Endurupptaka í Guðmundar- og Geirfinnsmáli heimiluð

Endurupptökunefnd hefur úrskurðað að heimilað sé að taka upp öll dómsmál sem tengdust hvarfi og morði á Guðmundi Einarssyni og Geirfinni Einarssyni. Hins vegar var ekki fallist á að taka upp mál Erlu Bolladóttur og aðra dóma um rangar sakargiftir.

Hæstiréttur
Auglýsing

End­ur­upp­töku­nefnd hefur heim­ilað að mál gegn fimm sak­born­ingum í Guð­mund­ar- og Geir­finns­mál­inu verði tekin upp aft­ur. Þetta kemur fram í úrskurðum nefnd­ar­inn­ar, sem voru birtir klukkan tvö í dag. 

Öll málin sem snúa að dómum fyrir að hafa orðið Guð­mundi og Geir­finni að bana má taka upp á nýjan leik fyrir Hæsta­rétti. Hins vegar var beiðni um end­ur­upp­töku í máli Erlu Bolla­dóttur hafn­að, sem og hvað varðar sak­fell­ingu Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Ciesi­elski fyrir rangar sak­ar­gift­ir. 

Taka má upp málin gegn Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana. Þá er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms vegna sak­fell­ingar Alberts Klahn Skafta­syni, sem var sak­felldur fyrir að hafa aðstoðað við að koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað. 

Auglýsing

Þá var fall­ist á end­ur­upp­töku gagn­vart Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­el­ski, sem voru dæmdir fyrir að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana. 

Bæði Sævar og Tryggvi Rúnar eru látn­ir. Það eru erf­ingjar þeirra sem fóru fram á end­ur­upp­töku fyrir þeirra hönd. 

Í nið­ur­stöðu end­ur­upp­töku­nefndar í máli Sæv­ars kemur meðal ann­ars fram að ætla megi að nið­ur­staða Hæsta­réttar hefði verið önnur ef þær upp­lýs­ingar og þau gögn sem nú liggja fyrir hefðu legið fyrir við upp­haf­lega með­ferð máls­ins og farið hefði verið að lögum við rann­sókn og með­ferð þess. Því beri að end­ur­upp­taka málið í sam­ræmi við beiðni end­ur­upp­töku­beið­enda.

Úrskurð­irnir frá end­ur­upp­töku­nefnd eru hér á eft­ir.

Guð­mund­ar­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni, Sævar Mar­inó Ciesi­elski og Tryggva Rún­ari Leifs­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Guð­mundi Ein­ars­syni að bana 27. jan­úar 1974.

Gagn­vart dóm­fellda Alberti Klahn Skafta­syni er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­ingar hans fyrir eft­ir­far­andi hlut­deild í brotum ann­arra dóm­felldu með því að veita þeim lið­sinni við að fjar­lægja og koma líki Guð­mundar fyrir á ókunnum stað og þannig leit­ast við að afmá ummerki brots­ins.

Geir­finns­mál:

Gagn­vart dóm­felldu Guð­jóni Skarp­héð­ins­syni, Krist­jáni Við­ari Júl­í­us­syni og Sæv­ari Mar­inó Ciesi­elski er fall­ist á end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar vegna sak­fell­inga fyrir brot á 218. og 215. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, um að hafa orðið Geir­finni Ein­ars­syni að bana aðfara­nótt 20. nóv­em­ber 1974.

Rangar sak­ar­gift­ir:

Hafnað er beiðni um end­ur­upp­töku dóms Hæsta­réttar hvað varðar sak­fell­ingu Erlu Bolla­dótt­ur, Krist­jáns Við­ars Júl­í­us­sonar og Sæv­ars Mar­inós Ciesi­elski fyrir brot á 1. mgr. 148. gr. almennra hegn­ing­ar­laga, með því að hafa borið þær röngu sakir á Einar Gunnar Bolla­son, Magnús Leó­polds­son, Sig­ur­björn Eiríks­son og Valdi­mar Olsen, að þeir hefðu átt hlut að dauða Geir­finns Ein­ars­sonar og smygl­brot­u­m. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None