa skuldir heim­ila, fyr­ir­tækja og hins opin­bera hafa lækkað hratt. ­Sterkur hag­vöxtur og hag­felldar ytri aðstæður hafa gert þessa þróun mögu­lega án ­nei­kvæðra áhrifa á verð­lag. Til að unnt verði að varð­veita þennan árangur þurfa ­launa­hækk­anir næstu ára að þró­ast í sam­ræmi við getu hag­kerf­is­ins til að standa undir þeim Á und­an­förnum árum hafa að­ilar vinnu­mark­að­ar­ins lagt í mikla vinnu við end­ur­skipu­lagn­ingu á fyr­ir­komu­lagi kjara­samn­inga­gerð­ar. Grund­völlur þeirrar vinnu eru mark­mið um ­auk­inn stöð­ug­leika, lækkun vaxta og stöðugt verð­lag. Þannig má bæta kjör heim­il­anna og styrkja rekstr­ar­grund­völl íslenskra fyr­ir­tækja með heild­ar­hags­mun­i að leið­ar­ljósi. Nýlegar ákvarð­anir kjara­ráðs eru í full­kominni and­stöðu við þessa stefnu­mörk­un,“ segir enn frem­ur. 

Sam­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs verða laun for­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­ar­­kaup alþing­is­­manna verður 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­sæt­is­ráð­herra að með­­­töldu þing­far­­ar­­kaupi verða 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­arra ráð­herra að með­­­töldu þing­far­­ar­­kaupi verða 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun for­­sæt­is­ráð­herra voru áður tæp­­lega 1,5 millj­­ónir en laun for­­seta voru tæpar 2,5 millj­­ón­­ir.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None