Bretar þurfa að taka 122 milljarða punda aukalega að láni

Philip Hammond í Kína
Auglýsing

Áhrifin af útgöngu Bret­lands úr Evr­ópu­sam­band­inu munu verða til þess að stjórn­völd þurfa að taka 122 millj­arða punda meira að láni á kjör­tíma­bil­inu en til stóð. Þetta til­kynnti Philip Hamm­ond, fjár­mála­ráð­herra Bret­lands, í dag. Guar­dian greinir frá.

Hann sagði engu að síður að efna­hagur Bret­lands stæði sterkum fótum eftir þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­una um útgöng­una úr ESB fyrir nákvæm­lega fimm mán­uðum síð­an, en við­ur­kenndi að hægj­ast myndi tölu­vert á hag­vexti á næsta ári, vegna minni fjár­fest­inga og minni einka­neyslu vegna hækk­andi fram­færslu­kostn­að­ar. 

Hamm­ond sagði að stjórn­völd þyrftu að ráð­ast í meiri vinnu til þess að útrýma fjár­laga­halla. Áður hafði for­veri hans í starfi, George Osborne, stefnt á að í lok þessa kjör­tíma­bils yrði afgangur á fjár­lög­um. Þetta er ekki lengur mark­miðið hjá stjórn­völd­um, sem telja þá að ekki verði hægt að ná þessum áfanga í rík­is­fjár­mál­unum fyrir árið 2020, þegar kjör­tíma­bil­inu lýk­ur. Á móti ætlar Hamm­ond að stefna á að lán­tökur rík­is­ins verði undir tveimur pró­sentum af vergri lands­fram­leiðslu undir lok kjör­tíma­bil­is­ins og lækka nettó skuldir rík­is­ins á sama tíma. 

Auglýsing

Hag­vöxtur á þessu ári verður 2,1% sam­kvæmt nýrri spá, en ekki 2% eins og spáð hafði verið í mars. Hins vegar hefur spáin fyrir næsta ár verið lækkuð úr 2,2% hag­vexti niður í 1,4%. „Þetta er hæg­ara auð­vitað en við vildum óska, en engu að síður sam­bæri­legt við spá Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins fyrir Þýska­land, og hærra en spá um vöxt í mörgum nágranna­ríkjum okkar í Evr­ópu, þar á meðal Frakk­landi og Ítal­íu,“ sagði Hamm­ond. Hæg­ari hag­vöxtur myndi aftur á móti hafa áhrif á rík­is­fjár­mála­á­ætl­anir stjórn­valda og valda því að ríkið þurfi að taka miklu hærri lán en áður var áætl­að. 

Nú er gert ráð fyrir því að ríkið þurfi að taka 68,2 millj­arða punda að láni á þessu ári, en ekki 55,5 millj­arða eins og áður var talið. Á næstu fimm árum mun auk­inn lána­kostn­aður rík­is­ins nema 122 millj­örðum punda meira en gert var ráð fyrir í spánni áður en Bret­land ákvað að yfir­gefa Evr­ópu­sam­band­ið.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None