Samdráttur í byggingu íbúða í Reykjavík

Færri íbúðir eru í byggingu í Reykjavík nú en í september síðastliðnum, samkvæmt talningu Samtaka iðnaðarins. 3.255 íbúðir eru í byggingu á höfuðborgarsvæðinu öllu. Viðmið um fjölda nýrra íbúða næst ekki á þessu ári.

_abh2214_9954188323_o.jpg
Auglýsing

3.255 íbúðir eru nú í bygg­ingu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sam­kvæmt nýjum taln­ingum Sam­taka iðn­að­ar­ins. Það er fjölgun um tæp­lega 300 íbúðir frá því í síð­ustu taln­ingu, eða 10%. Langstærsti hluti íbúða sem eru í bygg­ingu eru íbúðir í fjöl­býli, eða 2.947 af 3.255. 308 íbúðir eru í bygg­ingu í rað-, par- og ein­býl­is­hús­um. 

Í þremur sveit­ar­fé­lögum á svæð­inu hefur íbúðum í bygg­ingu fjölgað á þessu tíma­bili, en í þremur sveit­ar­fé­lögum eru færri íbúðir í bygg­ingu núna en í síð­ustu taln­ingu, sem var í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Í öllum  

Í Reykja­vík, langstærsta sveit­ar­fé­lag­inu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eru nú færri íbúðir í bygg­ingu heldur en í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Þá voru 1.266 íbúðir í bygg­ingu en nú í febr­úar voru þær 1.228. Langstærstur hluti þeirra íbúða sem verið er að byggja eru íbúðir í fjöl­býli, 1.181 tals­ins, á meðan verið er að byggja 34 rað- eða par­hús og 13 ein­býl­is­hús í borg­inn­i. 

Auglýsing

Í Hafn­ar­firði eru einnig færri íbúðir í bygg­ingu nú en síð­ast­liðið haust, 237 íbúðir nú miðað við 268 íbúðir þá. Á Sel­tjarn­ar­nesi er nú verið að byggja 21 íbúð en þær voru 34 í sept­em­ber. 

Í Mos­fellsbæ hefur íbúðum í bygg­ingu fjölgað um tæp­lega 100 á þessu hálfa ári, þær voru 388 í sept­em­ber síð­ast­liðnum en í febr­úar voru 470 íbúðir í bygg­ing­u. Í Garðabæ er fjölg­unin einnig veru­leg. Nú eru 602 íbúðir í bygg­ingu þar miðað við 476 tals­ins í sept­em­ber. Sömu sögu er að segja af Kópa­vogi, en 644 íbúðir eru í bygg­ingu í Kópa­vogi nú en þær voru 526 í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. 

Mesta pró­sentu­aukn­ingin hefur orðið í bygg­ingu ein­býl­is­húsa, 30,9 pró­sent frá því í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Á sama tíma hefur aukn­ingin verið 10,6 pró­sent í fjöl­býl­is­húsum en fækkun um sjö pró­sent í par- og rað­hús­um. 

Spá 1.600 til­búnum íbúðum á þessu ári

Sam­tök iðn­að­ar­ins setja einnig fram upp­færða spá um íbúða­fjölgun fram til árs­ins 2020. Nú er því spáð að á þessu ári verði lokið við bygg­ingu rétt tæp­lega 1.600 íbúða, sem er 200 íbúðum frá við­miði sam­tak­anna um að 1.800 íbúðir þurfi að byggja á ári. Hafin verður bygg­ing á rúm­lega 2.400 íbúðum á árinu að mati SI. 

Á næsta ári fer fjöld­inn upp fyrir við­mið­ið, og lokið verður við 1.921 íbúð. Árið 2019 spá sam­tökin því að lokið verði við bygg­ingu rúm­lega 2.600 íbúða, og sömu sögu verði að segja árið 2020. 

Sýnir nauð­syn betri áætl­ana­gerðar

Hag­deild Íbúða­lána­sjóðs brást við taln­ing­unni í morg­un, og segir hana sýna að spár síð­ustu ára um fjölda nýbygg­inga hafa ekki gengið eft­ir. Byrjað hafi verið að byggja 438 færri íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í ár en sam­tökin höfðu spáð fyrir ári síð­an. Ein helsta skýr­ingin er talin sú að langan tíma tekur að koma sumum verk­efnum af stað. 

„Hag­deild Íbúða­lána­sjóðs telur að taln­ing Sam­taka iðn­að­ar­ins varpi ljósi á mik­il­vægi bættrar áætl­ana­gerðar í hús­næð­is­málum hér á landi. Áætl­un­ar­gerð í hús­næð­is­málum er eitt af nýjum hlut­verkum Íbúða­lána­sjóðs en með nýlegum breyt­ingum á lögum um hús­næð­is­mál var sjóðnum falið að aðstoða sveit­ar­fé­lög lands­ins við gerð hús­næð­is­á­ætl­ana. Hluti af þeirri vinnu er að spá fyrir um hús­næð­is­þörf á kom­andi árum og sýna fram á lang­tíma­á­ætl­anir um upp­bygg­ingu hús­næð­is,“ segir í til­kynn­ingu Íbúða­lána­sjóðs. 

Isavia mátti kyrrsetja vél ALC úr flota WOW air
Landsréttur staðfesti þá niðurstöðu úr héraði, að Isavia hafi verið í fullum rétti að kyrrsetja vél úr flota WOW air.
Kjarninn 24. maí 2019
Magnús Halldórsson
Aðkallandi að hagræða í bankakerfinu
Kjarninn 24. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur hafa áskað grunnskólakennara með slæmum afleiðingum
Kjarninn 24. maí 2019
Skýrsla um neyðarlánið kemur á mánudag klukkan 16
Skýrsla um afdrif neyðarláns Seðlabanka Íslands til Kaupþings, og hvernig unnið var úr veðinu sem tekið var vegna lánsins, verður birt á mánudaginn klukkan 16.
Kjarninn 24. maí 2019
Bann við notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi
Umhverfis- og auðlindaráðuneytið óskar eftir umsögnum um drög að reglugerðarbreytingu sem bannar notkun svartolíu innan íslenskrar landhelgi.
Kjarninn 24. maí 2019
Pottersen
Pottersen
Pottersen 16. þáttur: Harry fer í bað
Kjarninn 24. maí 2019
Skattakóngar eða -drottningar verða ekki opinberaðar af skattinum
Ríkisskattstjóri mun ekki senda út upplýsingar til fjölmiðla um þá 40 einstaklinga sem greiða hæstu skattana, líkt og hann hefur gert árum saman. Ástæðan er ákvörðun Persónuverndar í máli gegn Tekjur.is.
Kjarninn 24. maí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Huawei missir Android og ARM leyfi, nýjar Macbook Pro tölvur komnar á markað og Game of Thrones Galaxy Fold á leiðinni
Kjarninn 24. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None