Formaður slitastjórnar Glitnis hafði aldrei séð Markúsar-gögnin

Markús Sigurbjörnsson hæstaréttardómari við þingsetningu í dag.
Markús Sigurbjörnsson hæstaréttardómari við þingsetningu í dag.
Auglýsing

Stein­unn Guð­bjarts­dótt­ir, fyrr­ver­andi for­maður slita­stjórnar Glitn­is, segir það af og frá að gögn sem sýndu við­skipti Mark­úsar Sig­ur­björns­sonar hæsta­rétt­ar­dóm­ara með hluta­bréf í Glitni hafi komið frá slita­stjórn­inni. „Þetta kemur ekki frá okk­ur. Ég hef aldrei séð þessi gögn.“ Í frétt á Vísi í gær sagði að gögnin væru frá slita­stjórn Glitnis og sú full­yrð­ing var end­ur­tekin í frétt um málið í frétta­tíma Stöðvar 2 um kvöld­ið.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans voru gögn um við­skipti Mark­úsar aldrei hluti af þeim málum sem rann­sökuð hafa verið af emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara, áður sér­staks sak­sókn­ara, vegna gjörn­inga sem áttu sér stað innan Glitn­is. Því eru gögnin ekki komin þaðan heldur né eru þau hluti af máls­gögnun sem lögð hafa verið fram í saka­málum sem höfðuð hafa verið vegna þeirra rann­sókna.

Greint var frá því í gær í fréttum Stöðvar 2 og í Kast­ljósi að Markús hefði átt hluta­bréf í Glitni fyrir hrun og síðar fjár­fest um 60 millj­ónum króna í verð­bréfa­sjóði í rekstri Glitn­is. Í Kast­ljósi var enn fremur greint frá því að Ólafur Börkur Þor­­valds­­son, sem gegnt hefur emb­ætti hæsta­rétt­­ar­­dóm­­ara frá árinu 2003, hafi einnig átt hluta­bréf í Glitni um tíma á árinu 2007. Hann seldi bréf sín í lok þess árs og fjár­­­festi í verð­bréfa­­sjóði innan Glitn­­is. Í Frétta­blað­inu í morgun var svo sagt frá því að hæsta­rétt­ar­dóm­ar­arnir Eiríkur Tóm­as­son, Ing­veldur Ein­ars­dóttir og Árni Kol­beins­son, sem nú er hættur störf­um, hafi einnig öll átt hluta­bréf í Glitni á árunum 2007 og 2008. Allir dóm­ar­arnir fimm hafa dæmt í málum sem tengj­ast Glitni, bæði fyrir og eftir hrun. Þar á meðal eru saka­­mál gegn starfs­­mönnum eigna­­stýr­ingar Glitn­­is. Dóm­­ar­­arnir lýstu ekki yfir van­hæfi í neinu þeirra mála. 

Gögnin sem birt voru í gær sýndu sam­skipti Mark­úsar við eigna­stýr­ingu Glitn­is. Á meðal þeirra voru tölvu­póstar og skjöl sem hann und­ir­rit­aði til að veita heim­ild til fjár­fest­ing­ar. Gögnin eru bundin banka­leynd og alls ekki aðgengi­leg mörg­um. Starfs­menn slita­stjórnar Glitnis eftir hrun hafa þó mögu­lega getað flett þeim upp í kerfum bank­ans auk þess sem starfs­menn eigna­stýr­ingar Glitnis fyrir hrun gátu nálg­ast þau. 

Auglýsing

Markús sendi frá sér yfir­lýs­ingu í dag þar sem hann seg­ist hafa til­­kynnt nefnd um dóm­­ara­­störf um sölu á hluta­bréfum í sinni eigu þegar við­­skiptin áttu sér stað, og hann hafi fengið leyfi nefnd­­ar­innar þegar honum áskotn­uð­ust þau. Hann hafi hins vegar ekki þurft að til­­kynna um hvernig hann ráð­staf­aði pen­ing­unum eftir söl­una. 

Skúli Magn­ús­son, for­maður Dóm­ara­fé­lags Íslands, sagði við RÚV í morgun að ljóst sé að upp­lýs­ingum um hluta­bréfa­eign dóm­ara hafi verið komið á fram­færi við fjöl­miðla í þeim til­gangi að hafa áhrif á störf dóm­stóla og hugs­an­lega auka mögu­leika á því að mál verði end­ur­upp­tek­in.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None