Endurupptaka í Guðmundar- og Geirfinnsmáli heimiluð

Endurupptökunefnd hefur úrskurðað að heimilað sé að taka upp öll dómsmál sem tengdust hvarfi og morði á Guðmundi Einarssyni og Geirfinni Einarssyni. Hins vegar var ekki fallist á að taka upp mál Erlu Bolladóttur og aðra dóma um rangar sakargiftir.

Hæstiréttur
Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd hefur heim­ilað að mál gegn fimm sak­born­ingum í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu verði tekin upp aft­ur. Þetta kemur fram í úrskurðum nefnd­ar­inn­ar, sem voru birtir klukkan tvö í dag. 

Öll málin sem snúa að dómum fyrir að hafa orðið Guð­mundi og Geir­finni að bana má taka upp á nýjan leik fyrir Hæsta­rétti. Hins vegar var beiðni um end­ur­upp­töku í máli Erlu Bolla­dóttur hafn­að, sem og hvað varðar sak­fell­ingu Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Ciesi­elski fyrir rangar sak­ar­gift­ir. 

Taka má upp málin gegn Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana. Þá er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms vegna sak­fell­ingar Alberts Klahn Skafta­syni, sem var sak­felldur fyrir að hafa aðstoðað við að koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað. 

Auglýsing

Þá var fall­ist á end­ur­upp­töku gagn­vart Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­el­ski, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana. 

Bæði Sævar og Tryggvi Rúnar eru látn­ir. Það eru erf­ingjar þeirra sem fóru fram á end­ur­upp­töku fyrir þeirra hönd. 

Í nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í máli Sæv­ars kemur meðal ann­ars fram að ætla megi að nið­ur­staða Hæsta­réttar hefði verið önnur ef þær upp­lýs­ingar og þau gögn sem nú liggja fyrir hefðu legið fyrir við upp­haf­lega með­ferð máls­ins og farið hefði verið að lögum við rann­sókn og með­ferð þess. Því beri að end­ur­upp­taka málið í sam­ræmi við beiðni end­ur­upp­töku­beið­enda.

Úrskurð­irnir frá end­ur­upp­töku­nefnd eru hér á eft­ir.

Guð­mund­ar­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana 27. jan­úar 1974.

Gagn­vart dóm­fellda Alberti Klahn Skafta­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­ingar hans fyrir eft­ir­far­andi hlut­deild í brotum ann­arra dóm­felldu með því að veita þeim lið­sinni við að fjar­lægja og koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað og þannig leit­ast við að afmá ummerki brots­ins.

Geir­finns­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­elski er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana aðfara­nótt 20. nóv­em­ber 1974.

Rangar sak­ar­gift­ir:

Hafnað er beiðni um end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar hvað varðar sak­fell­ingu Erlu Bolla­dótt­ur, Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Mar­inós Ciesi­elski fyrir brot á 1. mgr. 148. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, með því að hafa borið þær röngu sakir á Einar Gunnar Bolla­son, Magnús Leó­polds­son, Sig­ur­björn Eiríks­son og Valdi­mar Olsen, að þeir hefðu átt hlut að dauða Geir­finns Ein­ars­sonar og smygl­brot­u­m. 

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None