Unnu verðmat eftir að hafa reynt að selja hlut sinn í Borgun

Haukur Oddsson, forstjóri Borgunar, var á meðal þeirra sem keyptu hlut Landsbankans í fyrirtækinu. Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans, bar ábyrgð á sölunni.
Haukur Oddsson, forstjóri Borgunar, var á meðal þeirra sem keyptu hlut Landsbankans í fyrirtækinu. Steinþór Pálsson, bankastjóri Landsbankans, bar ábyrgð á sölunni.
Auglýsing

Lands­bank­inn lét vinna verð­mat á 31,2 pró­sent hlut sínum í Borgun í sept­em­ber 2014, nokkrum mán­uðum eftir að banka­stjóri hans lagði til að hlut­ur­inn yrði seldur til Íslands­banka á ákveðnu verði. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag þar sem áfram er greint frá drögum að skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar um eigna­sölu Lands­bank­ans. 

Þar segir að í apríl 2014 hafi fjár­fest­inga­hópur boðið í hlut­inn. Stein­þór Páls­son, banka­stjóri Lands­bank­ans, sendi í kjöl­farið tölvu­póst á annan stjórn­anda innan bank­ans þar sem hann lagði til að Íslands­banki, sem átti líka hlut í Borg­un, yrði boð­inn hlut­ur­inn til sölu á sama verði og fjár­festa­hóp­ur­inn bauð í hlut­inn. Hann lagði þó áherslu á að banka­ráð yrði að sam­þykkja til­lög­una. 

Í skýrslu­drög­unum segir Rík­is­end­ur­skoðun að ekki sé hægt að sjá annað en að Lands­bank­inn hafi verið búinn að ákveða um miðjan apríl 2014 að selja eign­ar­hlut sinn í Borg­un. Umhugs­un­ar­vert sé hvað valdi því að Lands­bank­inn hafi látið vinna verð­mat á hlutnum í sept­em­ber, mörgum mán­uðum eftir að hann lýsti sig reiðu­bú­inn til að selja hlut­inn á til­teknu verði. Eðli­legra hefði verið að verð­meta hlut­inn áður en til­laga var lögð fram um að selja hann til Íslands­banka í apríl 2014. 

Auglýsing

Gleymdi að spyrja

Eins og Kjarn­inn hefur ítrekað fjallað um var 31,2 pró­­­senta hlutur í Borgun seldur bak við luktar dyr til val­inna fjár­­­­­festa, meðal ann­­­ars stjórn­­­enda Borg­un­­­ar, undir lok árs­ins 2014. Hlut­­­ur­inn var seldur á 2,2 millj­­­arða króna og heild­­­ar­virði félags­­­ins var metið á um sjö millj­­­arða. Í febr­­­úar var virði fyr­ir­tæk­is­ins talið allt að 26 millj­­­arðar króna. Eftir á hefur komið í ljós að Borgun ætti rétt til greiðslna vegna val­réttar í tengslum við sam­runa Visa Inc. og Visa Europe, sem síðar gerð­ist. Lands­­­bank­inn hefur sagt að hann hafi ekki verið upp­­­lýstur um þennan val­rétt. Því hefur Borgun hins vegar vísað á bug.

Borgun fékk greitt fyrir hlut sinn í Visa Europe í sum­ar. Greiðslan barst í formi reiðu­fjár og var hærri en þeir 4,6 millj­arðar króna sem upp­haf­lega var búist við að fá. Ástæðan er sú að fallið var frá afkomu­tengdri greiðslu.

Morg­un­blaðið greindi frá því gær að á fund­um sem banka­­­stjóri Lands­­­bank­ans átti með Rík­­­is­end­­­ur­­­skoðun í ág­úst og sept­­­em­ber féllst banka­­­stjór­inn á að lík­­­­­ast til hefði bank­inn gleymt að spyrja for­svar­s­­­menn greiðslu­korta­­­fyr­ir­tæk­is­ins Borg­un­ar út í aðild þess að Visa Europe, þegar bank­inn seldi 31,2  pró­sent hlut sinn í fyr­ir­tæk­inu í árs­­­lok 2014. 

Mikil gagn­rýni

Banka­ráð Lands­­­bank­ans hefur ákveðið að höfða mál fyrir dóm­stólum vegna söl­unnar á eign­­­ar­hlut bank­ans í Borg­un. Það er mat banka­ráðs að bank­inn hafi farið á mis við fjár­­­muni í við­­­skipt­unum þar sem bank­­­anum voru ekki veittar nauð­­­syn­­­legar upp­­­lýs­ing­­­ar.

Bæði Bjarni Bene­dikts­­son, for­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks­ins, og Sig­­mundur Davíð Gunn­laugs­­son, þáver­andi for­­maður Fram­­sókn­­ar­­flokks­ins, gagn­rýndu söl­una opin­ber­­lega eftir að greint var frá því hvernig að henni var stað­ið. Sig­­mundur Davíð sagði málið klúður og undir það tók Bjarni, sem sagð­ist einnig styðja að rann­­sókn færi fram á því hvernig að mál­inu var stað­ið. Fimm af sjö banka­ráðs­­mönnum Lands­­bank­ans sögðu af sér eftir gagn­rýn­ina, meðal ann­­ars frá Banka­­sýslu rík­­is­ins. 

Íslenska ríkið er lang­­­sam­­­lega stærsti eig­andi Lands­­­bank­ans með um 98 pró­­­sent hlut. Tryggvi Páls­­­son, for­­­maður banka­ráðs Lands­­­bank­ans, sagði í ræðu sinni á aðal­­­fundi Lands­­­bank­ans í fyrra að betra hefði verið að aug­lýsa hlut­inn til sölu, og selja hann þannig í opnu og gagn­­­sæju ferli. Þá voru einnig sterkar vís­bend­ingar um það að verðið hefði verið í lægri kant­inum miðað við hefð­bundna mæli­kvarða verð­mata á sam­­­bæri­­­legum fyr­ir­tækj­­­um. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None