Neita að upplýsa um hverjir fengu 885,4 milljónir

seðlabankinn
Auglýsing

Eigna­safn Seðla­banka Íslands (ESÍ) hefur á árunum 2013, 2014 og 2015 greitt 885,4 millj­ónir króna í sér­fræði­þjón­ustu, en sam­kvæmt svari ­Seðla­banka Íslands við fyr­ir­spurn Kjarn­ans þá neitar bank­inn að upp­lýsa um hvaða sér­fræð­ingar þetta hafa verið sem bank­inn keypti þjón­ustu af á fyrr­greindu tíma­bili.

Kjarn­inn hefur óskað eftir því að bank­inn rök­styðj­i ­neit­un­ina með vísun í lög, svo það liggi skýrt fyrir á hvaða grunni bank­inn ­neitar að upp­lýsa um hvaða sér­fræð­ingar það voru sem fengu fyrr­nefndar 885,4 millj­ón­ir. Er lög­fræð­ingur Seðla­bank­ans nú að því að búa það svar til, sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá bank­an­um.

Á árinu 2013 greiddi ESÍ sér­fræð­ingum 257,9 millj­ónir króna, á árinu 2014 358,7 millj­ónir og árinu 2015 268,8 millj­ón­ir.

Auglýsing

Laun og launa­tengd gjöld félags­ins á fyrr­nefndu tíma­bil­i voru umtals­vert minni en upp­hæð­irnar sem fóru til sér­fræð­inga eða sem nem­ur 525,2 millj­ónum króna. Á árinu 2013 voru launin 72,4 millj­ón­ir, á árinu 2014 201,8 millj­ónir og á árinu 2015 251 millj­ón.

Á árinu 2014 jókst ­rekstr­ar­kostn­aður sam­stæðu ESÍ þegar dótt­ur­fé­lag ESÍ, Hilda ehf., tók yfir­ ­fyr­ir­tækja­lán og fulln­ustu­eignir Dróma.

Eins og fram í grein Kjarn­ans 29. jan­úar á þessu ári þá átt­i ESÍ eignir upp á 200,8 millj­arða króna um mitt ár í fyrra, en síðan þá hafa orðið miklar breyt­ing­ar, einkum vegna upp­gjörs­ins á slita­búum föllnu bank­anna, en stór hluti eigna ESÍ voru kröfur á búin og eigna­söfn sem rekja má til­ hruns­ins.

Félagið Lind­ar­hvoll ehf. heldur nú utan um eignir sem komu í skaut rík­is­ins með stöð­ug­leika­fram­lögum slita­bú­anna, og er unnið að sölu þeirra eins og áður hefur verið greint frá.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Matthíasson
Af sykurpúðum
Kjarninn 6. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir.
Alma: Tækifærið er núna
Hópsýkingar munu halda áfram að koma upp hér á landi. „Við verðum að vera undir það búin að horfa upp á þetta næstu mánuði alla vega,“ segir sóttvarnalæknir. Landlæknir sagði að núna væri tækifærið til að kveða niður það smit sem hér er í gangi.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason og Alma Möller.
„Þannig mun okkur takast að koma okkur út úr þessu COVID-fári“
Sóttvarnalæknir hefur sent heilbrigðisráðherra minnisblað þar sem hann leggur til að landamæraskimun verði haldið áfram með sama hætti og verið hefur. Hann ítrekar mikilvægi persónulegra sóttvarna, skimunar og að beita einangrun og sóttkví.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Fordæma aðgerðir Icelandair í kjaraviðræðum
Norræna flutningamannasambandið sendi frá sér tilkynningu í gær þar sem það fordæmir aðgerðir Icelandair í nýlegum kjarasamningaviðræðum. Samtökin segja þrýsting á stéttarfélög í formi hótana ekki leysa rekstrarvandann sem upp er kominn vegna COVID-19.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Grímurnar gera þó mest gagn við ákveðnar aðstæður og þær þarf að nota á réttan hátt.
„Stutta svarið er já“ – grímur geta komið í veg fyrir smit
Rannsóknir hafa sýnt, án nokkurs vafa, að andlitsgrímur geta komið í veg fyrir COVID-19-smit á milli einstaklinga. Þetta skrifar Jón Magnús Jóhannesson, deildarlæknir á Landspítala, í nýju svari á Vísindavefnum.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Smitum fjölgar enn – 97 í einangrun
Fjögur ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og 97 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 6. ágúst 2020
Þórður Snær Júlíusson
Það er komið að pólitíkinni
Kjarninn 6. ágúst 2020
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – Naratímabilið 2: Keisaraynjan ósigrandi
Kjarninn 6. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None