Nicola Sturgeon
Auglýsing

Nicola Stur­ge­on, fyrsti ráð­herra Skotlands, hefur stað­fest að skosk stjórn­völd ætla að reyna að taka þátt í dóms­mál­inu gegn breskum stjórn­völdum um Brex­it, útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­in­u. 

Dóm­stóll í London komst að þeirri nið­ur­stöðu í síð­ustu viku að stjórn­völd gætu ekki hafið útgöngu­ferlið, sem kennt er við 50. grein Lissa­bon-sátt­mála ESB, án þess að bera það undir þingið fyrst. Þessu hafa bresk stjórn­völd áfrýj­að, og var greint frá því í dag að málið verði rekið fyrir Hæsta­rétti í byrjun des­em­ber. 

Stur­geon stað­festi í dag að form­lega yrði óskað eftir því að skosk stjórn­völd yrðu aðili að mál­inu. Skotar kusu gegn útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu, og þing­menn Skoska þjóð­ar­flokks­ins, sem vann stór­sigur í síð­ustu þing­kosn­ing­um, hafa sagt að þeir myndu lík­lega ekki kjósa með útgöngu úr ESB ef til atkvæða­greiðslu kemur í þing­inu. „Virkjun 50. grein­ar­innar mun svipta skosku þjóð­ina og skosk fyr­ir­tæki rétt­indum og frelsi sem þau búa nú við. Það getur ein­fald­lega ekki stað­ist að bresk stjórn­völd geti tekið þessi rétt­indi af fólki þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann segir það, án þess að það sé rætt í þing­in­u,“ sagði Stur­geon meðal ann­ars í dag. Það ætti að þurfa að setja lög um málið á þing­inu, og að auki eigi að fá sam­þykki skoska þjóð­þings­ins fyrir virkjun 50. grein­ar­inn­ar. 

Auglýsing

„Ég við­ur­kenni og virði rétt­indi Eng­lands og Wales til þess að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið. En það er ekki hægt að ýta til hliðar lýð­ræð­is­legum vilja skosku þjóð­ar­innar og skoska þjóð­þings­ins eins og hann skipti ekki máli.“ Úrslit þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unnar um útgöngu hafi í raun verið miklu skýr­ari og meira afger­andi í Skotlandi en ann­ars stað­ar, 24 pró­sentu­stiga munur var á þeim sem vilja vera áfram innan ESB og þeirra sem vilja yfir­gefa sam­band­ið. „Svo að for­sæt­is­ráð­herr­ann verður að standa við lof­orð sitt um að koma fram við Skotland sem jafn­ingja innan Bret­lands og hlusta á vilja skosku þjóð­ar­inn­ar.“ 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent
None