Alvöru samstarf í sýndarveruleika

Háskóli Íslands og CCP hafa gert með sér samning um aukið samstarf sín á milli.

Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands og Stefanía G. Halldórsdóttir framkvæmdarstjóri CCP skrifuðu undir samstarfssamning 15.mái síðastliðin
Jón Atli Benediktsson, rektor Háskóla Íslands og Stefanía G. Halldórsdóttir framkvæmdarstjóri CCP skrifuðu undir samstarfssamning 15.mái síðastliðin
Auglýsing

Háskóli Íslands og CCP hafa ritað undir ramma­sam­komu­lag um sam­starf sín á milli. Til stendur að CCP færi höf­uð­stöðvar sýnar í Grósku sem er nýtt hug­mynda­hús í upp­bygg­ingu hjá vís­inda­görðum Háskóla Íslands. 

„Það er nátt­úru­lega þannig að það er svo mikið að ger­ast í þessum geira í sýnd­ar­veru­leika og slíku á Íslandi, það er ótrú­lega grósku­mikil þróun þar og CCP stendur þar mjög fram­ar­lega. Við hjá Háskól­anum sjáum fram á að það séu mikil tæki­færi fyrir háskól­ann. Af hverju ekki að hafa nágranna sem eru fram­ar­lega í þróun á ákveðnu tækni­sviði ?“ Segir Einar Män­tylä verk­efn­is­stjóri nýsköp­unar hjá Háskóla Íslands.

Einar telur mögu­leik­ana sem fel­ast í sam­starf­inu vera fjöl­marga. Tæknin sem CCP er að þróa til dæmis í sýnd­ar­veru­leika muni koma til með að breyta miðlun efnis og bjóði upp á fjöl­marga mögu­leika til að mynda í safna­fræð­um, þróun á söfnum og þess hátt­ar. „Við sjáum fram á að þetta geti breytt miðlun efnis það verði ekki bara á prenti, það verðu hægt að vinna úr efni­við og fræða, kynna fræði­legt efni á nýjan hátt fyrir nýjum kyn­slóð­u­m“. 

Auglýsing

Hann bendir á að þar sem sýnd­ar­veru­leik­inn spilar á skyn­færin væri einnig hægt að not­ast við hann í sál­fræði rann­sókn­um. „Það eru nú þegar rann­sóknir í gangi þar sem að Íslensk erfða grein­ing og fleiri eiga þátt í um loft­hræðslu.“ Einar telur að hægt verði að nýta tækni­þróun CCP á öllum fræða­sviðum að ein­hverju leyti allt frá lækna­vís­indum til þjóð­hátta­fræði. „Það á bara eftir að koma í ljós hvað fræði­menn eru fljótir að til­einka sér þetta.“ Segir hann.

Sam­starf í þróun

„Þetta er ramma samn­ingur um að efla sam­starf sín á milli. Í praktík­inni verður það þannig að sett verður á lagg­irnar sam­starfs­nefnd sem sér um að velja verk­efni og for­gangs­raða væn­leg­ustu sam­starfs­verk­efn­unum og nem­enda­verk­efn­um.“ Segir Einar

Einnig stendur til að skoða hvernig sér­fræð­ingar CCP geta komið að rann­sókn­ar­tengdu námi og tengja þá við sér­fræð­inga við nám. Einar segir ávinn­ing­inn ekki aðeins vera háskól­ans heldur geti „há­skól­inn tengt CCP við alþjóð­legar  rann­sókna umsóknir til dæmis styrkja umsókn­ir. Sækja í evr­ópska sjóði og vera með í fjöl­þjóð­legum rann­sóknum þar sem þeirra sér­þekk­ing kemur að málum líka. Þannig við erum að opna á mjög víð­tækt sam­starf.“

Vís­inda­setrið í Vatns­mýr­inni

Flutn­ingur CCP í Vatns­mýr­ina er hluti af upp­bygg­ingar starfi Vís­inda­garða Háskóla Íslands. Á vef Vís­inda­garð­anna segir að hlut­verk þeirra sé „að vera alþjóð­lega við­ur­kenndur vett­vangur tækni- og þekk­ing­ar­sam­fé­lags á Íslandi sem á virkan hátt hlúir að og tengir saman frum­kvöðla, fyr­ir­tæki, háskóla, stofn­anir og aðra hags­muna­að­ila sem vinna að því að stór­efla hag­nýt­ingu rann­sókna, nýsköpun og við­skipta­þróun til hag­sældar og heilla fyrir land og þjóð.“

Gróska er nýjasta bygg­ing vís­inda­garð­anna en fyrir eru sex bygg­ing­ar. Hús Íslenskrar erfða­grein­ing­ar, Alvot­ech húsið og fjórar bygg­ing­ar, sem saman telja 300 íbúð­ir, í eigu Félags­stofn­unar stúd­enta. Stefnt er að því að Gróska verði tekin í notkun í októ­ber á næsta ári. 

Í við­tali við stúd­enta­f­réttir segir Eiríkur Hilm­ar­son fram­kvæmd­ar­stjóri vís­inda­garð­anna að Gróska sé hug­mynda hús sem verði sér­hæft á upp­lýs­inga og fjar­skipta­tækni sviði líkt og Alvot­ech húsið sé sér­hæft á lyfja­tækni­svið­i. 

Hann segir að CCP verði ekki ein­göngu með starf­semi í hús­inu þótt þeir verði stærsta fyr­ir­tækið „CCP verður með 20 til 25 pró­sent af hús­inu en það verða fjöl­mörg önnur fyr­ir­tæki.“ Í hús­inu verði einnig frum­kvöðla setur og segir Eiríkur að það muni fá gott rými og reiknað er með að ein­hver frum­kvöðla fyr­ir­tæki verði þar með starf­sem­i. 

 Þegar bygg­ing Grósku er lokið stendur til að byggja nýtt hús þar sem starf­semi á sviði sam­einda vís­inda mun fara fram. Alvot­ech er nú þegar farið að taka þátt í kennslu í lyfja­fræði. Eiríkur segir að þar hafi verið komið inn „með nýja þekk­ingu sem ekki var til staðar í deild­inn­i.“

Eiríkur segir að þegar upp­bygg­ing vís­inda­garð­anna verður lokið verði „hjartað í þessu sam­fé­lagi hús sem Vís­inda­garðar munu byggja og eiga. Þar fyrir framan verður úti­torg sem mun heita Jónasar Hall­gríms­sonar torg. Okkur finnst það vera mjög vel við hæfi því í þessu sam­fé­lagi er verið að blanda saman vís­ind­um,­tækni nýsköpun og list­u­m.“ Hann bætir við að „mögu­leik­arnir í þver­fræði­legri sam­vinnu eru óend­an­leg­ir.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent