Guðni staðfesti skipan dómara við Landsrétt

Forseti Íslands staðfesti skipan allra 15 dómaranna við Landsrétt.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, und­ir­rit­aði skip­un­ar­bréf 15 dóm­ara við Lands­rétt sem Alþingi hafði sam­þykkt. Guðni hafði verið hvattur til þess að hafna und­ir­ritun skip­un­ar­bréf­anna í und­ir­skrifta­söfn­un.

Sig­ríður Á. And­ers­sen dóms­mála­ráð­herra til­nefndi 15 ein­stak­linga sem dóm­ara við nýtt milli­dóms­stig, Lands­rétt, í maí. Umdeilt var að hún ákvað að hunsa röðun á hæf­is­lista sem unn­inn hafði verið af sér­stakri dóm­nefnd um hæfi umsækj­enda.

Guðni segir í yfir­lýs­ingu sem barst fjöl­miðlum í morgun að und­ir­ritun hans sé í takt við form­legar og sjálf­sagðar stjórn­ar­at­hafn­ir.

Auglýsing

Skorað var á Guðna að stað­festa ekki stjórn­ar­at­hafnir Alþingis vegna þess að ágrein­ingur ríkir um hvort rétt hafi verið staðið að skipan dóm­ar­anna. Alþingi greiddi atkvæði um alla 15 dóm­ar­ana en til tók ekki skipan hvers og eins. Guðni bendir á efa­semd­araddir um hvort þetta hafi verið í sam­ræmi við lög.

Guðni skrifar í yfir­lýs­ingu sinni að honum hafi þótt sjálf­sagt að kynna sér þau sjón­ar­mið sem lægju að baki mál­flutn­ingi þeirra sem hvöttu hann til að stað­festa ekki skipan dóm­ar­anna.

„[...]enda engin brýn stjórn­skipu­leg nauð­syn til þess að und­ir­rita skip­un­ar­bréf dómara­efn­anna um leið og mér bær­ust þau. Jafn­framt er þess að geta að þótt atbeini for­seta sé form­legur í stjórn­skipu­legu til­liti má aldrei líta svo á að sá atbeini sé þess vegna sjálf­virk­ur. Þannig eru þess dæmi að for­seta séu afhent skjöl til und­ir­rit­unar þar sem hand­vömm hefur orðið við und­ir­bún­ing og frá­gang. Þarf þá að vinna þau á ný og út­búa til und­ir­rit­un­ar,“ skrifar Guðni.

Unnur Brá Konráðsdóttir er forseti Alþingis.Eftir að hafa óskað eftir upp­lýs­ingum um máls­at­vik þá barst for­set­anum svar frá Alþingi í gær. Þar segir Guðni að bent hafi verið á að dóms­mála­ráð­herra hafi lagt til­lögur sínar fyrir Alþingi í sam­ræmi við lög.

„Í sam­tölum sem for­seti Alþingis átti við for­menn og for­ystu­fólk þing­flokka um und­ir­bún­ing atkvæða­greiðsl­unnar kom fram að þing­menn flokk­anna hefðu allir ákveðið að greiða atkvæði með sama hætti um hvern ein­stak­ling í tölu­liðum 1-15 á þing­skjal­in­u,“ skrifar Guðni enn frem­ur.

Guðni vitnar svo í loka­orð grein­ar­gerðar skrif­stofu Alþing­is: „Nið­ur­staða skrif­stof­unnar er því sú að atkvæða­greiðslan sé fylli­lega lög­mæt og í sam­ræmi við lög­bundna og venju­bundna afgreiðslu­hætti Alþing­is, svo svarað sé beint erindi skrif­stofu for­seta Ís­lands. Meg­in­hug­mynd og krafa í fyrr­nefndu bráða­birgða­á­kvæði dóm­stóla­laga er að Alþingi geti tekið afstöðu til hvers dómara­efn­is, hafnað ein­stökum til­lögum ráð­herra, en standi ekki frammi fyrir þeim kosti að sam­þykkja allar til­lög­urnar eða hafna öll­um. Við afgreiðslu máls­ins á Alþingi er þessi hug­mynd virt, frá­gangi máls­ins á þing­skjali og atkvæða­greiðslu hagað þannig að við þeirri kröfu dóm­stóla­laga mætti verða.“

Guðni seg­ist hafa svo tekið afstöðu til máls­ins með hlið­sjón af þeim upp­lýs­ingum sem hann hafði aflað sér. Hann hafi þá kom­ist „að þeirri nið­ur­stöðu að mistök hefðu ekki átt sér stað við und­ir­bún­ing og til­högun atkvæða­greiðsl­unnar 1. júní og hún hefði verið í sam­ræmi við lög, þing­venju og þing­sköp.“

Lesa má yfir­lýs­ingu for­set­ans í heild sinni hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent