Jón Steinar segir blasa við að Markús hafi verið vanhæfur í hrunmálum

jon-steinar.png
Auglýsing

Jón Steinar Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi hæsta­rétt­ar­dóm­ari, segir það blasa við að Markús Sig­ur­björns­son, for­seti Hæsta­rétt­ar, hafi verið van­hæfur til að dæma í málum þeirra manna sem stýrðu íslensku banka­kerfi fyrir hrun. Ástæðan sé sú að hann hafi átt hlut í Glitni og hafi tapað á falli bank­ans. Jón Steinar segir það ekki vera trú­verð­ugt að maður sem sé hlut­hafi í banka sem sé til umfjöll­unar í máli dæmi í slíku máli. Þetta kom fram í Kast­ljósi í kvöld.

Jón Steinar hefur lengi gagn­rýnt Hæsta­rétt, og sér­stak­lega Mark­ús. Hann skrif­aði m.a. bók þar sem hann sagði til að mynda frá því meiri­hluti Hæsta­réttar hafi beitt sér gegn því að Jón Steinar kæmi inn í rétt­inn, en hann var skip­aður dóm­­ari í Hæsta­rétt í lok sept­­em­ber 2004. Hann sagði í Kast­ljósi í kvöld að það væri alveg rétt að hann hefði gagn­rýnt íslenska dóms­kerf­ið, en að hann ýtti þeim skoð­unum sínum til hliðar þegar hann kemst að þeirri ástæðu að aug­ljóst sé að Markús sé van­hæf­ur.

Skúli Magn­ús­son, for­maður Dóm­ara­fé­lags Íslands, hefur sagt að ekk­ert bendi til van­hæfis Mark­ús­ar. Sig­urður Tómas Magn­ús­son, pró­fessor við laga­deild Háskól­ans í Reykja­vík, sagði í fréttum RÚV í gær að hann teldi Markús ekki vera van­hæf­an.

Auglýsing

Stöð 2 og Kast­ljós fjöll­uðu um hluta­fjár­eign og mögu­legt van­hæfi dóm­ara í Hæsta­rétti á mánu­dag. Markús Sig­­ur­­björns­­son sendi frá sér yfir­­lýs­ingu vegna umfjöll­un­ar­innar í gær, þriðju­dag. Í yfir­­lýs­ing­unni kom fram að hann hafi fengið arf eftir móður sína árið 2002, sem hafi meðal ann­­ars falist í hlut­­deild í hluta­bréfum í Eim­­skip, Flug­­­leiðum og Íslands­­­banka. Hann hafi fengið leyfi nefndar um dóm­­ara­­störf til að eign­­ast hluta­bréf­in. „Ég til­­kynnti síðan nefnd­inni með bréfi 11. des­em­ber 2003 að ég hefði selt hluta­bréfin í Hf. Eim­­skipa­­fé­lagi Íslands og Flug­­­leiðum hf. og með bréfi 28. febr­­úar 2007 að ég hefði selt hluta­bréfin í Glitni banka hf.“

Eftir sölu hluta­bréf­anna hafi hann sett and­virði þeirra að stærstum hluta í eigna­­stýr­ingu hjá Glitni, „þar sem því var á grund­velli samn­ings um þá þjón­­ustu meðal ann­­ars ráð­stafað til að kaupa hlut­­deild­­ar­­skír­teini í ýmsum verð­bréfa­­sjóð­um, sem bank­inn bauð almenn­ingi. Hvorki átti ég sam­­kvæmt lögum nr. 15/1998 né reglum nr. 463/2000 að til­­kynna nefnd um dóm­­ara­­störf um kaup á slíkum hlut­­deild­­ar­­skír­tein­um, enda varð ég ekki með þeim eig­andi að hlut í félag­i.“ 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None