Beyoncé
Auglýsing

Stjórn­mála­leið­tog­ar, Ólymp­íu­far­ar, vís­inda­menn og lista­fólk er í úrslitum í val­inu á mann­eskju árs­ins hjá TIME tíma­rit­inu í Banda­ríkj­un­um. Tíma­ritið velur mann­eskju árs­ins á hverju ári og vekur valið jafnan athygli. Til­kynnt verður um valið á mið­viku­dag­inn, en þangað til hefur úrslita­list­inn verið gerður opin­ber. 

Mann­eskjan sem verður fyrir val­inu er talin hafa haft mest áhrif á frétta­flutn­ing, til hins betra eða verra, á árinu sem er að líða. 

Það kemur því kannski fáum á óvart að báðir for­seta­fram­bjóð­endur stóru flokk­anna í Banda­ríkj­unum séu á loka­list­an­um. Hill­ary Clint­on, sem fyrsta konan til að verða fram­bjóð­andi ann­ars stóru flokk­anna, og jafn­vel þótt hún tapað þá fékk hún meira en tveimur millj­ónum fleiri atkvæði en mót­fram­bjóð­and­inn og verð­andi for­set­inn, Don­ald Trump. 

Auglýsing

Trump og Clinton.

Vla­dimír Pútín Rúss­lands­for­seti og Nar­endra Modi, for­sæt­is­ráð­herra Ind­lands, eru líka á list­an­um, sem og Recep Tayyip Erdoğan Tyrk­lands­for­seti og Nigel Fara­ge, leið­togi breska Sjálf­stæð­is­flokks­ins UKIP. 

Upp­ljóstr­ar­arnir í Flint í Michigan eru á meðal efstu ell­efu, en þeir komu upp um blý­eitr­anir í vatn­inu þar. Vís­inda­menn hjá CRISPR, sem hafa þróað bylt­ing­ar­kennda tækni við erfða­rann­sókn­ir, eru þar lík­a. 

Mark Zucker­berg, stofn­andi og for­stjóri Face­book, kemst á list­ann. Á þessu ári fékk Face­book á sig mikla gagn­rýni í tengslum við falskar fréttir og meira en einn millj­arður manna notar nú mið­il­inn í sím­anum á hverjum ein­asta deg­i. 

Að lokum eru Simone Biles og Beyoncé Know­les á list­an­um. Tón­list­ar­konan Beyoncé er ekki síst þar vegna plöt­unnar Lemonade og tón­leika­ferða­lags um heim­inn. TIME segir hana hafa haldið áfram að koma á óvart og ögra, auk þess sem hún hafi notað áhrif sín til að tala um kyn­þátta­mis­rétti, ofbeldi lög­reglu og femín­isma. 

Simone Biles skráði sig svo á spjöld sög­unnar á sínum fyrstu Ólymp­íu­leikum í sum­ar, þar sem þessi nítján ára gamla fim­leika­stjarna vann til ferna gull­verð­launa og einna brons­verð­launa, og styrkti stöðu sína sem sú besta í heim­in­um. 

Merkel fyrir val­inu í fyrra

Í fyrra var það Ang­ela Merkel Þýska­landskansl­ari sem var valin mann­eskja árs­ins. Tíma­ritið sagði að á árinu 2015 hafi ekki einu sinni, ekki tvisvar heldur þrisvar sinnum stigið upp þegar spurn­ingar vökn­uðu um það hvort Evr­ópa og Evr­ópu­sam­bandið lifðu af. Hún var þá þegar komin í ómissandi hlut­verk í því að stjórna skulda­krís­unum í Evr­ópu og hafi leitt Vest­ur­löndin í við­brögðum sínum við inn­limun Rússa á Krím­skag­anum og annað sem tengd­ist Úkra­ínu­deil­unn­i. 

En árið 2015 hafi mög­u­­legt gjald­­þrot Grikk­lands ógnað til­­veru evr­u­­svæð­is­ins, inn­­flytj­enda- og flótta­­manna­krísa hafi storkað hug­­myndum um opin landa­­mæri, og að lokum hafi hryðju­verkin í París end­­ur­vakið þau við­brögð að vilja skella í lás, byggja landamæra­­veggi og treysta eng­­um. „Í hvert skipti steig Merkel upp,“ sagði tíma­­rit­ið í umfjöllun sinn­i. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent
None