Tæpur helmingur erlendra eigna í Lífeyrissjóði Verslunarmanna í áhættusömum sjóðum

Helmingur erlendra eigna Lífeyrissjóðs verslunarmanna er bundinn í hlutabréfasjóðum sem teljast frekar eða mjög áhættusamir.

Áhættusamar erlendar fjárfestingar ná 12% af heildareignum
Áhættusamar erlendar fjárfestingar ná 12% af heildareignum
Auglýsing

Flestir erlendu hluta­bréfa­sjóðir sem Líf­eyr­is­sjóður Versl­un­ar­manna hefur fjár­fest í telj­ast frekar eða mjög áhættu­samar meðal fjár­festa. Almanna­tengsla­full­trúi Líf­eyr­is­sjóðs­ins segir sjóð­ina valda út frá ára­tuga reynslu

Í síð­asta árs­reikn­ingi Líf­eyr­is­sjóðs Versl­un­ar­manna kemur fram að millj­örðum hafi verið veitt í fjár­fest­ingum erlend­is, þar af 71 millj­arður í hluta­bréfa­sjóði. Hluta­bréfa­sjóð­irnir skil­uðu margir hverjir yfir 4%  ávöxt­un, en eru flestir taldir frekar eða mjög áhættu­samir sam­kvæmt lýs­ingu sjóð­anna. 

Hjá sjóð­unum er gjarnan gefið út svo­kallað áhætt­u-­á­vöxt­un­ar­stig (SRRI) á gefnu bili þar sem lágt stig þýðir litla áhættu og minni líkur á ávöxt­un, en hátt stig þýðir mikla áhættu og hærri vænta ávöxt­un. Mæli­kvarð­inn er fund­inn út frá flökti fjár­fest­ing­ar­innar á síð­ustu fimm árum. 

Auglýsing

Hér að neðan eru hluta­bréfa­sjóð­irnir sem Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna hefur fjár­fest í erlendis og koma fram á árs­reikn­ingi líf­eyr­is­sjóðs­ins. Áhætt­u-­á­vöxt­un­ar­stig hvers sjóðs er ýmist á bil­inu 1-5 eða 1-7. Fundnar voru upp­lýs­ingar um alla sjóði að einum und­an­skild­um. Hluta­bréfa­sjóð­irnir eru allir taldir frekar eða mjög áhættu­samir með háu áhætt­u-­á­vöxt­un­ar­stigi. Áhættu­stigið er í sviga fyrir aftan nafn hvers sjóðs:

 • Vangu­ard Global Stock (4 af 5) 

 • Mer­i­dian – Global Concentrated (5 af 7)

 • Mer­i­dian – Global Equtity Fund (5 af 7)

 • State Street North Amer­ican Fund (5 af 7)

 • GS N11 (5 af 7)

 • AB FCP I (fannst ekki)

 • Atl­antis China Fund (Flokkað sem Hig­h-risk)

 • Morgan St­an­ley Asian Fund (6 af 7) 

 • Coupland Car­diff Japan Fund (6 af 7)

 • JP Morgan Korea Equity (6 af 7)

 • JP Morgan Taiwan Fund (7 af 7)

 • LFP China Value (6 af 7)

Eignir í hluta­bréfa­sjóð­unum sam­svarar um 45% af erlendum eignum og 12% af heild­ar­eignum Líf­eyr­is­sjóðs versl­un­ar­manna.  Á heima­síðu sinni segir að líf­eyr­is­sjóð­ur­inn forð­ist áhættu hverju sinni ef hún er ekki nauð­syn­leg til að ná mark­miðum um ávöxt­un. 

Þór­hall­ur B. Jós­eps­son, almanna­tengsla­full­trúi líf­eyr­is­sjóðs­ins, segir allar þær erlendu fjár­fest­ingar sem líf­eyr­is­sjóð­ur­inn hefur farið í fela í sér minni áhættu þar sem þær hafa allar dreift eigna­safn og eru valdar með hlið­sjón af reynslu und­an­far­inna ára­tuga. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent