Umfjöllun um Panamaskjölin fékk Pulitzer

Á meðal þeirra greina sem verðlaunað var fyrir er grein um Wintris, aflandsfélag sem var í eigu Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Auglýsing

Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICI­J), The McClatchy Company og Miami Her­ald fengu í dag hin virtu Pulitz­er-verð­laun fyrir umfjöllun um Panama­skjölin vorið 2016. Fjöl­miðl­arnir þrír fengu verð­launin fyrir sam­tals tíu greinar sem unnar voru upp úr skjölum sem lekið var frá lög­manns­stof­unni Mossack Fon­seca í Panam­an. Á meðal þeirra var grein sem fjall­aði um Sig­mund Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, Önnu Sig­ur­laugu Páls­dótt­ur, eig­in­konu hans, og aflands­fé­lagið Wintris, sem þau áttu sam­an. RÚV greinir frá. 

Vinna við umfjöllun um Panama­skjölin stóð yfir mán­uðum saman og tóku hund­ruð blaða­manna víða um heim þátt í henni. ICIJ, sam­tökin sem leiddu vinn­una ásamt þýska blað­inu Südd­eutsche Zeit­ung, birtu frétt um eignir þjóð­ar­leið­toga, íþrótta­stjarna og glæpa­manna í þekktum skatta­skjólum að kvöldi sunnu­dags­ins 3. apríl 2016.

Sama kvöld var sýndur frægur sam­starfs­þáttur Kast­ljóss, Reykja­vik Media og sænska frétta­skýr­inga­þátt­ar­ins Upp­drag Granskning. Þar var meðal ann­ars birt frægt við­tal við Sig­mund Davíð þar sem hann var spurður út í Wintr­is. Sig­mundur Davíð sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra 5. apríl 2016 vegna máls­ins.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð hefur ítrekað haldið því fram að frétta­flutn­ing­ur­inn hafi verið sam­særi alþjóð­legra fjár­mála­afla og fjöl­miðla um að koma sér úr emb­ætt­i. 

Hægt er að lesa umfjöllun ICIJ um verð­launin hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Ekki talin þörf á að skima tónleikagesti aftur síðar í vikunni
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir segir að það sé ekki alveg öruggt, en þó mjög líklegt, að ef einhver tónleikagestur hafi smitast í Hörpu á föstudag myndi smitið finnast í skimun í dag. Ekki er talin þörf á tvöfaldri skimun hópsins.
Kjarninn 8. mars 2021
Færeyska Kringvarpið birtir annað kvöld heimildaþátt sem ber nafnið Teir ómettiligu og fjallar m.a. um hvernig rannsókn á meintum brotum Samherjasamstæðunnar í Namibíu teygir sig til Færeyja.
Íslenskir rannsakendur hafa aflað upplýsinga um þrjú félög tengd Samherja í Færeyjum
Færeyski skatturinn staðfestir við Kringvarpið að íslenskir rannsóknaraðilar hafi óskað eftir liðsinni vegna rannsóknar á Samherjaskjölunum. Félögin sem íslensk yfirvöld spurðust fyrir um eru öll í slitameðferð.
Kjarninn 8. mars 2021
Ólafur Arnalds
Ljósglæta í þokumóðu sauðfjárstyrkja
Kjarninn 8. mars 2021
Taka þurfi af vafa um nýtingarrétt á náttúruauðlindum í stjórnarskrárfrumvarpi
Að mati ASÍ þarf að gera breytingar á frumvarpi um stjórnarskrárbreytingar til þess að taka af allan vafa um nýtingarrétt auðlinda náttúru Íslands. Sambandið sér hvorki ástæðu til að stytta kjörtímabil forseta né takmarka embættistíma.
Kjarninn 8. mars 2021
Tvær milljónir barna í Englandi sneru aftur í skólann í morgun.
Börn í Englandi aftur í skólann en hluti ítalskra barna sendur heim
Faraldurinn sendir ýmist kaldar eða hlýjar kveðjur um Evrópu nú í upphafi nýrrar viku. Í sumum löndum er verið að aflétta takmörkunum en í öðrum er enn verið að herða.
Kjarninn 8. mars 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Skiptir máli hvernig fæðingarorlofi er háttað?
Kjarninn 8. mars 2021
Lítið eftir af veiðigjöldunum þegar búið er að standa straum af eftirliti og rannsóknum
Heildarútgjöld ríkissjóðs vegna eftirlits og rannsókna vegna fiskveiða og -vinnslu munu líklega nema um 7 milljörðum króna á þessu ári. Árin 2015-2020 voru álögð veiðigjöld að meðaltali 7,4 milljarðar á verðlagi ársins 2020.
Kjarninn 8. mars 2021
Fjöldi fólks sem var á tónleikum í Hörpu á föstudagskvöld verður skimaður í dag.
107 í sóttkví – sjö í einangrun
Á næstu klukkustundum mun það skýrast hvort að tekist hafi að koma í veg fyrir hópsýkingu í kringum tvo einstaklinga sem greindust með veiruna og voru utan sóttkvíar. Nokkrir dagar geta liðið frá smiti og þar til veiran finnst í fólki við sýnatöku.
Kjarninn 8. mars 2021
Meira úr sama flokkiInnlent
None