Rússar reyndu að njósna um Macron

Leyniþjónusta Rússlands er sögð hafa notað Facebook til þess að komast í stafræn tengsl við kosningabaráttu Macrons og stofnaði tugi gerviprófíla.

Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Auglýsing

Rúss­neska leyni­þjón­ustan reyndi að njósna um Emmanuel Macron, for­seta Frakk­lands, á meðan kosn­inga­bar­átt­unni fyrir frönsku for­seta­kosn­ing­arnar stóðu yfir í vor, sam­kvæmt heim­ildum Reuters sem greinir frá þessu.

Leyni­þjón­ustan not­aði Face­book til þess að kom­ast í staf­ræn tengsl við kosn­inga­bar­áttu Macrons og stofn­aði tugi gervi­prófíla til þess að tengj­ast starfs­fólki kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Banda­ríska sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tækið Face­book komst á snoðir um athæfið og lok­aði öllum gervi­reikn­ing­un­um.

Emmanuel Macron var kjör­inn for­seti Frakk­lands í tveimur umferðum for­seta­kosn­inga í maí. Í seinni umferð­inni fékk hann mun fleiri atkvæði en Mar­ine Le Pen, fram­bjóð­andi Þjóð­fylk­ing­ar­innar (f. Front Nationa­l).

Auglýsing

Face­book sagð­ist hafa lokað nokkrum gervi­reikn­ing­unum í apríl sem höfðu verið að dreifa fölskum upp­lýs­ingum um frönsku kosn­ing­arn­ar. Þá hvar hins vegar ekki sagt frá til­raunum til þess að njósna um Macron.

Rúss­nesk stjórn­völd hafa þver­tekið fyrir að hafa reynt að beita sér í kosn­inga­bar­átt­unni í Frakk­landi með staf­rænum árásum og gagna­lek­um. Banda­ríska leyni­þjón­ustan sagði í maí að hún hefði upp­lýs­ingar um að tölvu­þrjótar með tengsl við rúss­nesk stjórn­völd hefðu átt sök á staf­rænum árásum en gat ekki sannað það með hald­bærum sönn­un­ar­gögnum að rúss­nesk stjórn­völd stæðu þar að baki.

Lög­reglu­yf­ir­völd í Banda­ríkj­unum eru sann­færð um að Rússar hafi haft áhrif á kosn­inga­bar­átt­una fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Banda­ríkj­unum á síð­asta ári. Talið er að sami hópur tölvu­þrjóta hafi verið að verki í Frakk­landi. Sá hópur er sagður vera hluti af GRU, sér­þjálfaðri njósn­a­her­deild rúss­neska hers­ins.

Talið er að Face­book hafi lokað allt að 70.000 reikn­ingum í tengslum við frönsku for­seta­kosn­ing­arnar í vor. Njósnir rússa hafi gengið út á að þykj­ast vera vinir vina Macrons á Face­book sem reyndu að viða að sér upp­lýs­ingum um fram­bjóð­and­ann og fram­boð­ið.

Sér­fræð­ingar Face­book telja Rúss­ana ekki hafa náð að grafa nógu djúpt til þess að fá fólk til að sækja njósn­a­for­rit eða láta af hendi við­kvæmar upp­lýs­ing­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Neysla stúlkna á framhaldsskólastigi á orkudrykkjum fjórfaldast
Neysla barna og ungmenna á orkudrykkjum hefur aukist gríðarlega á síðustu tveimur árum. Matvælastofnun hefur óskað eftir því að nýsett áhættunefnd um matvæli meti áhættu af koffínneyslu ungmenna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiErlent