Hagvöxtur 5% á fyrsta ársfjórðungi

Hagvöxtur fyrir fyrsta ársfjórðung árið 2017 mælist um 5%, en hann er að mestu leyti drifinn áfram af einkaneyslu.

Íbúðafjárfesting jókst um 29% á fyrsta ársfjórðungi 2017.
Íbúðafjárfesting jókst um 29% á fyrsta ársfjórðungi 2017.
Auglýsing

Hag­vöxtur fyrsta árs­fjórð­ungs 2017 mæld­ist um 5%, sam­kvæmt til­kynn­ingu Hag­stofu fyrr í dag. Er það mesti vöxtur á fyrsta árs­fjórð­ungi frá 2008. Hag­vöxt­ur­inn er að mestu leyti drif­inn áfram af einka­neyslu, sem jókst um 7%, og útflutn­ingi, sem jókst um 5% á sama tíma­bil­i. 

Í grein­ingu Arion Banka kemur fram að þrátt fyrir mik­inn hag­vöxt hafi fjár­fest­ing og utan­rík­is­verslun verið undir vænt­ing­um. Litla fjár­fest­ingu má að mestu leyti rekja til sam­dráttar í  at­vinnu­vega­fjár­fest­ingu á tíma­bil­inu sem var um 2%. Mik­ill vöxtur í bygg­ingu íbúða dugði ekki til að halda uppi væntri fjár­fest­ingu, en íbúða­fjár­fest­ing jókst um 29% á tíma­bil­inu. Einnig hafi verið búist við meiri utan­rík­is­versl­un, en inn­flutn­ingur og útflutn­ingur var minni en spáð var. 

Auglýsing
Samdrátt atvinnu­vega­fjár­fest­ingar má alfarið rekja til minni fjár­fest­ingar í skipum og flug­vél­um, sem dróst saman um 36% milli ára. Útlit er fyrir því að skipa­fjár­fest­ing muni falla til á þessu ári en minna er um fjár­fest­ingar í flug­vél­um. íbúða­fjár­fest­ing hefur auk­ist um 40% á síð­ustu tveimur árum, en talið er að mik­ill vöxtur hennar muni halda áfram, líkt og  inn­flutn­ing­ur, sem­ent­sala og áætl­anir benda til. 

Líkt og á síð­ustu miss­erum stendur ferða­þjón­ustan undir útflutn­ings­vext­in­um, en þjón­ustu­út­flutn­ingur jókst um 19,2% sem er mesti vöxtur á fyrsta árs­fjórð­ungi frá árinu 2007. Vöxt­ur­inn helst í hendur við mikla fjölgun ferða­manna sem komu til lands­ins, en fjöldi þeirra á fyrsta árs­fjórð­ungi í ár var 452 þús­und, sem er um 54% aukn­ing frá sama tíma í fyrra. Hins vegar hafi vöru­út­flutn­ingur dreg­ist sam­an, en verk­fall sjó­manna gæti hafa spilað stórt hlut­verk þar.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Brynjar Níelsson
Villuljós
Kjarninn 30. maí 2020
Sigrún Guðmundsdóttir
Okkar SORPA
Kjarninn 30. maí 2020
Laugavegurinn er ein allra vinsælasta gönguleið landsins en gengið er frá Landmannalaugum.
Landinn óður í útivist
Uppselt er í margar ferðir Ferðafélags Íslands og félagið hefur þurft að bæta við ferðum. Níu af hverjum tíu ætla að ferðast innanlands í sumar samkvæmt könnun Ferðamálastofu.
Kjarninn 30. maí 2020
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingmaður Pírata, er á meðal þeirra þingmanna sem skrifaðir eru á álitið.
Vilja viðurlög vegna brota sem varða verulega almannahagsmuni
Stjórnarandstöðuþingmenn vilja að aðstoðarmenn ráðherra þurfi að bíða í sex mánuði eftir að þeir ljúki störfum áður en þeir gerist hagsmunaverðir.
Kjarninn 30. maí 2020
Hoppuðu áfram eftir að heimsfaraldurinn skall á
Nýsköpunarfyrirtækið Kara Connect fékk óvæntan meðbyr þegar heimsfaraldurinn fór að geisa og ætlar að nýta sér aðstæðurnar til þess að vaxa hraðar en áætlað var. Þorbjörg Helga Vigfúsdóttir framkvæmdastjóri Köru Connect ræddi við Kjarnann.
Kjarninn 30. maí 2020
Leiðtogar ríkisstjórnar Íslands.
34 milljarðar króna í að viðhalda störfum en 27 milljarðar króna í að eyða þeim
Hlutabótaleiðin mun líkast til kosta 45 sinnum meira en upphaflega var lagt upp með. Hún hefur, að mati ríkisendurskoðunar, verið misnotuð á margan hátt til að ná út fé úr ríkissjóði. Nú býðst sömu fyrirtækjum sem hana nýttu ríkisstyrkir til að reka fólk.
Kjarninn 30. maí 2020
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent