Ríkisstjórnin ekki fyrsti kostur og vill flugvöllinn í Vatnsmýrinni

Ríkisstjórn Bjarna Benediktssonar.
Ríkisstjórn Bjarna Benediktssonar.
Auglýsing

Njáll Trausti Frið­berts­son, nýkjör­inn þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, segir að sú rík­is­stjórn sem flokkur hans mynd­aði með Við­reisn og Bjartri fram­tíð hafi ekki verið hans fyrsti kost­ur. Hann seg­ist þó sætta sig við nið­ur­stöð­una en tekur undir þau sjón­ar­mið að rík­is­stjórnin hafi um of yfir sér svip höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Njáll segir enn fremur að íslensk stjórn­sýsla hafi brugð­ist almanna- og örygg­is­hags­munum í mál­efnum Reykja­vík­ur­flug­vall­ar, til dæmis með lokun hinnar svoköll­uðu neyð­ar­braut­ar. Flug­völl­ur­inn eigi að vera í Vatns­mýr­inni. Þetta kemur fram í Morg­un­blað­inu í dag

Nokkur ágrein­ings­mál hafa þegar komið upp í tengslum við myndun nýrrar rík­is­stjórnar Bjarna Bene­dikts­son­ar, sem tók við völdum um miðja síð­ustu viku. Páll Magn­ús­son, odd­viti Sjálf­stæð­is­manna í Suð­ur­kjör­dæmi, greiddi ekki atkvæði með stjórn­ar­sátt­mála hennar þegar fyrir lá að hann yrði ekki ráð­herra. Um helg­ina sagð­ist Páll líta svo á að for­­maður flokks­ins hafi gert mis­­tök í ráð­herra­vali sínu. Hann hljóti sem skyn­­samur maður að leið­rétta þau. 

Jón Gunn­ars­son, sem er m.a. ráð­herra sam­göngu­mála, sagði við Vísi í síð­ustu viku að eng­inn önnur lausn sé í stöð­unni en að Reykja­vík­­­ur­flug­­völlur verði áfram í Vatns­­­mýr­inniHann end­­ur­tók þá skoðun í Morg­un­út­­varpi Rásar 2 á fimmtu­dag og úti­­lok­aði þar ekki inn­­­grip í skipu­lags­­vald Reykja­vík­­­ur­­borgar í mál­inu. „„Það eru mörg for­­dæmi fyrir því að stjórn­­völd hafa gripið inn í skipu­lags­­vald sveit­­ar­­fé­laga þegar almanna­hags­munir liggja við. Þær skyldur sem við berum gagn­vart þessu mik­il­væga sam­­göng­u­­mann­­virki geta alveg rétt­lætt það ef við náum ekki sam­komu­lagi. Í þessu felst engin hótun af minni hálfu.  Það hefur blasað við okkur öllum að þetta hefur gengið erf­ið­­lega, að ná ásætt­an­­legri nið­­ur­­stöð­u,“ sagði Jón. 

Auglýsing

Njáll Trausti Friðbertsson.Ráð­herrar Við­reisnar og Bjartrar fram­­tíðar eru á önd­verðri skoðun og telja að skipu­lags­­vald yfir Vatns­­­mýr­inni, og þar með Reykja­vík­­­ur­flug­velli, eigi að liggja hjá Reykja­vík­­­ur­­borg, sam­­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. Eng­inn vilji er hjá þeim að víkja frá fyr­ir­liggj­andi stefnu til að tryggja veru Reykja­vík­­­ur­flug­vallar í Vatns­­­mýr­inni til fram­­búð­­ar, en hann á sam­kvæmt aðal­skipu­lagi að víkja í skrefum eftir árið 2022. Dag­ur B. Egg­erts­­son, borg­­ar­­stjóri í Reykja­vík, sagði við Kjarn­ann í síð­ustu viku að miðað við fyrstu yfir­­lýs­ingar nýs ráð­herra sam­­göng­u­­mála um Reykja­vík­­­ur­flug­­völl megi velta því fyrir sér hvort eitt­hvað sé að marka stjórn­­­ar­sátt­­mála nýrrar rík­­is­­stjórnar Sjálf­­stæð­is­­flokks, Við­reisnar og Bjartrar fram­­tíð­­ar.

Njáll, sem er þing­maður Norð­aust­ur­kjör­dæm­is, segir við Morg­un­blaðið að ráð­herrar nýrrar rík­is­stjórnar hafi verk að vinna að sýna að þeir starfi fyrir landið allt. Hann telur veru Reykja­vík­ur­flug­vallar í Vatns­mýr­inni ekki vera ágrein­ings­mál. „Meiri­hluti þjóð­ar­innar vill að flug­völlur sé áfram í Vatns­mýri. Það verður að segj­ast að mér hefur fund­ist íslensk stjórn­sýsla hafa brugð­ist almanna- og örygg­is­hags­munum í þessu máli, svo sem með lokun neyð­ar­braut­ar­innar sem svo er köll­uð. Ég held að það sé kom­inn tími til að skoða hvernig tekið er á svona málum meðal nágranna­þjóða okk­ar, eins og t.d. í Sví­þjóð þar sem flugið er líkt og hér mik­il­vægur sam­göngu­mát­i.“ Í Sví­þjóð skil­greinir sænska sam­göngu­stof­an, Trafikverket, hvaða flug­vellir lands­ins heyri undir þjóð­ar­hags­muni og hún hefur ákvörð­un­ar­vald yfir þeim. Skipu­lags­vald yfir flug­völlum sem varða þjóð­ar­hags­muni liggur því hvorki hjá sænska þing­inu né sveit­ar­fé­lög­um, heldur rík­is­stofn­un, sam­kvæmt frétt RÚV frá því í júní 2015.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None