Rússar reyndu að njósna um Macron

Leyniþjónusta Rússlands er sögð hafa notað Facebook til þess að komast í stafræn tengsl við kosningabaráttu Macrons og stofnaði tugi gerviprófíla.

Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Auglýsing

Rúss­neska leyni­þjón­ustan reyndi að njósna um Emmanuel Macron, for­seta Frakk­lands, á meðan kosn­inga­bar­átt­unni fyrir frönsku for­seta­kosn­ing­arnar stóðu yfir í vor, sam­kvæmt heim­ildum Reuters sem greinir frá þessu.

Leyni­þjón­ustan not­aði Face­book til þess að kom­ast í staf­ræn tengsl við kosn­inga­bar­áttu Macrons og stofn­aði tugi gervi­prófíla til þess að tengj­ast starfs­fólki kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Banda­ríska sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tækið Face­book komst á snoðir um athæfið og lok­aði öllum gervi­reikn­ing­un­um.

Emmanuel Macron var kjör­inn for­seti Frakk­lands í tveimur umferðum for­seta­kosn­inga í maí. Í seinni umferð­inni fékk hann mun fleiri atkvæði en Mar­ine Le Pen, fram­bjóð­andi Þjóð­fylk­ing­ar­innar (f. Front Nationa­l).

Auglýsing

Face­book sagð­ist hafa lokað nokkrum gervi­reikn­ing­unum í apríl sem höfðu verið að dreifa fölskum upp­lýs­ingum um frönsku kosn­ing­arn­ar. Þá hvar hins vegar ekki sagt frá til­raunum til þess að njósna um Macron.

Rúss­nesk stjórn­völd hafa þver­tekið fyrir að hafa reynt að beita sér í kosn­inga­bar­átt­unni í Frakk­landi með staf­rænum árásum og gagna­lek­um. Banda­ríska leyni­þjón­ustan sagði í maí að hún hefði upp­lýs­ingar um að tölvu­þrjótar með tengsl við rúss­nesk stjórn­völd hefðu átt sök á staf­rænum árásum en gat ekki sannað það með hald­bærum sönn­un­ar­gögnum að rúss­nesk stjórn­völd stæðu þar að baki.

Lög­reglu­yf­ir­völd í Banda­ríkj­unum eru sann­færð um að Rússar hafi haft áhrif á kosn­inga­bar­átt­una fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Banda­ríkj­unum á síð­asta ári. Talið er að sami hópur tölvu­þrjóta hafi verið að verki í Frakk­landi. Sá hópur er sagður vera hluti af GRU, sér­þjálfaðri njósn­a­her­deild rúss­neska hers­ins.

Talið er að Face­book hafi lokað allt að 70.000 reikn­ingum í tengslum við frönsku for­seta­kosn­ing­arnar í vor. Njósnir rússa hafi gengið út á að þykj­ast vera vinir vina Macrons á Face­book sem reyndu að viða að sér upp­lýs­ingum um fram­bjóð­and­ann og fram­boð­ið.

Sér­fræð­ingar Face­book telja Rúss­ana ekki hafa náð að grafa nógu djúpt til þess að fá fólk til að sækja njósn­a­for­rit eða láta af hendi við­kvæmar upp­lýs­ing­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent