Bretar þurfa að taka 122 milljarða punda aukalega að láni

Philip Hammond í Kína
Auglýsing

Áhrifin af útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu munu verða til þess að stjórn­völd þurfa að taka 122 millj­arða punda meira að láni á kjör­tíma­bil­inu en til stóð. Þetta til­kynnti Philip Hamm­ond, fjár­mála­ráð­herra Bret­lands, í dag. Guar­dian greinir frá.

Hann sagði engu að síður að efna­hagur Bret­lands stæði sterkum fótum eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una um útgöng­una úr ESB fyrir nákvæm­lega fimm mán­uðum síð­an, en við­ur­kenndi að hægj­ast myndi tölu­vert á hag­vexti á næsta ári, vegna minni fjár­fest­inga og minni einka­neyslu vegna hækk­andi fram­færslu­kostn­að­ar. 

Hamm­ond sagði að stjórn­völd þyrftu að ráð­ast í meiri vinnu til þess að útrýma fjár­laga­halla. Áður hafði for­veri hans í starfi, George Osborne, stefnt á að í lok þessa kjör­tíma­bils yrði afgangur á fjár­lög­um. Þetta er ekki lengur mark­miðið hjá stjórn­völd­um, sem telja þá að ekki verði hægt að ná þessum áfanga í rík­is­fjár­mál­unum fyrir árið 2020, þegar kjör­tíma­bil­inu lýk­ur. Á móti ætlar Hamm­ond að stefna á að lán­tökur rík­is­ins verði undir tveimur pró­sentum af vergri lands­fram­leiðslu undir lok kjör­tíma­bil­is­ins og lækka nettó skuldir rík­is­ins á sama tíma. 

Auglýsing

Hag­vöxtur á þessu ári verður 2,1% sam­kvæmt nýrri spá, en ekki 2% eins og spáð hafði verið í mars. Hins vegar hefur spáin fyrir næsta ár verið lækkuð úr 2,2% hag­vexti niður í 1,4%. „Þetta er hæg­ara auð­vitað en við vildum óska, en engu að síður sam­bæri­legt við spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins fyrir Þýska­land, og hærra en spá um vöxt í mörgum nágranna­ríkjum okkar í Evr­ópu, þar á meðal Frakk­landi og Ítal­íu,“ sagði Hamm­ond. Hæg­ari hag­vöxtur myndi aftur á móti hafa áhrif á rík­is­fjár­mála­á­ætl­anir stjórn­valda og valda því að ríkið þurfi að taka miklu hærri lán en áður var áætl­að. 

Nú er gert ráð fyrir því að ríkið þurfi að taka 68,2 millj­arða punda að láni á þessu ári, en ekki 55,5 millj­arða eins og áður var talið. Á næstu fimm árum mun auk­inn lána­kostn­aður rík­is­ins nema 122 millj­örðum punda meira en gert var ráð fyrir í spánni áður en Bret­land ákvað að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None