Nicola Sturgeon
Auglýsing

Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, hefur stað­fest að skosk stjórn­völd ætla að reyna að taka þátt í dóms­mál­inu gegn breskum stjórn­völdum um Brex­it, útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í síð­ustu viku að stjórn­völd gætu ekki hafið útgöngu­ferlið, sem kennt er við 50. grein Lissa­bon-sátt­mála ESB, án þess að bera það undir þingið fyrst. Þessu hafa bresk stjórn­völd áfrýj­að, og var greint frá því í dag að málið verði rekið fyrir Hæsta­rétti í byrjun des­em­ber. 

Stur­geon stað­festi í dag að form­lega yrði óskað eftir því að skosk stjórn­völd yrðu aðili að mál­inu. Skotar kusu gegn útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, og þing­menn Skoska þjóð­ar­flokks­ins, sem vann stór­sigur í síð­ustu þing­kosn­ing­um, hafa sagt að þeir myndu lík­lega ekki kjósa með útgöngu úr ESB ef til atkvæða­greiðslu kemur í þing­inu. „Virkjun 50. grein­ar­innar mun svipta skosku þjóð­ina og skosk fyr­ir­tæki rétt­indum og frelsi sem þau búa nú við. Það getur ein­fald­lega ekki stað­ist að bresk stjórn­völd geti tekið þessi rétt­indi af fólki þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann segir það, án þess að það sé rætt í þing­in­u,“ sagði Stur­geon meðal ann­ars í dag. Það ætti að þurfa að setja lög um málið á þing­inu, og að auki eigi að fá sam­þykki skoska þjóð­þings­ins fyrir virkjun 50. grein­ar­inn­ar. 

Auglýsing

„Ég við­ur­kenni og virði rétt­indi Eng­lands og Wales til þess að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið. En það er ekki hægt að ýta til hliðar lýð­ræð­is­legum vilja skosku þjóð­ar­innar og skoska þjóð­þings­ins eins og hann skipti ekki máli.“ Úrslit þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar um útgöngu hafi í raun verið miklu skýr­ari og meira afger­andi í Skotlandi en ann­ars stað­ar, 24 pró­sentu­stiga munur var á þeim sem vilja vera áfram innan ESB og þeirra sem vilja yfir­gefa sam­band­ið. „Svo að for­sæt­is­ráð­herr­ann verður að standa við lof­orð sitt um að koma fram við Skotland sem jafn­ingja innan Bret­lands og hlusta á vilja skosku þjóð­ar­inn­ar.“ 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent
None