39% forstöðumanna hjá ríkinu eru konur

Hlutfall kvenna í stöðum forstöðumanna hjá ríkinu hefur hækkað úr 29 prósentum í 39 prósent frá árinu 2009. Forstöðumönnum hefur á sama tíma fækkað um ríflega 50.

Stjórnarráð Ríkisstjórn
Auglýsing

Konur eru 39 pró­sent for­stöðu­manna hjá stofn­unum rík­is­ins. Hlut­fallið hefur hækkað úr 37 pró­sentum í fyrra og 29 pró­sentum árið 2009. Þetta kemur fram í frétta­bréfi stjórn­enda rík­is­stofn­ana, sem kom út í vik­unn­i. 

For­stöðu­menn hjá rík­inu voru 154 í jan­úar á þessu ári, og hafði fækkað um tvo á einu ári. Það skýrist af því að Haf­rann­sókna- og Veiði­mála­stofnun sam­ein­uð­ust í eina stofnun og Lög­reglu­skóli rík­is­ins var lagður nið­ur. Körlum fækk­aði um fjóra og konum fjölg­aði um tvær. 

Konur eru nú sam­tals 60 tals­ins meðal 154 for­stöðu­manna hjá rík­inu. Allar stofn­anir rík­is­ins eru með­taldar í kynja­bók­hald­inu, að und­an­skildum stofn­unum utan fram­kvæmda­valds­ins, Alþingi, stofn­unum þess og dóm­stól­u­m. 

Auglýsing

For­stöðu­mönnum hefur fækkað úr 207 árið 2009 í 154 á þessu ári. 

Kynjahlutföll forstöðumanna hjá ríkinu

Þegar kynja­hlut­föllin eru skoðuð eftir ráðu­neytum sést að jöfn­ust eru þau undir for­sæt­is­ráðu­neyt­inu og mennta- og menn­ing­ar­mála­ráðu­neyt­inu. Í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu er hlut­fall kvenna sem for­stöðu­manna 50% og í mennta­mála­ráðu­neyt­inu 48%. Í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu er hlut­fallið 41%. 

Í inn­an­rík­is­ráðu­neyt­inu er hlut­fall kvenna 39%, í atvinnu­vega­ráðu­neyt­inu og umhverf­is- og auð­linda­ráðu­neyt­inu 27% og hjá fjár­mála­ráðu­neyt­inu 23%. Í utan­rík­is­ráðu­neyt­inu er hlut­fall kvenna 0%, en eini for­stöðu­mað­ur­inn undir því ráðu­neyti er ráðu­neyt­is­stjór­inn, sem er karl. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None