Umfjöllun um Panamaskjölin fékk Pulitzer

Á meðal þeirra greina sem verðlaunað var fyrir er grein um Wintris, aflandsfélag sem var í eigu Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Auglýsing

Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICI­J), The McClatchy Company og Miami Her­ald fengu í dag hin virtu Pulitz­er-verð­laun fyrir umfjöllun um Panama­skjölin vorið 2016. Fjöl­miðl­arnir þrír fengu verð­launin fyrir sam­tals tíu greinar sem unnar voru upp úr skjölum sem lekið var frá lög­manns­stof­unni Mossack Fon­seca í Panam­an. Á meðal þeirra var grein sem fjall­aði um Sig­mund Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, Önnu Sig­ur­laugu Páls­dótt­ur, eig­in­konu hans, og aflands­fé­lagið Wintris, sem þau áttu sam­an. RÚV greinir frá. 

Vinna við umfjöllun um Panama­skjölin stóð yfir mán­uðum saman og tóku hund­ruð blaða­manna víða um heim þátt í henni. ICIJ, sam­tökin sem leiddu vinn­una ásamt þýska blað­inu Südd­eutsche Zeit­ung, birtu frétt um eignir þjóð­ar­leið­toga, íþrótta­stjarna og glæpa­manna í þekktum skatta­skjólum að kvöldi sunnu­dags­ins 3. apríl 2016.

Sama kvöld var sýndur frægur sam­starfs­þáttur Kast­ljóss, Reykja­vik Media og sænska frétta­skýr­inga­þátt­ar­ins Upp­drag Granskning. Þar var meðal ann­ars birt frægt við­tal við Sig­mund Davíð þar sem hann var spurður út í Wintr­is. Sig­mundur Davíð sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra 5. apríl 2016 vegna máls­ins.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð hefur ítrekað haldið því fram að frétta­flutn­ing­ur­inn hafi verið sam­særi alþjóð­legra fjár­mála­afla og fjöl­miðla um að koma sér úr emb­ætt­i. 

Hægt er að lesa umfjöllun ICIJ um verð­launin hér.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None