Hagvöxtur 5% á fyrsta ársfjórðungi

Hagvöxtur fyrir fyrsta ársfjórðung árið 2017 mælist um 5%, en hann er að mestu leyti drifinn áfram af einkaneyslu.

Íbúðafjárfesting jókst um 29% á fyrsta ársfjórðungi 2017.
Íbúðafjárfesting jókst um 29% á fyrsta ársfjórðungi 2017.
Auglýsing

Hag­vöxtur fyrsta árs­fjórð­ungs 2017 mæld­ist um 5%, sam­kvæmt til­kynn­ingu Hag­stofu fyrr í dag. Er það mesti vöxtur á fyrsta árs­fjórð­ungi frá 2008. Hag­vöxt­ur­inn er að mestu leyti drif­inn áfram af einka­neyslu, sem jókst um 7%, og útflutn­ingi, sem jókst um 5% á sama tíma­bil­i. 

Í grein­ingu Arion Banka kemur fram að þrátt fyrir mik­inn hag­vöxt hafi fjár­fest­ing og utan­rík­is­verslun verið undir vænt­ing­um. Litla fjár­fest­ingu má að mestu leyti rekja til sam­dráttar í  at­vinnu­vega­fjár­fest­ingu á tíma­bil­inu sem var um 2%. Mik­ill vöxtur í bygg­ingu íbúða dugði ekki til að halda uppi væntri fjár­fest­ingu, en íbúða­fjár­fest­ing jókst um 29% á tíma­bil­inu. Einnig hafi verið búist við meiri utan­rík­is­versl­un, en inn­flutn­ingur og útflutn­ingur var minni en spáð var. 

Auglýsing
Samdrátt atvinnu­vega­fjár­fest­ingar má alfarið rekja til minni fjár­fest­ingar í skipum og flug­vél­um, sem dróst saman um 36% milli ára. Útlit er fyrir því að skipa­fjár­fest­ing muni falla til á þessu ári en minna er um fjár­fest­ingar í flug­vél­um. íbúða­fjár­fest­ing hefur auk­ist um 40% á síð­ustu tveimur árum, en talið er að mik­ill vöxtur hennar muni halda áfram, líkt og  inn­flutn­ing­ur, sem­ent­sala og áætl­anir benda til. 

Líkt og á síð­ustu miss­erum stendur ferða­þjón­ustan undir útflutn­ings­vext­in­um, en þjón­ustu­út­flutn­ingur jókst um 19,2% sem er mesti vöxtur á fyrsta árs­fjórð­ungi frá árinu 2007. Vöxt­ur­inn helst í hendur við mikla fjölgun ferða­manna sem komu til lands­ins, en fjöldi þeirra á fyrsta árs­fjórð­ungi í ár var 452 þús­und, sem er um 54% aukn­ing frá sama tíma í fyrra. Hins vegar hafi vöru­út­flutn­ingur dreg­ist sam­an, en verk­fall sjó­manna gæti hafa spilað stórt hlut­verk þar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent