Umfjöllun um Panamaskjölin fékk Pulitzer

Á meðal þeirra greina sem verðlaunað var fyrir er grein um Wintris, aflandsfélag sem var í eigu Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson í viðtalinu fræga.
Auglýsing

Alþjóða­sam­tök rann­sókn­ar­blaða­manna (ICI­J), The McClatchy Company og Miami Her­ald fengu í dag hin virtu Pulitz­er-verð­laun fyrir umfjöllun um Panama­skjölin vorið 2016. Fjöl­miðl­arnir þrír fengu verð­launin fyrir sam­tals tíu greinar sem unnar voru upp úr skjölum sem lekið var frá lög­manns­stof­unni Mossack Fon­seca í Panam­an. Á meðal þeirra var grein sem fjall­aði um Sig­mund Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, Önnu Sig­ur­laugu Páls­dótt­ur, eig­in­konu hans, og aflands­fé­lagið Wintris, sem þau áttu sam­an. RÚV greinir frá. 

Vinna við umfjöllun um Panama­skjölin stóð yfir mán­uðum saman og tóku hund­ruð blaða­manna víða um heim þátt í henni. ICIJ, sam­tökin sem leiddu vinn­una ásamt þýska blað­inu Südd­eutsche Zeit­ung, birtu frétt um eignir þjóð­ar­leið­toga, íþrótta­stjarna og glæpa­manna í þekktum skatta­skjólum að kvöldi sunnu­dags­ins 3. apríl 2016.

Sama kvöld var sýndur frægur sam­starfs­þáttur Kast­ljóss, Reykja­vik Media og sænska frétta­skýr­inga­þátt­ar­ins Upp­drag Granskning. Þar var meðal ann­ars birt frægt við­tal við Sig­mund Davíð þar sem hann var spurður út í Wintr­is. Sig­mundur Davíð sagði af sér sem for­sæt­is­ráð­herra 5. apríl 2016 vegna máls­ins.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð hefur ítrekað haldið því fram að frétta­flutn­ing­ur­inn hafi verið sam­særi alþjóð­legra fjár­mála­afla og fjöl­miðla um að koma sér úr emb­ætt­i. 

Hægt er að lesa umfjöllun ICIJ um verð­launin hér.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til þess að komast ferða sinna þurfa Íslendingar að borga 85 prósentum meira heldur en íbúar í löndum Evrópusambandsins gera að meðaltali.
Samgöngukostnaður hvergi hærri í Evrópu en á Íslandi
Norðurlöndin raða sér í efstu sæti á lista þeirra landa í Evrópu þar sem samgöngukostnaður er mestur. Verð á gistingu, mat, fötum og skóm er hærra hér á landi en víðast hvar annars staðar í álfunni.
Kjarninn 30. júní 2022
Ríkið þurfi að kortleggja á hverjum loftslagsskattarnir lenda
Upplýsingar liggja ekki fyrir í dag um það hvernig byrðar af loftslagssköttum dreifast um samfélagið. Í greinargerð frá Loftslagsráði segir að stjórnvöld þurfi að vinna slíka greiningu, vilji þau hafa yfirsýn yfir áhrif skattanna.
Kjarninn 30. júní 2022
Í frumdrögum að fyrstu lotu Borgarlínu var Suðurlandsbrautin teiknuð upp með þessum hætti. Umferðarskipulag götunnar er enn óútkljáð, og sannarlega ekki óumdeilt.
Borgarlínubreytingar á Suðurlandsbraut strjúka fasteignaeigendum öfugt
Nokkrir eigendur fasteigna við Suðurlandsbraut segja að það verði þeim til tjóns ef akreinum undir almenna umferð og bílastæðum við Suðurlandsbraut verði fækkað. Unnið er að deiliskipulagstillögum vegna Borgarlínu.
Kjarninn 30. júní 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Einlæg gjöf en smáræði 千里送鹅毛
Kjarninn 30. júní 2022
Úlfar Þormóðsson
Taglhnýtingar þétta raðirnar
Kjarninn 30. júní 2022
Viðbragðsaðilar og vegfarendur á vettvangi aðfaranótt sunnudags. 22 unglingar létust á Enyobeni-kránni.
Hvers vegna dóu börn á bar?
Meðvitundarlaus ungmenni á bar. Þannig hljómaði útkall til lögreglu í borginni East London í Suður-Afríku aðfaranótt sunnudags. Ýmsar sögur fóru á kreik. Var eitrað fyrir þeim? Og hvað í ósköpunum voru unglingar – börn – að gera á bar?
Kjarninn 30. júní 2022
Ekki yfirgefa kettina ykkar ef þeir veikjast, segir höfundur rannsóknarinnar. Hugsið enn betur um þá í veikindunum en gætið að sóttvörnum.
Staðfest: Köttur smitaði manneskju af COVID-19
Teymi vísindamanna segist hafa staðfest fyrsta smit af COVID-19 frá heimilisketti í manneskju. Þeir eru undrandi á að það hafi tekið svo langan tíma frá upphafi faraldursins til sanna að slíkt smit geti átt sér stað.
Kjarninn 29. júní 2022
Cassidy Hutchinson fyrir framan þingnefndina í gær.
Það sem Trump vissi
Forseti Bandaríkjanna reyndi með valdi að ná stjórn á bíl, vildi að vopnuðum lýð yrði hleypt inn á samkomu við Hvíta húsið og sagði varaforseta sinn eiga skilið að hrópað væri „hengið hann!“ Þáttur Donalds Trump í árásinni í Washington er að skýrast.
Kjarninn 29. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None