Fasteignaverð hækkaði um 36 prósent mælt í Bandaríkjadal

24216414821_774b5e8eb2_o.jpg
Auglýsing

Fast­eigna­verð hækk­aði um 15 pró­sent í fyrra á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem er ein mesta hækkun sem mælst hefur á einu ári í Íslands­sög­unni. Aðeins árið 2007 er sam­bæri­legt hvað þetta varð­ar. Á sama tíma og verðið hækk­aði þá styrkt­ist gengi krón­unnar gagn­vart helstu við­skipta­myntum veru­lega, eða um 18,4 pró­sent að með­al­tali.

Sé sér­stak­lega horft á stöð­una í Banda­ríkja­dal þá hækk­aði verð á fast­eignum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 36 pró­sent í fyrra og verð­lag hækk­aði um tæp­lega 20 pró­sent. Verð­bólga, út frá krón­unni horft, er hins vegar fyrir neðan 2,5 pró­sent mark­miðið eða 1,9 pró­sent. Verð­bólga hefur hald­ist undir mark­miði í meira en þrjú ár og hefur styrk­ing krón­unnar þar spila stóra rullu.

Margt bendir til þess að gengi krón­unnar geti haldið áfram að styrkj­ast á næstu miss­er­um. Gjald­eyr­is­inn­streymi frá erlendum ferða­mönnum hefur auk­ist gíf­ur­lega sam­hliða miklum vexti í ferða­þjón­ustu, en um 1,8 millj­ónir erlendra ferða­manna komu til lands­ins í fyrra og er gert ráð fyrir að ferða­mönnum fjölgi um 500 þús­und á þessu ári, sé mið tekið af spám grein­enda. Komi ekki til mik­illa inn­gripa Seðla­banka Íslands á gjald­eyr­is­mark­aði þá mun gengi krón­unnar vafa­lítið styrkj­ast. 

Auglýsing

Í við­tali við Mark­að­inn í síð­ustu viku sagði Valdi­mar Ármann, fram­kvæmda­stjóri sjóða hjá GAMMA, að vaxta­stefna Seðla­banka Íslands væri ekki í takt við aðstæður í hag­kerf­inu. Meg­in­vextir bank­ans er nú fimm pró­sent. 

Valdi­mar sagði aðstæður hafa breyst mikið með til­komu vaxt­ar­ins í ferð­þjón­ustu. „Aðstæður eru með allt öðrum hætti en í aðdrag­anda banka­hruns­ins 2008 þegar góð­ærið var tekið að láni með erlendri skuld­setn­ingu. Núna er hag­vöxtur drif­inn áfram af nýrri og ört vax­andi gjald­eyr­is­skap­andi atvinnu­grein auk þess sem þjóð­hags­legur sparn­aður heldur áfram að aukast umtals­vert. Það er því erfitt að sjá hvaða þörf er á því að halda vöxtum jafn háum og raun ber vitni enda virð­ist þessi breytta sam­setn­ing hag­kerf­is­ins þýða að það er í jafn­vægi við mun hærra gengi krón­unnar en við höfum áður þekkt í íslenskri hag­sög­u,“ sagði Valdi­mar.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn.
Víðir reyndist vera með COVID-19
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra hefur greinst með COVID-19, eftir að hafa áður greinst neikvæður í prófi á mánudag. Hann var þegar í sóttkví eftir að hafa orðið útsettur fyrir smiti í nærumhverfi sínu.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír hafa borið þungann af því að deila út ríkisábyrgðarlánunum sem skýrslan fjallar um.
Stuðningslánum mögulega of naumt skammtað
Eftirlitsnefnd með lánum með ríkisábyrgð telur að ætla megi að innan við helmingur þeirra fyrirtækja sem sóst hafa eftir stuðningslánum fái út úr úrræðinu það fé sem þau telji sig þurfa. Nefndin skilaði skýrslu til ráðherra á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Heimsfaraldurinn rekur unga Íslendinga aftur heim í foreldrahús
Hlutfall ungra Íslendinga sem búa heima hjá foreldrum sínum hefur farið úr 42 í 70 prósent á innan við ári. Ljóst er að COVID-19 spilar þar stóra rullu, en atvinnuleysi hjá 18-24 ára hefur aukist um 134 prósent á einu ári.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Á baðströnd í Hong Kong.
Farsóttin herjar aftur á fyrirmyndarríkin
Í Japan hafði fólk verið hvatt til að ferðast innanlands og fara út að borða. Herferðinni hefur snarlega verið hætt. Til stóð að ýta ferðabandalagi milli Hong Kong og Singapúr úr vör, þar sem fólk gæti ferðast án sóttkvíarkvaða. Af því verður ekki í bráð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None