Bretar þurfa að taka 122 milljarða punda aukalega að láni

Philip Hammond í Kína
Auglýsing

Áhrifin af útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu munu verða til þess að stjórn­völd þurfa að taka 122 millj­arða punda meira að láni á kjör­tíma­bil­inu en til stóð. Þetta til­kynnti Philip Hamm­ond, fjár­mála­ráð­herra Bret­lands, í dag. Guar­dian greinir frá.

Hann sagði engu að síður að efna­hagur Bret­lands stæði sterkum fótum eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una um útgöng­una úr ESB fyrir nákvæm­lega fimm mán­uðum síð­an, en við­ur­kenndi að hægj­ast myndi tölu­vert á hag­vexti á næsta ári, vegna minni fjár­fest­inga og minni einka­neyslu vegna hækk­andi fram­færslu­kostn­að­ar. 

Hamm­ond sagði að stjórn­völd þyrftu að ráð­ast í meiri vinnu til þess að útrýma fjár­laga­halla. Áður hafði for­veri hans í starfi, George Osborne, stefnt á að í lok þessa kjör­tíma­bils yrði afgangur á fjár­lög­um. Þetta er ekki lengur mark­miðið hjá stjórn­völd­um, sem telja þá að ekki verði hægt að ná þessum áfanga í rík­is­fjár­mál­unum fyrir árið 2020, þegar kjör­tíma­bil­inu lýk­ur. Á móti ætlar Hamm­ond að stefna á að lán­tökur rík­is­ins verði undir tveimur pró­sentum af vergri lands­fram­leiðslu undir lok kjör­tíma­bil­is­ins og lækka nettó skuldir rík­is­ins á sama tíma. 

Auglýsing

Hag­vöxtur á þessu ári verður 2,1% sam­kvæmt nýrri spá, en ekki 2% eins og spáð hafði verið í mars. Hins vegar hefur spáin fyrir næsta ár verið lækkuð úr 2,2% hag­vexti niður í 1,4%. „Þetta er hæg­ara auð­vitað en við vildum óska, en engu að síður sam­bæri­legt við spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins fyrir Þýska­land, og hærra en spá um vöxt í mörgum nágranna­ríkjum okkar í Evr­ópu, þar á meðal Frakk­landi og Ítal­íu,“ sagði Hamm­ond. Hæg­ari hag­vöxtur myndi aftur á móti hafa áhrif á rík­is­fjár­mála­á­ætl­anir stjórn­valda og valda því að ríkið þurfi að taka miklu hærri lán en áður var áætl­að. 

Nú er gert ráð fyrir því að ríkið þurfi að taka 68,2 millj­arða punda að láni á þessu ári, en ekki 55,5 millj­arða eins og áður var talið. Á næstu fimm árum mun auk­inn lána­kostn­aður rík­is­ins nema 122 millj­örðum punda meira en gert var ráð fyrir í spánni áður en Bret­land ákvað að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None