Nicola Sturgeon
Auglýsing

Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, hefur stað­fest að skosk stjórn­völd ætla að reyna að taka þátt í dóms­mál­inu gegn breskum stjórn­völdum um Brex­it, útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í síð­ustu viku að stjórn­völd gætu ekki hafið útgöngu­ferlið, sem kennt er við 50. grein Lissa­bon-sátt­mála ESB, án þess að bera það undir þingið fyrst. Þessu hafa bresk stjórn­völd áfrýj­að, og var greint frá því í dag að málið verði rekið fyrir Hæsta­rétti í byrjun des­em­ber. 

Stur­geon stað­festi í dag að form­lega yrði óskað eftir því að skosk stjórn­völd yrðu aðili að mál­inu. Skotar kusu gegn útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, og þing­menn Skoska þjóð­ar­flokks­ins, sem vann stór­sigur í síð­ustu þing­kosn­ing­um, hafa sagt að þeir myndu lík­lega ekki kjósa með útgöngu úr ESB ef til atkvæða­greiðslu kemur í þing­inu. „Virkjun 50. grein­ar­innar mun svipta skosku þjóð­ina og skosk fyr­ir­tæki rétt­indum og frelsi sem þau búa nú við. Það getur ein­fald­lega ekki stað­ist að bresk stjórn­völd geti tekið þessi rétt­indi af fólki þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann segir það, án þess að það sé rætt í þing­in­u,“ sagði Stur­geon meðal ann­ars í dag. Það ætti að þurfa að setja lög um málið á þing­inu, og að auki eigi að fá sam­þykki skoska þjóð­þings­ins fyrir virkjun 50. grein­ar­inn­ar. 

Auglýsing

„Ég við­ur­kenni og virði rétt­indi Eng­lands og Wales til þess að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið. En það er ekki hægt að ýta til hliðar lýð­ræð­is­legum vilja skosku þjóð­ar­innar og skoska þjóð­þings­ins eins og hann skipti ekki máli.“ Úrslit þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar um útgöngu hafi í raun verið miklu skýr­ari og meira afger­andi í Skotlandi en ann­ars stað­ar, 24 pró­sentu­stiga munur var á þeim sem vilja vera áfram innan ESB og þeirra sem vilja yfir­gefa sam­band­ið. „Svo að for­sæt­is­ráð­herr­ann verður að standa við lof­orð sitt um að koma fram við Skotland sem jafn­ingja innan Bret­lands og hlusta á vilja skosku þjóð­ar­inn­ar.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjöldi flugfarþega í júlí dróst saman um 85 prósent milli ára
Í júlí fóru tæplega 132 þúsund farþegar um Keflavíkurflugvöll. Fjöldi farþega hefur aukist umtalsvert frá fyrri mánuðum en er engu að síður einungis brot af því sem hann var í sama mánuði í fyrra.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Einn á tvítugsaldri lagður inn á Landspítala
Einstaklingur á tvítugsaldri hefur verið lagður inn á sjúkrahús með COVID-19 smit. Sóttvarnalæknir segir til skoðunar að taka upp eins metra reglu á ákveðnum stöðum í stað tveggja metra reglu og opnar á að íþróttir með snertingu verði leyfðar á ný.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Krítískur tími í Evrópu – kúrfan sveigist upp á ný
Hvert sem litið er í Evrópu er staðan nánast sú sama: Tilfellum af COVID-19 hefur fjölgað síðustu vikur. Ríkin hafa sum hver gripið til staðbundnari takmarkana en í vetur í von um að þurfa ekki að skella í lás að nýju.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Tvö ný innanlandssmit og tveir á sjúkrahúsi með COVID-19
Tvö ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær. Eitt virkt smit greindist við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Auður Jónsdóttir
Ástin á tímum COVID-19
Kjarninn 10. ágúst 2020
Hægir á verðhækkunum fasteigna um land allt
Verðhækkanir á fasteignum í stærri þéttbýliskjörnum landsins mælast nú á bilinu núll til tíu prósent milli ára en á síðasta ársfjórðungi mældust hækkanirnar þrjú til 16 prósent milli ára.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir. og Gylfi Zoega sjá stöðu mála ekki sömu augum.
Ráðamenn þurfi að sýna ábyrgð gagnvart einu „alvarlegasta vandamáli lýðveldistímans“
Prófessor í hagfræði, sem gagnrýndi frekari opnun landamæra Íslands út frá efnahagslegum rökum fyrir helgi, skrifast í fyrsta sinn á við stjórnmálamann. Hann vonast til þess að þurfa aldrei að gera það aftur.
Kjarninn 10. ágúst 2020
Stefán Ólafsson
Frjálshyggjumenn vilja frelsi til að smita aðra
Kjarninn 10. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None