Beyoncé
Auglýsing

Stjórn­mála­leið­tog­ar, Ólymp­íu­far­ar, vís­inda­menn og lista­fólk er í úrslitum í val­inu á mann­eskju árs­ins hjá TIME tíma­rit­inu í Banda­ríkj­un­um. Tíma­ritið velur mann­eskju árs­ins á hverju ári og vekur valið jafnan athygli. Til­kynnt verður um valið á mið­viku­dag­inn, en þangað til hefur úrslita­list­inn verið gerður opin­ber. 

Mann­eskjan sem verður fyrir val­inu er talin hafa haft mest áhrif á frétta­flutn­ing, til hins betra eða verra, á árinu sem er að líða. 

Það kemur því kannski fáum á óvart að báðir for­seta­fram­bjóð­endur stóru flokk­anna í Banda­ríkj­unum séu á loka­list­an­um. Hill­ary Clint­on, sem fyrsta konan til að verða fram­bjóð­andi ann­ars stóru flokk­anna, og jafn­vel þótt hún tapað þá fékk hún meira en tveimur millj­ónum fleiri atkvæði en mót­fram­bjóð­and­inn og verð­andi for­set­inn, Don­ald Trump. 

Auglýsing

Trump og Clinton.

Vla­dimír Pútín Rúss­lands­for­seti og Nar­endra Modi, for­sæt­is­ráð­herra Ind­lands, eru líka á list­an­um, sem og Recep Tayyip Erdoğan Tyrk­lands­for­seti og Nigel Fara­ge, leið­togi breska Sjálf­stæð­is­flokks­ins UKIP. 

Upp­ljóstr­ar­arnir í Flint í Michigan eru á meðal efstu ell­efu, en þeir komu upp um blý­eitr­anir í vatn­inu þar. Vís­inda­menn hjá CRISPR, sem hafa þróað bylt­ing­ar­kennda tækni við erfða­rann­sókn­ir, eru þar lík­a. 

Mark Zucker­berg, stofn­andi og for­stjóri Face­book, kemst á list­ann. Á þessu ári fékk Face­book á sig mikla gagn­rýni í tengslum við falskar fréttir og meira en einn millj­arður manna notar nú mið­il­inn í sím­anum á hverjum ein­asta deg­i. 

Að lokum eru Simone Biles og Beyoncé Know­les á list­an­um. Tón­list­ar­konan Beyoncé er ekki síst þar vegna plöt­unnar Lemonade og tón­leika­ferða­lags um heim­inn. TIME segir hana hafa haldið áfram að koma á óvart og ögra, auk þess sem hún hafi notað áhrif sín til að tala um kyn­þátta­mis­rétti, ofbeldi lög­reglu og femín­isma. 

Simone Biles skráði sig svo á spjöld sög­unnar á sínum fyrstu Ólymp­íu­leikum í sum­ar, þar sem þessi nítján ára gamla fim­leika­stjarna vann til ferna gull­verð­launa og einna brons­verð­launa, og styrkti stöðu sína sem sú besta í heim­in­um. 

Merkel fyrir val­inu í fyrra

Í fyrra var það Ang­ela Merkel Þýska­landskansl­ari sem var valin mann­eskja árs­ins. Tíma­ritið sagði að á árinu 2015 hafi ekki einu sinni, ekki tvisvar heldur þrisvar sinnum stigið upp þegar spurn­ingar vökn­uðu um það hvort Evr­ópa og Evr­ópu­sam­bandið lifðu af. Hún var þá þegar komin í ómissandi hlut­verk í því að stjórna skulda­krís­unum í Evr­ópu og hafi leitt Vest­ur­löndin í við­brögðum sínum við inn­limun Rússa á Krím­skag­anum og annað sem tengd­ist Úkra­ínu­deil­unn­i. 

En árið 2015 hafi mög­u­­legt gjald­­þrot Grikk­lands ógnað til­­veru evr­u­­svæð­is­ins, inn­­flytj­enda- og flótta­­manna­krísa hafi storkað hug­­myndum um opin landa­­mæri, og að lokum hafi hryðju­verkin í París end­­ur­vakið þau við­brögð að vilja skella í lás, byggja landamæra­­veggi og treysta eng­­um. „Í hvert skipti steig Merkel upp,“ sagði tíma­­rit­ið í umfjöllun sinn­i. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sacky Shanghala var dómsmálaráðherra Namibíu þar til á miðvikudag, þegar hann sagði af sér vegna Samherjamálsins.
Bankareikningar mútuþega í Samherjamálinu í Namibíu frystir
Yfirvöld í Namibíu eru búin að frysta bankareikninga í eigu tveggja lykilmanna í Samherja-málinu. Annar þeirra var dómsmálaráðherra landsins og hinn er tengdasonur fyrrverandi sjávarútvegsráðherra.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Mikið velti á áhættudreifingu lífeyrissjóðanna
Breytt aldurssamsetning þjóða og áhrif hennar á lífeyrissjóðakerfið eru á meðal þess sem fjallað er um í nýrri skýrslu framtíðarnefndar forsætisráðherra. Að mati nefndarinnar er mikilvægt að íslenskum lífeyrissjóðum takist vel til í áhættudreifingu.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Gefa út bókina „Ekkert að fela“ um Samherjamálið á morgun
Teymið sem vann Kveiks-þáttinn um Samherja og viðskiptahætti fyrirtækisins í Afríku hefur skrifað bók um málið. Hún kemur út á morgun.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Talnastuð
Safnað fyrir jólaspilaverkefninu í ár á Karolína fund.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Jósep Ó.Blöndal
Uppsagnir – A la Sopranos
Kjarninn 17. nóvember 2019
Flosi Þorgeirsson
Maður er nefndur Jack Parsons
Kjarninn 17. nóvember 2019
Fræða ferðamenn um góða sjúkdómsstöðu íslenskra búfjárstofna
Landbúnaðarráðherra telur mikilvægt að ferðamenn fái fræðslu um góða sjúk­dóma­stöðu íslenskra búfjár­stofna og hversu við­kvæmir þeir eru fyrir nýju smit­i. Því verða sett upp veggspjöld með þeim upplýsingum á helstu komustöðum til landsins.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegsráðherra.
Sjávarútvegsráðherra boðaður á fund atvinnuveganefndar
Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, hefur óskað eftir því að sjávarútvegsráðherra komi fyrir atvinnuveganefnd og ræði meðal annars afleiðingar Samherjamálsins á önnur íslensk fyrirtæki og greinina í heild sinni.
Kjarninn 17. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiErlent
None