Borgarstjóri: Ríkið noti ónýttar lóðir til uppbyggingar

Borgarstjóri kallar eftir nánu samstarfi ríkis og sveitarfélaga þegar kemur að því að byggja upp íbúðir.

Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Auglýsing

Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stóri, segir að íslenska ríkið verði að nýta ónýttar lóðir sem það á á höf­uð­borg­ar­svæð­inu til að byggja upp hús­næði. Hann segir að ríkið og sveit­ar­fé­lög verði að vinna að saman að því að auka fram­boð hús­næðis til að leysa þann vanda sem nú sé á fast­eigna­mark­aði.

Fast­eigna­verð hefur hækkað um 18,6 pró­sent á síð­ustu tólf mán­uð­um, og telur Þjóð­skrá að vöntun sé á um átta þús­und íbúðum inn á markað til að anna eft­ir­spurn, sé horft til sögu­legrar þró­unar þegar kemur að árlegri þörf. 

Í viku­legum pistli sínum segir Dagur að hann líti svo á að stjórn­völd hafi gert mikil mis­tök um síð­ustu alda­mót þegar verka­manna­bú­staða­kerfið var brotið upp, og nauð­syn­legt sé að byggja upp nýtt hús­næð­is­kerfi sem tryggi fólki þak yfir höf­uð­ið.

Auglýsing

„Eitt mesta óheilla­skref sem stigið hefur verið í hús­næð­is­sögu þjóð­ar­innar var þegar rík­is­stjórn Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sókn­ar­flokks gekk milli bols og höf­uðs á verka­manna­bú­staða­kerf­inu um síð­ustu alda­mót. Það hafði byggst upp á meira en hálfri öld og veitt þús­undum fjöl­skyldna öruggt skjól. Ekk­ert var sett fram í stað­inn. Mark­að­ur­inn átti að leysa mál­ið. Þetta voru alvar­legar villi­götur sem sam­fé­lagið er ennþá að súpa seyðið af.“

„Í borg­ar­ráði í vik­unni urðu þau tíma­mót að við úthut­uðum fyrstu lóð­unum til sam­starfs­verk­efnis borg­ar­innar og verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar við upp­bygg­ingu hag­kvæms leigu­hús­næðis án hagn­að­ar­sjón­ar­miða. ASÍ og BSRB hafa stofnað hús­næð­is­fé­lag sem byggja mun 1.000 leigu­í­búðir í Reykja­vík á næstu fjórum árum. Lóð­irnar fyrir fyrstu íbúð­irnar verða við Móa­veg í Graf­ar­vogi, Urð­ar­brunn í Úlf­arsár­dal og Hall­gerð­ar­veg við Kirkju­sand en alls munu um 300 íbúðir rísa á þessu reit­um. Næstu lóðum til verk­efn­ins verður úthlutað síðar á þessu ári. Reykja­vík­ur­borg og ríkið leggja fram stofn­fram­lög vegna verk­efn­anna á grund­velli laga sem loks­ins voru sam­þykkt í haust.“

„Ég bind miklar vonir við þessa upp­bygg­ingu sem segja má að séu hinir nýju verka­manna­bú­staðir í breyttri mynd. Sam­starfið er jafn­framt hluti af þeirri meg­in­á­herslu borg­ar­innar að eiga sam­starf við hús­næð­is­fé­lög sem byggja án hagn­að­ar­sjón­ar­miða,“ segir Dag­ur.

Hann seg­ist enn­fremur viss um að mark­að­ur­inn mun ekki leysa úr þeim vanda sem sé kom­inn upp. Hugsa þurfi stórt, og að sam­starf þeirra sem aðkomu eiga að hús­næð­is­málum sé nauð­syn. „Ég tel að staðan á hús­næð­is­mark­aði kalli á að ríki og Reykja­vík­ur­borg efni til sam­starfs um upp­bygg­ingu í þágu ungs fólks sem vill kaupa hús­næði en á ekki mögu­leika á því í núver­andi stöð­u.“

„Í mínum huga mun mark­að­ur­inn ekki leysa þetta verk­efni einn og sér, frekar en að hann hafi komið í stað verka­manna­bú­stað­ar­kerf­is­ins á sínum tíma. Ríki og borg geta lagt fram lóðir og svæði, auk þess sem huga þarf að reglu­verki sem miðar að þvi að íbúð­irnar verði reistar og seldar án hagn­að­ar­sjón­ar­miða. Slík for­dæmi eru þekkt þegar íbúðir fyrir eldri borg­ara eru ann­ars veg­ar. Þetta þyrfti að útfæra vand­lega og gætu þetta verið sölu­í­búðir eða ein­hvers­konar kaup­leigu- eða búsetu­réttar­í­búð­ir, eða blanda af þessu þrenn­u.“

„Mark­miðin væru þau sömu og með verka­manna­bú­stöð­unum á sínum tíma, öruggt þak yfir höf­uð­ið. Það er einnig mik­il­vægt að þessi verk­efni komi til við­bótar við sam­starf um bygg­ingu 2.500-3.000 leigu- og búsetu­réttar­í­búðar sem unnið er að í Reykja­vík og er lyk­il­at­riði til að gera hús­næð­is­mark­að­inn betri.  Í þessu sam­hengi má bæta við að í borg­ar­ráði í vik­unni var lagt fram bréf sem ég sendi félags- og fjár­mála­ráð­herra til að ítreka óskir borg­ar­innar um að van­nýttar lóðir sem ríkið hefur haft yfir að ráða innan borg­ar­markanna verði látnar renna til upp­bygg­ingar hag­kvæms íbúð­ar­hús­næð­is. Þær eru á góðum stöðum og á þessum svæðum gætu risið allt að 800 íbúð­ir. Margar lóð­anna henta sér­stak­lega vel fyrir stúd­enta­í­búðir eða sölu­í­búðir fyrir ungt fólk, eins og nefnt var hér að ofan,“ segir Dagur í pistli sín­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None