Jón vill byrja að byggja flugstöð í Vatnsmýri á næsta ári

Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra segir að miðstöð innanlandsflugs sé í Vatnsmýrinni. Hann ætlar að skipa nýjan starfshóp sem á að kanna það sama og Rögnunefndin, en hafa fulltrúa landsbyggðar innanborðs.

Jón Gunnarsson er samgönguráðherra.
Jón Gunnarsson er samgönguráðherra.
Auglýsing

Jón Gunnarsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segir að í hans huga sé miðstöð innanlandsflugs í Vatnsmýri. Hann hyggst skipa starfshóp sem falið verður að meta flugvallarkosti fyrir innanlandsflug og ætlar að hafa fulltrúa landsbyggðarinnar í þeim hópi. Ráðherrann vonast til þess að hægt verði að hefja framkvæmdir við nýja flugstöð í Vatnsmýri á næsta ári. Þetta kemur fram í Morgunblaðinu í dag.

Hópur var skipaður fyrir nokkrum árum síðan til að fara yfir framtíð innanlandsflugs og hann skilaði skýrslu 2015. Hann var undir stjórn Rögnu Árnadóttur og nefndin hefur ætið verið kölluð Rögnunefndin. Niðurstaðan þeirrar nefndar var að Hvassahraun væri álitlegasti kosturinn fyrir innanlandsflug framtíðar. Undanfarið hefur Morgunblaðið sagt fréttir af því að formaður Svæðisskipulags Suðurnesja telji Hvassahraun ekki henta undir flugvöll þar sem þar sé helsta vatnsverndarsvæði Suðurnesja. Icelandair Group hefur staðið fyrir prófunum í Hvassahrauni til að kanna hversu vel svæðið hentar fyrir nýjan flugvöll. Þeim prófunum er ekki lokið. Björgólfur Jóhannsson, forstjóri Icelandair, segir við Morgunblaðið að félagið viti af þessum sjónarmiðum en telji samt sem áður mögulegt að byggja flugvöll í Hvassahrauni. Hann tekur það þó sérstaklega fram að Icelandair muni ekki byggja flugvöllinn og ð það sé pólitísk ákvörðun um hvort hann verði byggður þarna eða ekki.

Reykjavík vill flugvöllinn burt eftir 2022

Ekki hefur verið ein­hugur um hvort að mið­stöð inn­an­lands­flugs verði áfram í Vatns­mýr­inni í Reykja­vík eða verði færð ann­að. Reykja­vík­ur­borg hefur lengi viljað að flug­völl­ur­inn verði færður svo hægt sé að byggja í Vatns­mýr­inni og þétta þar með höf­uð­borg­ina. Um sér að ræða verð­mætasta bygg­ing­ar­landið innan marka hennar sem sé auk þess afar mik­il­vægt fyrir þróun henn­ar.

Auglýsing

Sam­kvæmt sam­göngu­á­ætlun er gert ráð fyrir að flug­völl­ur­inn verði þar sem hann er til 2022 en aðal­skipu­lag Reykja­vík­ur­borgar gerir ráð fyrir að hann víki í áföngum eftir það ár. Í fyrra­sumar komst Hæsti­réttur Íslands að þeirri nið­ur­stöðu að íslenska ríkið þurfi að standa við sam­komu­lag sitt við Reykja­vík­ur­borg um loka norð­aust­­ur/suð­vest­­ur­-flug­braut­inni, sem stundum er kölluð neyð­­ar­braut­in, á Reykja­vík­ur­flug­velli. 

Fá ekki hljómgrunn hjá samstarfsflokkum

Nýjar yfirlýsingar Jóns munu líkast til ekki hljóta mikinn hljómgrunn hjá samstarfsflokkum Sjálfstæðisflokks í ríkisstjórn, Bjartri framtíð og Viðreisn. Ráðherrar Viðreisnar og Bjartrar framtíðar eru á þeirri skoðun að skipu­lags­vald yfir Vatns­mýr­inni, og þar með Reykja­vík­ur­flug­velli, eigi að liggja hjá Reykja­vík­ur­borg. Auk þess er Björt framtíð hluti af meirihlutasamstarfi í Reykjavíkurborg sem hefur mjög skýra stefnu um að flugvöllurinn eigi ekki að vera í Vatnsmýri til framtíðar.

