Forsætisráðherra: „Menntun er lykillinn að árangri“

Forsætisráðherra sendi fjölskyldu Birnu Brjánsdóttur samúðarkveðju í stefnuræðu sinni. Hann talaði fyrir því að Íslandi stæði nú frammi fyrir tækifærum til að markað veginn til framtíðar með velgengni að leiðarljósi.

7DM_4241_raw_1621.JPG
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, for­sæt­is­ráð­herra, sagði í stefnu­ræðu sinn í kvöld að rík­is­stjórn hans muni beita sér fyrir því að efla menntun og sam­keppn­is­hæfni Íslands til að búa í hag­inn fyrir ungu kyn­slóð­ina til fram­tíðar lit­ið. Þetta kom fram í stefnu­ræðu Bjarna á Alþingi í kvöld. „Til að ná þessum árangri og bæta sam­keppn­is­hæfni Íslands þurfum við að bæta mennt­un. Menntun er lyk­ill­inn að fram­tíð­inni. Hún gerir okkur kleift að skapa það hug­vit sem útflutn­ingur okkar bygg­ist á. Menntun gerir börnin okkar betur fær að stand­ast alþjóð­lega sam­keppni en setur jafn­framt þá pressu á okkur að bjóða ungu kyn­slóð­inni sam­keppn­is­hæf lífs­kjör í alþjóða­væddum heimi. Menntun gerir okkur líka betur í stakk búin að takast á við tækni­breyt­ing­ar. Ný bylt­ing í atvinnu­háttum er framundan en við vitum ekki hvaða áhrif hún mun hafa á ein­stakar atvinnu­grein­ar. Eitt dæmi er sjálfa­kandi bíl­ar. Við vitum ekki hvort þeir muni leiða til fjölg­unar eða fækk­unar bíla. Menntun hjálpar okkur að takast á við hið óvænta og óþekkta þótt óljóst sé hvernig hún verði að lokum nýtt. Rík­is­stjórnin mun því beita sér fyrir því að öll skóla­stig verði efld. Það er fram­sýn­i,“ sagði Bjarni meðal ann­ar­s. 

Auka þarf verð­mæti

Hann sagði Ísland standa frammi fyrir miklum áskor­un­um, þar sem Ísland þurfi að tvö­falda útflutn­ings­verð­mæti á næstu fimmtán árum. „Við verðum að halda áfram og standa okkur í sam­keppni þjóð­anna. Við þurfum að tvö­falda verð­mæti útflutn­ings á næstu 15 árum. Hvernig gerum við það? Vara­samt er að treysta á að okkur tak­ist það með því einu að auka magn útfluttrar vöru, svo sem sjáv­ar­fangs eða málma.  Nær er að leggja áherslu á aukna verð­mæta­sköpun úr því sem við höfum úr að spila.   Og við verðum að byggja á hug­viti til að fram­leiða vörur og þjón­ustu í alþjóð­legri sam­keppni. Þar liggja sókn­ar­færi okkar til auk­ins útflutn­ings til fram­tíð­ar. Nýsköpun og þróun eru lyk­il­orð­in. Rík­is­stjórnin hyggst styðja mynd­ar­lega við rann­sóknir og þróun og hlut­verk sam­keppn­is­sjóða verður víkkað út til rann­sókna á sviði skap­andi greina.“

Auglýsing

Mesta ógnin

Bjarni nefndi sér­stak­lega hlýnun jarðar sem mestu ógn sem mann­kynið stæði frammi fyr­ir. Íslandi myndi leggja sitt af mörk­um. „Ein stærsta ógn sam­tím­ans er hlýnun jarðar af völdum gróð­ur­húsa­loft­teg­unda. Við þurfum að axla ábyrgð í sam­fé­lagi þjóð­anna. Svo aftur sé vitnað í Tómas: „En mörgum finnst hún dýr þessi hót­eld­völ, / þó deilt sé um hvort hót­elið sjálft muni græða. / En við, sem ferð­um­st, eigum ei ann­ars völ. / Það er ekki um fleiri gisti­staði að ræða.“ Í aðgerð­ar­á­ætlun í tengslum við Par­ís­ar­sam­komu­lagið hyggst rík­is­stjórnin setja græna hvata og hvetja til skóg­rækt­ar, land­græðslu og orku­skipta í sam­göng­um. Í stjórn­ar­sátt­mál­anum er kveðið á um að ekki verði efnt til nýrra íviln­andi fjár­fest­ing­ar­samn­inga vegna meng­andi stór­iðju,“ sagði Bjarni í ræðu sinn­i. 

Í lok ræð­unnar sagði hann að mark­miðið væri byggja Ísland upp sem fyr­ir­mynd­ar­þjóð­fé­lag, þar sem allir skoð­anir væru virt­ar. Hann árétt­aði að rík­is­stjórnin ætl­aði sér að auð­velda inn­flytj­endum að koma sér fyrir í íslensku sam­fé­lagi og leggja sitt af mörk­um. „Sam­fé­lag þar sem mann­rétt­indi, jöfn tæki­færi, fjöl­breytni, frelsi og ábyrgð ásamt virð­ingu fyrir ólíkum lífs­skoð­unum mynda sterkan grunn,“ sagði Bjarni.

Hann kom á fram­færi sam­úð­ar­kveðjum til fjöl­skyldu Birnu Brjáns­dótt­ur, sem fannst látin á dög­unum eftir hafa verið saknað í viku­tíma. Hann hrós­aði lög­reglu og björg­un­ar­sveit­um, og þjóð­inni fyrir sam­stöðu og styrk á erf­iðum tím­um.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ef eftirspurn verður fyrir hendi er mögulegt að Icelandair bjóði ferðir til Kanarí og Tenerife í sumar.
Kannski flogið til Kanarí í sumar
Icelandair vonast til þess að geta hafið daglegt flug til lykiláfangastaða eftir að landamæri Íslands verða opnuð um miðjan júní. Þá reiknar félagið með að geta boðið flugferðir til Kanarí, Tenerife og annarra áfangastaða á Spáni í sumar.
Kjarninn 27. maí 2020
Um þessar mundir eru fáir á ferli við Brandenborgarhliðið.
Evrópa opnar á ný
Frá og með 15. júní mun stór hluti íbúa Evrópu geta ferðast til annarra landa álfunar. Útgöngubann í Bretlandi líður senn undir lok. Danir í fjarsambandi geta hitt ástvini á ný.
Kjarninn 26. maí 2020
Indriði H. Þorláksson
Veirumolar – Súkkulaði fyrir sykurfíkla
Kjarninn 26. maí 2020
Ferðaþjónustufyrirtæki þurfa að vera búin undir smit meðal viðskiptavina
Öll ferðaþjónustufyrirtæki verða að vera undir það búin að takast á við smit meðal viðskiptavina sinna og þess verður að krefjast að allir aðilar geri viðbragðsáætlanir. Þetta kemur fram í skýrslu um framkvæmd skimunar meðal erlendra ferðamanna.
Kjarninn 26. maí 2020
Þuríður Lilja Rósenbergsdóttir
Velferðarkennsla og jákvæð sálfræði, af hverju?
Kjarninn 26. maí 2020
Sjúkrastofnanir telja „verulega áhættu“ felast í opnun landsins fyrir ferðamennsku
Bæði Landspítali og Sjúkrahúsið á Akureyri telja áhættu felast í opnun landsins með skimunum. Farsóttarnefnd Landspítala telur skimun einkennalausra ferðamanna takmarkað úrræði og að líklegra en ekki sé að einhverjir komi hingað smitaðir.
Kjarninn 26. maí 2020
Bæta þarf aðstöðu sýkla- og veirufræðideildar Landspítalans, alveg óháð skimun á ferðamönnum.
Veirufræðideildin getur aðeins unnið 500 sýni á dag
Í skýrslu verkefnisstjórnar um undirbúning framkvæmdar vegna sýnatöku og greiningar á COVID-19 meðal farþega sem koma til landsins kemur fram að verkefnið sé framkvæmanlegt en að leysa þurfi úr mörgum verkþáttum áður en hægt verður að hefjast handa.
Kjarninn 26. maí 2020
Fjármálastefna, fjármálaáætlun og fjármálafrumvarp lögð fram samhliða í haust
Viðræður standa yfir milli stjórnar og stjórnarandstöðu hvernig haga skuli þingstörfum á næstunni. Ríkisstjórnin hefur samþykkt frumvarp fjármála- og efnahagsráðherra um breytingar á lögum um opinber fjármál.
Kjarninn 26. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None