#efnahagsmál#viðskipti

Stendur enn til að skrá Arion banka á markað í haust

Fjárfestarnir sem keyptu 29,18 prósent í Arion banka í gær munu nýta sér kauprétt til að verða meirihlutaeigendur í bankanum áður en almennt útboð og skráning hans á markað fer fram.

Höskuldur Ólafsson, bankastjóri Arion banka.
Höskuldur Ólafsson, bankastjóri Arion banka.

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans stendur enn til að skrá Arion banka á markað á Íslandi og Sví­þjóð, þrátt fyrir að fjórir erlendir aðilar hafi keypt 29,18 pró­sent hlut í bank­anum í gær. Stefnt er að því að skrán­ingin eigi sér stað í haust.

Áður en af henni verður mun hóp­ur­inn sem keypti stóran hlut í bank­anum í gær nýta for­kaups­rétt sinn á 21,9 pró­sent hlut til við­bótar og þar með eiga 51,08 pró­sent hlut í Arion banka. Verðið sem greitt verður fyrir síð­ari kaupin er yfir því kaup­verði sem greitt var í lok­aða útboð­inu sem lauk um helg­ina. Ekki fást hins vegar upp­lýs­ingar hjá Kaup­þingi um hvert verðið sem greitt verður fyrir 21,9 pró­sent hlut­inn á að vera.

Eftir mun standa 35,92 pró­sent hlutur sem seldur verður í aðdrag­anda skrán­ingar á mark­að. Til greina kem­ur, sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans, að selja hluta þess hluta­fjár til fag­fjár­festa í stærri við­skiptum fyrir skrán­ingu og afgang­inn síðan í almennu útboði. Ljóst er að um verður að ræða stærstu skrán­ingu eft­ir­hrunsáranna, en eigið fé Arion banka var 211 millj­arðar króna um síð­ustu ára­mót.

Leynd yfir því hverjir eru end­an­legir eig­endur

Í gær var til­­kynnt að vog­un­­ar­­sjóð­irnir Taconic Capi­tal, Och-Ziff Capi­tal og Attestor Capi­tal hefðu ásamt fjár­­­fest­inga­­bank­­anum Gold­man Sachs keypt 29,18 pró­­sent hlut í Arion banka á 48,8 millj­­arða króna í lok­uðu útboði. Fjár­­­fest­­arnir fá einnig kaup­rétt á 21,9 pró­­sent hlut til við­­bótar á verði sem hefur ekki verið upp­­­gef­ið, en er sagt hærra en það sem þeir greiddu í þess­­ari lotu.

Auglýsing

Allir kaup­end­urnir eru á meðal eig­enda Kaup­þings, félags­ins sem seldi hlut­ina.

Þótt gefin hafi verið upp nöfn þeirra vog­un­­ar­­sjóða sem voru að kaupa hlut í íslenskum við­­skipta­­banka, og nafn fjár­­­fest­inga­­bank­ans Gold­man Sachs, þá liggur ekk­ert fyrir um hverjir það eru sem voru að kaupa Arion banka. Þ.e. hverjir séu end­an­­legir eig­endur þess fjár­­­magns sem verið er að nota. Fjár­mála­eft­ir­litið (FME) mun auk þess ekki fara yfir æfi þeirra vog­un­­ar­­sjóða sem keyptu stóran hlut í Arion banka í gær til að fara með virkan eign­­ar­hlut í bank­an­­um. Ástæðan er sú að þeir tveir sjóðir sem tóku stærstu stöð­una, Taconic Capi­tal og Attestor Capi­tal, keyptu 9,99 pró­­sent hlut hvor. Til að FME meti hæfi aðila til að fara með virkan eign­­ar­hlut þurfa þeir að eiga í minnsta lagi tíu pró­­sent hlut.

Viltu styrkja sjálfstæða íslenska fjölmiðlun?
Lesendur Kjarnans geta kosið að greiða fast mánaðarlegt framlag til fjölmiðilsins til að efla starfsemi hans enn frekar. Markmiðið er upplýstari, gagnrýnni og málefnalegri umræða. Hjálpið okkur við að ná því markmiði með því að ganga til liðs við Kjarnasamfélagið.
Öðruvísi húðflúrstofa ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmi án endurgjalds
Emilia Dungal vinnur að hópfjármögnun í gegnum Karolina Fund til að opna húðflúrstofu. Hún ætlar að flúra fólk með sjálfsofnæmissjúkdóma án endurgjalds og gefa þeim sem vilja hylja erfið gömul húðflúr góðan afslátt.
24. júní 2017
Klíkuskapur í atvinnulífinu á Íslandi
Líklegt er að klíkuskapur ríki í valdamiklum stöðum úr viðskipta- og atvinnulífinu hér á landi, samkvæmt nýbirtri grein í tímaritinu Stjórnmál og Stjórnsýsla.
24. júní 2017
Þorsteinn Pálsson.
Grein Þorsteins á Kjarnanum gagnrýnd í veiðigjaldanefnd
Þrír fulltrúar í nefnd sem á að tryggja sanngjarna gjaldtöku fyrir afnot af fiskveiðiauðlindinni hafa bókað harða gagnrýni á formann hennar. Ástæða bókunarinnar er grein sem hann skrifaði á Kjarnann.
24. júní 2017
„Meiri tortryggni og reiði innan Sjálfstæðisflokksins en ég átti von á“
Benedikt Jóhannesson hefur verið fjármála- og efnahagsráðherra í fimm mánuði. Hann segir að Bjarni Benediktsson hafi ekki lokað á markaðsleið í sjávarútvegi í stjórnarmyndunarviðræðum og að krónan sé alvarlegasta viðfangsefni ríkisstjórnarinnar.
24. júní 2017
IKEA hendir tæplega 43.000 tonnum af mat á hverju ári.
43 þúsund tonn af mat fara í ruslið frá IKEA
IKEA hyggist ætla að taka á matarsóun frá veitingastöðum verslananna. Á ári hverju fara 43.000 tonn af mat í ruslið frá IKEA.
24. júní 2017
Fréttastofan Bloomberg segir hugsanlegt að FL Group hafi verið styrkt af rússneskum óligörkum.
Ráðleggur dómsmálaráðuneyti Bandaríkjanna að rannsaka FL Group
Í nýrri grein sem birtist á Bloomberg- fréttasíðunni var sagt frá því að grunur leiki á um að FL group hafi verið milliliður í fjártengslum Donald Trump við rússneska auðjöfra.
23. júní 2017
Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands
Ekki búist við endalokum reiðufjár
Hugmyndir fjármálaráðuneytisins um minnkun seðla í umferð og rafvæðingu gjaldeyris hafa áður komið fram á Indlandi og í Svíþjóð. Ekki er hins vegar búist við því að endalok reiðufjár muni líta dagsins ljós á Íslandi á næstunni.
23. júní 2017
Formaður Lögmannafélagsins: „Ráðherra mistókst“
Reimar Pétursson hrl. segir Alþingi hafa skort skilning á ýmsu því sem til álita kom við skipan 15 dómara við Landsrétt.
23. júní 2017
Meira úr sama flokkiInnlent
None