Endurupptaka í Guðmundar- og Geirfinnsmáli heimiluð

Endurupptökunefnd hefur úrskurðað að heimilað sé að taka upp öll dómsmál sem tengdust hvarfi og morði á Guðmundi Einarssyni og Geirfinni Einarssyni. Hins vegar var ekki fallist á að taka upp mál Erlu Bolladóttur og aðra dóma um rangar sakargiftir.

Hæstiréttur
Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd hefur heim­ilað að mál gegn fimm sak­born­ingum í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu verði tekin upp aft­ur. Þetta kemur fram í úrskurðum nefnd­ar­inn­ar, sem voru birtir klukkan tvö í dag. 

Öll málin sem snúa að dómum fyrir að hafa orðið Guð­mundi og Geir­finni að bana má taka upp á nýjan leik fyrir Hæsta­rétti. Hins vegar var beiðni um end­ur­upp­töku í máli Erlu Bolla­dóttur hafn­að, sem og hvað varðar sak­fell­ingu Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Ciesi­elski fyrir rangar sak­ar­gift­ir. 

Taka má upp málin gegn Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana. Þá er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms vegna sak­fell­ingar Alberts Klahn Skafta­syni, sem var sak­felldur fyrir að hafa aðstoðað við að koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað. 

Auglýsing

Þá var fall­ist á end­ur­upp­töku gagn­vart Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­el­ski, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana. 

Bæði Sævar og Tryggvi Rúnar eru látn­ir. Það eru erf­ingjar þeirra sem fóru fram á end­ur­upp­töku fyrir þeirra hönd. 

Í nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í máli Sæv­ars kemur meðal ann­ars fram að ætla megi að nið­ur­staða Hæsta­réttar hefði verið önnur ef þær upp­lýs­ingar og þau gögn sem nú liggja fyrir hefðu legið fyrir við upp­haf­lega með­ferð máls­ins og farið hefði verið að lögum við rann­sókn og með­ferð þess. Því beri að end­ur­upp­taka málið í sam­ræmi við beiðni end­ur­upp­töku­beið­enda.

Úrskurð­irnir frá end­ur­upp­töku­nefnd eru hér á eft­ir.

Guð­mund­ar­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana 27. jan­úar 1974.

Gagn­vart dóm­fellda Alberti Klahn Skafta­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­ingar hans fyrir eft­ir­far­andi hlut­deild í brotum ann­arra dóm­felldu með því að veita þeim lið­sinni við að fjar­lægja og koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað og þannig leit­ast við að afmá ummerki brots­ins.

Geir­finns­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­elski er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana aðfara­nótt 20. nóv­em­ber 1974.

Rangar sak­ar­gift­ir:

Hafnað er beiðni um end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar hvað varðar sak­fell­ingu Erlu Bolla­dótt­ur, Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Mar­inós Ciesi­elski fyrir brot á 1. mgr. 148. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, með því að hafa borið þær röngu sakir á Einar Gunnar Bolla­son, Magnús Leó­polds­son, Sig­ur­björn Eiríks­son og Valdi­mar Olsen, að þeir hefðu átt hlut að dauða Geir­finns Ein­ars­sonar og smygl­brot­u­m. 

Samvinna er möguleg - Kjarasamningar sköpuðu farveg fyrir traust
Nefndarmaður í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands segir að nú sé tilefni til þess að bregðast við breyttri stöðu, með viðspyrnu sem er eins og teiknuð upp úr kennslubók.
Kjarninn 26. maí 2019
Karolina Fund: Breiðdalsbiti – Matvælaþróun úr afurðum svæðisins
Guðný Harðardóttir er sauðfjárbóndi í húð og hár sem vill koma afurðum sínum og öðrum afurðum úr Breiðdalnum á þann stall sem þær eiga heima á.
Kjarninn 26. maí 2019
Búin að finna kjallara undir botninum á siðferði í íslenskri pólitík
Þingflokksformaður Pírata segir að munurinn á ofteknum akstursgreiðslumálum þingmanna í Noregi og á Ísland sé að þar sem málið rannsakað og pólitísk ábyrgð tekin. Hér sé málið ekki rannsakað og pólitísk ábyrgð sé engin.
Kjarninn 26. maí 2019
Bára Huld Beck
Í frelsi felst ábyrgð – og í orðum einnig
Kjarninn 26. maí 2019
Segir að Björk hafi skorið upp herör á óupplýstan hátt gegn Magma
Rekstrarhagnaður HS Orku jókst um tæpan milljarð króna í fyrra. Ross Beaty mun líkast til yfirgefa félagið fljótlega og í síðasta ávarpi hans í ársskýrslu fer hann yfir hæðir og lægðir.
Kjarninn 26. maí 2019
Lars Løkke Rasmussen forsætisráðherra Danmerkur og Mette Frederiksen leiðtogi jafnaðarmanna.
Óvissa í dönskum stjórnmálum
Þingkosningar verða í Danmörku eftir tíu daga, skoðanakannanir benda til stjórnarskipta. Málefni innflytjenda og flóttafólks hafa mjög sett svip sinn á kosningabaráttuna, kosningar til Evrópuþings fá litla athygli.
Kjarninn 26. maí 2019
Vonast eftir frjálslyndri ríkisstjórn eftir næstu kosningar
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir segir að núverandi ríkisstjórn sé síðasta vígi gamla flokkakerfisins. Skýrustu víglínurnar á Alþingi í dag séu á milli frjálslyndis og íhaldssemi.
Kjarninn 25. maí 2019
Metani breytt í koltvíoxíð
Hvatinn fjallar um líkan af nokkurs konar metanbindandi loftræstingu sem vísindahópur við Stanford University hefur gert til þess að koma í veg fyrir að metan fari beint út í andrúmsloftið.
Kjarninn 25. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None