Samdráttur í byggingu íbúða í Reykjavík

Færri íbúðir eru í byggingu í Reykjavík nú en í september síðastliðnum, samkvæmt talningu Samtaka iðnaðarins. 3.255 íbúðir eru í byggingu á höfuðborgarsvæðinu öllu. Viðmið um fjölda nýrra íbúða næst ekki á þessu ári.

_abh2214_9954188323_o.jpg
Auglýsing

3.255 íbúðir eru nú í bygg­ingu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sam­kvæmt nýjum taln­ingum Sam­taka iðn­að­ar­ins. Það er fjölgun um tæp­lega 300 íbúðir frá því í síð­ustu taln­ingu, eða 10%. Langstærsti hluti íbúða sem eru í bygg­ingu eru íbúðir í fjöl­býli, eða 2.947 af 3.255. 308 íbúðir eru í bygg­ingu í rað-, par- og ein­býl­is­hús­um. 

Í þremur sveit­ar­fé­lögum á svæð­inu hefur íbúðum í bygg­ingu fjölgað á þessu tíma­bili, en í þremur sveit­ar­fé­lögum eru færri íbúðir í bygg­ingu núna en í síð­ustu taln­ingu, sem var í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Í öllum  

Í Reykja­vík, langstærsta sveit­ar­fé­lag­inu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, eru nú færri íbúðir í bygg­ingu heldur en í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Þá voru 1.266 íbúðir í bygg­ingu en nú í febr­úar voru þær 1.228. Langstærstur hluti þeirra íbúða sem verið er að byggja eru íbúðir í fjöl­býli, 1.181 tals­ins, á meðan verið er að byggja 34 rað- eða par­hús og 13 ein­býl­is­hús í borg­inn­i. 

Auglýsing

Í Hafn­ar­firði eru einnig færri íbúðir í bygg­ingu nú en síð­ast­liðið haust, 237 íbúðir nú miðað við 268 íbúðir þá. Á Sel­tjarn­ar­nesi er nú verið að byggja 21 íbúð en þær voru 34 í sept­em­ber. 

Í Mos­fellsbæ hefur íbúðum í bygg­ingu fjölgað um tæp­lega 100 á þessu hálfa ári, þær voru 388 í sept­em­ber síð­ast­liðnum en í febr­úar voru 470 íbúðir í bygg­ing­u. Í Garðabæ er fjölg­unin einnig veru­leg. Nú eru 602 íbúðir í bygg­ingu þar miðað við 476 tals­ins í sept­em­ber. Sömu sögu er að segja af Kópa­vogi, en 644 íbúðir eru í bygg­ingu í Kópa­vogi nú en þær voru 526 í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. 

Mesta pró­sentu­aukn­ingin hefur orðið í bygg­ingu ein­býl­is­húsa, 30,9 pró­sent frá því í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. Á sama tíma hefur aukn­ingin verið 10,6 pró­sent í fjöl­býl­is­húsum en fækkun um sjö pró­sent í par- og rað­hús­um. 

Spá 1.600 til­búnum íbúðum á þessu ári

Sam­tök iðn­að­ar­ins setja einnig fram upp­færða spá um íbúða­fjölgun fram til árs­ins 2020. Nú er því spáð að á þessu ári verði lokið við bygg­ingu rétt tæp­lega 1.600 íbúða, sem er 200 íbúðum frá við­miði sam­tak­anna um að 1.800 íbúðir þurfi að byggja á ári. Hafin verður bygg­ing á rúm­lega 2.400 íbúðum á árinu að mati SI. 

Á næsta ári fer fjöld­inn upp fyrir við­mið­ið, og lokið verður við 1.921 íbúð. Árið 2019 spá sam­tökin því að lokið verði við bygg­ingu rúm­lega 2.600 íbúða, og sömu sögu verði að segja árið 2020. 

Sýnir nauð­syn betri áætl­ana­gerðar

Hag­deild Íbúða­lána­sjóðs brást við taln­ing­unni í morg­un, og segir hana sýna að spár síð­ustu ára um fjölda nýbygg­inga hafa ekki gengið eft­ir. Byrjað hafi verið að byggja 438 færri íbúðir á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í ár en sam­tökin höfðu spáð fyrir ári síð­an. Ein helsta skýr­ingin er talin sú að langan tíma tekur að koma sumum verk­efnum af stað. 

„Hag­deild Íbúða­lána­sjóðs telur að taln­ing Sam­taka iðn­að­ar­ins varpi ljósi á mik­il­vægi bættrar áætl­ana­gerðar í hús­næð­is­málum hér á landi. Áætl­un­ar­gerð í hús­næð­is­málum er eitt af nýjum hlut­verkum Íbúða­lána­sjóðs en með nýlegum breyt­ingum á lögum um hús­næð­is­mál var sjóðnum falið að aðstoða sveit­ar­fé­lög lands­ins við gerð hús­næð­is­á­ætl­ana. Hluti af þeirri vinnu er að spá fyrir um hús­næð­is­þörf á kom­andi árum og sýna fram á lang­tíma­á­ætl­anir um upp­bygg­ingu hús­næð­is,“ segir í til­kynn­ingu Íbúða­lána­sjóðs. 

Upphafið - Árstíðaljóð
Safnað fyrir fimmtu ljóðarbók Gunnhildar Þórðardóttur.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Guðlaugur Þór Þórðarson
Rúmar 16 milljónir í aðkeypta ráðgjöf og álit vegna þriðja orkupakkans
Kostnaður vegna innlendrar ráðgjafar og álita nemur rúmlega 7,6 milljónum króna og erlends tæpum 8,5 milljónum króna.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Sex ríkisforstjórar með hærri laun en forsætisráðherra
Laun bankastjóra Landsbankans hafa hækkað mest allra ríkisforstjóra, eða um 82 prósent, frá því að bankaráð bankans tók yfir ákvörðun um launakjör hans. Átta ríkisforstjórar eru með hærri laun en flestir ráðherrar.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Vilja steypa Boris Johnson af stóli
Breska stjórnarandstaðan leitar nú að nýjum þingmanni sem gæti orðið forsætisráðherra Bretlands í stað Borisar Johnson. Jeremy Corbyn telur sig vera manninn í verkið, en ekki eru allir innan stjórnarandstöðunnar á sama máli.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Draumur um landakaup
Einhverjir hafa kannski, til öryggis, litið á dagatalið sl. föstudag þegar fréttir bárust af því að Bandaríkjaforseti hefði viðrað þá hugmynd að kaupa Grænland. Þetta var þó ekki aprílgabb og ekki í fyrsta skipti sem þessi hugmynd skýtur upp kollinum.
Kjarninn 18. ágúst 2019
Katrín Jakobsdóttir
Ok skiptir heiminn máli
Kjarninn 17. ágúst 2019
Peningastefnunefnd í tíu ár
Gylfi Zoega segir að framtíðin muni leiða í ljós hvort áfram takist að ná góðum árangri eins og hafi verið gert með peningastefnu síðustu 10 ára á Íslandi en reynslan síðasta áratuginn sé samt staðfesting þess að það sé hægt ef vilji sé fyrir hendi.
Kjarninn 17. ágúst 2019
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Nýir tímar á Norðurslóðum?
Kjarninn 17. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None