Í stefnuyfirlýsingu ríkisstjórnarinnar kom fram að rík­is­stjórnin muni „beita sér fyrir lausn á ára­tuga­deilu um fram­tíð Reykja­vík­ur­flug­vallar með því að stofna til form­legra við­ræðna sam­göngu­yf­ir­valda, heil­brigð­is­yf­ir­valda, Reykja­vík­ur­borg­ar, ann­arra sveit­ar­fé­laga og hags­muna­að­ila. Tekin verði ákvörðun um fyr­ir­liggj­andi kosti að und­an­gengnu mati og inn­viðir inn­an­lands- og sjúkra­flugs þannig tryggðir til fram­tíð­ar.“

Þegar hafa komið upp deilur milli stjórnarliða vegna framtíðar Reykjavíkurflugvallar á þessu kjörtímabili. Það gerðist raunar sama dag og ríkisstjórnin tók við. Þá sagði Jón Gunnarsson við Vísi að enginn önnur lausn væri í stöðunni en að Reykjavíkurflugvöllur yrði áfram í Vatnsmýrinni. Daginn eftir endurtók hann þessa skoðun og útilokaði ekki inngrip í skipulagsvald Reykjavíkurborgar í málinu. Nokkrum dögum síðar steig Njáll Trausti Friðbertsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fram að sagði að flugvöllurinn ætti að vera áfram í Vatnsmýrinni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra var bólusett í Laugardalshöllinni í gær. Bólusetningar ganga nú mjög hratt fyrir sig á Íslandi og samhliða dregur úr takmörkunum.
Fjöldatakmarkanir hækkaðar í 50 manns frá og með næsta mánudegi
Opnunartími veitingastaða verður lengdur um klukkustund, leyfilegur fjöldi í verslunum tvöfaldast, fleiri mega vera í sundi og fara í ræktina. Grímuskylda verður hins vegar óbreytt.
Kjarninn 7. maí 2021
Skálað á kaffihúsi í Danmörku.
Ýta við ferðaþjónustunni með 32 milljarða króna „sumarpakka“
Danska ríkisstjórnin ætlar að setja 1,6 milljarða danskra króna, um 32 milljarða íslenskra, í „sumarpakka“ til að örva ferðaþjónustu landsins.
Kjarninn 7. maí 2021
Kvótinn um 1.200 milljarða króna virði – Þrjár blokkir halda á tæplega helmingi hans
Miðað við síðustu gerðu viðskipti með aflaheimildir þá er virði þeirra langtum hærra en bókfært virði í ársreikningum útgerða. Í næstu viku munu örfáir eigendur útgerðar selja tæplega 30 prósent hlut sinn í henni.
Kjarninn 7. maí 2021
Páll Magnússon er formaður allsherjar- og menntamálanefndar.
Nefnd búin að afgreiða fjölmiðlastyrki og umsóknarfrestur verður til loka maímánaðar
Meirihluti allsherjar- og menntamálanefndar hefur skilað áliti um stuðningskerfi til fjölmiðla. Þar er lagt til að þrengja skilyrði fyrir stuðningi úr ríkissjóði og gildistími laganna er færður í eitt ár.
Kjarninn 7. maí 2021
Rósa Guðbjartsdóttir, bæjarstjóri Hafnarfjarðar, og verk Libiu og Ólafs áður en það var tekið niður af gafli Hafnarborgar.
Bæjarstjóri hafnar því að hafa gerst sek um ritskoðun þegar listaverk var fjarlægt
Fulltrúar minnihlutans í Hafnarfirðii segja fjarlægingu listaverks Libiu Castro og Ólafs Ólafssonar af gafli Hafnarborgar síðastliðinn sunnudag „alvarlega aðför að tjáningarfrelsi“ og vilja að bæjaryfirvöld biðji tvíeykið afsökunar.
Kjarninn 7. maí 2021
Svæðið fyrir og eftir að Rio Tinto hafði farið yfir það með stórvirkum vinnuvélum.
Hluthafar Rio Tinto hafna starfskjarastefnu sem ofurlaun forstjórans fyrrverandi byggðu á
Fyrstu viðbrögð Rio Tinto og forstjóra þess, þegar upp komst að fyrirtækið hefði eyðilagt 46 þúsund ára gamla steinhella, voru að segjast ekki hafa vitað að þeir væru heilagir í hugum frumbyggjanna. Þessar afsakanir voru hluthöfum ekki að skapi.
Kjarninn 6. maí 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
Telur ásakanir um meint brot Samherja ekki hafa skaðað orðspor íslenskra fyrirtækja
Fjármála- og efnahagsráðherra segist aldrei hafa fengið símtal, ábendingu eða umkvörtun frá nokkrum einasta aðila sem heldur því fram að ásakanir um lögbrot Samherja séu að valda einhverjum verulegum vandræðum fyrir íslenskan útflutning.
Kjarninn 6. maí 2021
Lilja Björk Einarsdóttir, bankastjóri Landsbankans.
Landsbankinn hagnaðist um 7,6 milljarða króna á þremur mánuðum
Hlutdeild Landsbanka Íslands á íbúðalánamarkaði hefur stóraukist milli ára og er nú 26,8 prósent. Hún hefur aldrei verið hærri. Eigið fé bankans er nú 261,4 milljarðar króna.
Kjarninn 6. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent