Nicola Sturgeon
Auglýsing

Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, hefur stað­fest að skosk stjórn­völd ætla að reyna að taka þátt í dóms­mál­inu gegn breskum stjórn­völdum um Brex­it, útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í síð­ustu viku að stjórn­völd gætu ekki hafið útgöngu­ferlið, sem kennt er við 50. grein Lissa­bon-sátt­mála ESB, án þess að bera það undir þingið fyrst. Þessu hafa bresk stjórn­völd áfrýj­að, og var greint frá því í dag að málið verði rekið fyrir Hæsta­rétti í byrjun des­em­ber. 

Stur­geon stað­festi í dag að form­lega yrði óskað eftir því að skosk stjórn­völd yrðu aðili að mál­inu. Skotar kusu gegn útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, og þing­menn Skoska þjóð­ar­flokks­ins, sem vann stór­sigur í síð­ustu þing­kosn­ing­um, hafa sagt að þeir myndu lík­lega ekki kjósa með útgöngu úr ESB ef til atkvæða­greiðslu kemur í þing­inu. „Virkjun 50. grein­ar­innar mun svipta skosku þjóð­ina og skosk fyr­ir­tæki rétt­indum og frelsi sem þau búa nú við. Það getur ein­fald­lega ekki stað­ist að bresk stjórn­völd geti tekið þessi rétt­indi af fólki þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann segir það, án þess að það sé rætt í þing­in­u,“ sagði Stur­geon meðal ann­ars í dag. Það ætti að þurfa að setja lög um málið á þing­inu, og að auki eigi að fá sam­þykki skoska þjóð­þings­ins fyrir virkjun 50. grein­ar­inn­ar. 

Auglýsing

„Ég við­ur­kenni og virði rétt­indi Eng­lands og Wales til þess að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið. En það er ekki hægt að ýta til hliðar lýð­ræð­is­legum vilja skosku þjóð­ar­innar og skoska þjóð­þings­ins eins og hann skipti ekki máli.“ Úrslit þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar um útgöngu hafi í raun verið miklu skýr­ari og meira afger­andi í Skotlandi en ann­ars stað­ar, 24 pró­sentu­stiga munur var á þeim sem vilja vera áfram innan ESB og þeirra sem vilja yfir­gefa sam­band­ið. „Svo að for­sæt­is­ráð­herr­ann verður að standa við lof­orð sitt um að koma fram við Skotland sem jafn­ingja innan Bret­lands og hlusta á vilja skosku þjóð­ar­inn­ar.“ 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Við höfum staðið við það sem lofað var,“ sagði Bjarni Benediktsson um opinberar fjárfestingar á þingi í dag.
Kennir sveitarfélögum um samdrátt í opinberri fjárfestingu
Þingmaður Viðreisnar segir ríkisstjórnina ekki hafa efnt loforð um aukna innviðafjárfestingu. Fjármálaráðherra segir sveitarfélögin bera ábyrgð á því að opinber fjárfesting hafi dregist saman en tölur frá Samtökum Iðnaðarins segja aðra sögu.
Kjarninn 4. mars 2021
Mjólkursamsalan er í markaðsráðandi stöðu hérlendis.
Hæstiréttur: MS misnotaði markaðsráðandi stöðu og á að greiða 480 milljónir í ríkissjóð
Tæplega áratugalangri deilu, sem hófst þegar fyrrverandi forstjóri Mjólku fékk óvart sendan reikning sem hann átti ekki að fá, er lokið. Niðurstaða æðsta dómstóls landsins er að Mjólkursamsalan hafi brotið alvarlega gegn samkeppnislögum.
Kjarninn 4. mars 2021
Samtök iðnaðarins héldu sitt árlega Iðnþing í dag. Myndin er af svonefndu Húsi atvinnulífsins í Borgartúni.
Auka þurfi gjaldeyristekjur um 1,4 milljarða á viku næstu fjögur ár
Samtök iðnaðarins telja að til þess að skapa „góð efnahagsleg lífsgæði“ á Íslandi þurfi landsframleiðsla að aukast um 545 milljarða króna á næstu fjórum árum. Þau kalla eftir því að ríkisfjármálum verði beitt af fullum þunga til að skapa viðspyrnu.
Kjarninn 4. mars 2021
Guðmundur Ragnarsson
Hvar eru störfin?
Kjarninn 4. mars 2021
Spútnik V bóluefnið er komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu.
Spútnik V komið í áfangamat hjá Lyfjastofnun Evrópu
Rússneska bóluefnið Spútnik V er komið í áfangamat hjá sérfræðinganefnd Lyfjastofnunar Evrópu. Nýlegar niðurstöður sem voru birtar í Lancet gefa til kynna að bóluefnið veiti 91,6 prósent vörn gegn COVID-19 og sé laust við alvarlegar aukaverkanir.
Kjarninn 4. mars 2021
Sigurður Páll Jónsson þingmaður Miðflokksins er fyrsti flutningsmaður tillögunnar.
Félag flugmanna telur hugmyndir Miðflokks um varaflugvöll í Skagafirði óraunhæfar
Það er „með öllu óraunhæft“ að byggja upp Alexandersflugvöll í Skagafirði eins og þingflokkur Miðflokksins telur vert að kanna, að mati Félags íslenskra atvinnuflugmanna. Bent er á að aðrir flugvellir, sem séu í reglulegri notkun, þurfi viðhald.
Kjarninn 4. mars 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir og Alma Möller landlæknir.
„Góðar líkur“ á að veiran hafi verið upprætt innanlands
Sóttvarnalæknir segir að þó að góðar líkur séu á því að veiran hafi verið upprætt innanlands sé nauðsynlegt að halda vöku sinni því aðeins eitt afbrigði, einn einstaklingur, getur sett faraldur af stað. 90 hafa greinst með breska afbrigðið hér á landi.
Kjarninn 4. mars 2021
Kynnti vísbendingar um ferðavilja fyrir ríkisstjórn
Ráðherra ferðamála fór á ríkisstjórnarfundi á þriðjudag yfir þær vísbendingar sem eru til staðar um ferðavilja erlendra og innlendra ferðamanna næstu misserin. Kjarninn fékk samantekt á minnisblaði sem ráðherra kynnti frá ráðuneytinu.
Kjarninn 4. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None