Ríflega 20 prósent eigna lífeyrissjóða erlendis

Um 40 prósent af eignum íslenskra lífeyrissjóða liggur í verðtryggðum innlendum skuldabréfum. Sjóðirnir eiga ríflega 140 milljarða eignir í gegnum hlutdeildarskírteini í fjárfestingasjóðum hér á landi.

Dönsk króna
Auglýsing

Heild­ar­eignir íslenskra líf­eyr­is­sjóða námu 3.325 millj­örðum króna í byrjun októ­ber mán­aðar en það er minnkun frá mán­uð­inum á undan upp á 0,3 pró­sent. Um 21 pró­sent af eignum sjóð­anna eru í erlendum verð­bréf­um, eða sem nemur um 724 millj­örðum króna.

Íslensku líf­eyr­is­sjóð­irnir eru nú 24 tals­ins en þeim hefur fækkað nokkuð á und­an­förnum árum. Í dag tekur Birta líf­eyr­is­sjóður til starfa, en hann varð til við sam­ein­ingu Sam­ein­aða líf­eyr­is­sjóðs­ins og Stafa líf­eyr­is­sjóðs­ins. Heild­ar­eignir sjóðs­ins nema ríf­lega 310 millj­örðum króna, eða sem nemur tæp­lega tíu pró­sent af íslenska líf­eyr­is­sjóða­kerf­inu. Virkir sjóð­fé­lagar eru um átján þús­und.

Inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóð­anna nema um 2.607 millj­örðum króna, sam­kvæmt hag­tölum Seðla­banka Íslands. Inn­lán sjóð­anna námu 119 millj­örðum í lok sept­em­ber á þessu ári en um ára­mótin voru þau rúm­lega 150 millj­arð­ar. Þau hafa því dreg­ist saman um ríf­lega 30 millj­arða á fyrstu níu mán­uðum þessa árs.

Auglýsing

Um 1.300 millj­arðar í eigna­safni líf­eyr­is­sjóð­anna liggur í verð­tryggðum skulda­bréfum og 545 millj­arðar í inn­lendum hluta­bréf­um. Þar af eru ríf­lega 140 millj­arðar í gegnum hluta­deild­ar­skír­teini í fjár­fest­inga­sjóð­um.

Útlán og eigna­leigu­samn­ingar líf­eyr­is­sjóð­anna námu sam­tals 223 millj­örðum króna í lok sept­em­ber en um síð­ustu ára­mót var upp­hæðin fyrir þennan eigna­flokk 179 millj­arð­ar. Aukn­ingin er því umtals­verð, eða sem nemur 44 millj­örðum króna.

Erlendu eign­irnar eru að lang­mestu leyti í hlut­deild­ar­skír­teinum í hluta­bréfa­sjóðum og síðan í beinni hluta­bréfa­eign. Sam­tals voru ríf­lega 100 millj­arðar í hluta­bréfum í lok sept­em­ber á þessu ár, en 596 millj­arðar í hlut­deild­ar­skír­teinum í sjóð­um. Frá því um ára­mót hafa eignir í erlendri mynt dreg­ist saman um tíu millj­arða króna, og má gera ráð fyrir að geng­is­styrk­ing krón­unnar gagn­vart helstu erlendu við­skipta­myntum spila þar inn í.

Hefnendurnir
Hefnendurnir
Hefnendurnir CLXXX - Bavíaninn sem át móður sína
Kjarninn 21. ágúst 2019
Jón Ólafsson, stofnandi Icelandic Glacial.
Icelandic Glacial stefnir að fjögurra milljarða hlutafjáraukningu
Drykkjarvöruframleiðandinn Icelandic Glacial efnir til hlutafjáraukningar að fjárhæð 31 milljón Bandaríkjadala eða tæplega fjögurra milljarða íslenskra króna sem boðin verður bæði núverandi og nýjum fjárfestum.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum
Samkvæmt ASÍ virðist það vera forgangsatriði hjá ríkisstjórninni að hlífa fjármagnseigendum við að greiða sitt til samfélagsins eins og launafólki ber að gera. Á meðan bóli ekkert á skattalækkunum fyrir lágtekjufólk.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Fleiri gifta sig utan þjóðkirkjunnar
Helmingur þeirra para sem gekk í hjónaband í síðasta mánuði gifti sig innan þjóðkirkjunnar. Hlutfall kirkjunnar í hjónavígslum hefur farið minnkandi á síðustu árum en um aldarmótin var hlutur þjóðkirkjunnar rúmlega 71 prósent.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Barlómur verslunareigenda og veitingamanna fer nú með himinskautum.
Leslistinn 21. ágúst 2019
Vilhjálmur Birgisson
Vill að Landsvirkjun niðurgreiði störf í áliðnaðinum
Formaður Verkalýðsfélags Akraness óttast um starfsöryggi félagsmanna sinna vegna samninga Landsvirkjunar við Elkem Ísland á Grundartanga og Norðurál.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Réttindi Íslendinga sem flytja til Bretlands eftir Brexit skerðast
Sendiráð Íslands í London segir að réttindi Íslendinga sem búsettir eru í Bretlandi fyrir Brexit muni ekki skerðast í kjölfar útgöngu. Sendiráðið segir það hins vegar áhyggjuefni hversu fáir Íslendingar hafi sótt um svokallaðan Settled Status.
Kjarninn 21. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Meðal svikara, þjófa og ræningja í Evrópusambandinu
Kjarninn 21. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None