Á fjórða hundrað vilja hænur í fóstur eftir Brúneggjamálið

eggs.jpg
Auglýsing

357 manns óskuðu eftir því að fá að taka hænu í fóstur hjá Júlíusi Má Baldurssyni, landnámshænubónda í Þykkvabæ, eftir umfjöllun fjölmiðla um Brúnegg í síðustu viku. 

Hann hefur hins vegar bara tök á því að taka við um 25 manns til viðbótar við þá 75 sem fyrir voru með hænu í fóstri hjá honum. Öðrum, yfir 300 manns, býðst því að fara á biðlista eftir hænu. Með því að taka hænu í fóstur getur fólk vænst þess að fá eitt kíló af eggjum frá hænunni í hverjum mánuði. 

Ástæðan er fyrst og fremst Kast­ljós-þáttur sem sýndur var í síðustu viku þar sem fjallað var um for­dæma­laus afskipti Mat­væla­stofn­unar af eggja­búum Brú­neggja. Júlíus segir í bréfi sem hann sendi öllum þeim sem óskuðu eftir að taka hænu í fóstur að báðir símar hans hafi hringt viðstöðulaust eftir þáttinn og tölvupóstarnir hafi verið mörg hundruð. „Fólk var hreinlega bara í losti og áfalli sem svo snérist upp í réttláta reiði. Reiði vegna meðferðar á fuglunum sem og ekki síst reiði að Mast skildi leyna þessu í allan þennan tíma,“ skrifar hann meðal annars. Hann tekur einnig fram að allt horfi til betri vegar á búunum og þessi meðferð á dýrum sé ekki til staðar í dag. Það sé léttir, þó hann sé ekki að afsaka fyrri meðferð. 

Auglýsing


Í þætt­inum kom fram að Brú­negg hefði, að mati stofn­un­ar­inn­ar, blekkt neyt­endur árum saman með því að not­ast við merk­ingar sem héldu því fram að eggja­fram­leiðsla fyr­ir­tæk­is­ins væri vist­væn og að varp­hænur þess væru frjáls­ar. Í krafti þess kost­uðu eggin um 40 pró­sent meira en þau egg sem flögg­uðu ekki slíkri vott­un. 

Kast­ljós fékk aðgang að gögnum um afskipti Mat­væla­stofn­unnar af Brú­neggjum og í þeim kom í ljós að stofn­unin hefur í tæpan ára­tug haft upp­lýs­ingar um að Brú­negg upp­fyllti ekki skil­yrði sem sett voru fyrir því að merkja vörur sem vist­væn­ar. Það væri því að blekkja neyt­end­ur. Atvinnu­vega­ráðu­neytið hafði líka þessar upp­lýs­ing­ar, en neyt­endum var ekki greint frá þeim.

Fyrir ári síðan hafi staðið til að taka yfir vörslu á hænum Brú­neggja vegna ítrek­aðra brota á lögum um með­ferð dýra, meðal ann­ars með því að vera með allt of marga fugla í eggja­hús­um. Til að koma í veg fyrir vörslu­svipt­ing­una þurftu Brú­negg að slátra um 14 þús­und fugl­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sigríður Ólafsdóttir
Draumastarf og búseta – hvernig fer það saman?
Kjarninn 23. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd: Í aðdraganda kosninganna er blóðmeraiðnaðurinn svarti blettur búfjáreldis – Hluti II
Kjarninn 23. september 2021
Segist hafa reynt að komast að því hvað konan vildi í gegnum tengilið – „Við náðum aldrei að ræða við hana“
Fyrrverandi formaður KSÍ segir að sambandið hafi frétt af meintu kynferðisbroti landsliðsmanna í gegnum samfélagsmiðla. Formleg ábending hafi aldrei borist.
Kjarninn 23. september 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, og Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður Vinstri grænna.
Fleiri kjósendur Sjálfstæðisflokks vilja Katrínu sem forsætisráðherra en Bjarna
Alls segjast 45,2 prósent kjósenda Sjálfstæðisflokksins að þeir vilji fá formann Vinstri grænna til að leiða þá ríkisstjórn sem mynduð verður eftir kosningar.
Kjarninn 23. september 2021
Hugarvilla að Ísland sé miðja heimsins
Þau Baldur, Kristrún og Gylfi spjölluðu um Evrópustefnu stjórnvalda í hlaðvarpsþættinum Völundarhús utanríkismála.
Kjarninn 23. september 2021
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 4: Byggir Evrópustefna íslenskra stjórnvalda á áfallastjórnun?
Kjarninn 23. september 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir
Kosningarnar núna snúast um loftslagsmál
Kjarninn 23. september 2021
Við mölunina eru notuð tæki sem eru búin hnífum eða löngum plastþráðum sem snúast hratt og sjálfvirkt. Afköstin skulu vera, að því er fram kemur í svari MAST við fyrirspurn Kjarnans, nægilega mikil til að tryggja að öll dýrin séu deydd samstundis.
Mölun karlkyns hænuunga „er hryllileg iðja“
Á Íslandi er heimilt að beita tveimur aðferðum við aflífun hænuunga; gösun og mölun. Báðum aðferðum er beitt á tugþúsundir unga á ári. „Allir karlkyns ungar sem fæðast í eggjaiðnaði eru drepnir eftir að þeir klekjast út,“ segir formaður Samtaka grænkera.
Kjarninn 23. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None