Rússar reyndu að njósna um Macron

Leyniþjónusta Rússlands er sögð hafa notað Facebook til þess að komast í stafræn tengsl við kosningabaráttu Macrons og stofnaði tugi gerviprófíla.

Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Heldur Pútín um þræðina? Það er spurningin sem alþjóðasamfélagið spyr sig að í dag. Rússar virðast fara huldu höfði víða.
Auglýsing

Rúss­neska leyni­þjón­ustan reyndi að njósna um Emmanuel Macron, for­seta Frakk­lands, á meðan kosn­inga­bar­átt­unni fyrir frönsku for­seta­kosn­ing­arnar stóðu yfir í vor, sam­kvæmt heim­ildum Reuters sem greinir frá þessu.

Leyni­þjón­ustan not­aði Face­book til þess að kom­ast í staf­ræn tengsl við kosn­inga­bar­áttu Macrons og stofn­aði tugi gervi­prófíla til þess að tengj­ast starfs­fólki kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Banda­ríska sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tækið Face­book komst á snoðir um athæfið og lok­aði öllum gervi­reikn­ing­un­um.

Emmanuel Macron var kjör­inn for­seti Frakk­lands í tveimur umferðum for­seta­kosn­inga í maí. Í seinni umferð­inni fékk hann mun fleiri atkvæði en Mar­ine Le Pen, fram­bjóð­andi Þjóð­fylk­ing­ar­innar (f. Front Nationa­l).

Auglýsing

Face­book sagð­ist hafa lokað nokkrum gervi­reikn­ing­unum í apríl sem höfðu verið að dreifa fölskum upp­lýs­ingum um frönsku kosn­ing­arn­ar. Þá hvar hins vegar ekki sagt frá til­raunum til þess að njósna um Macron.

Rúss­nesk stjórn­völd hafa þver­tekið fyrir að hafa reynt að beita sér í kosn­inga­bar­átt­unni í Frakk­landi með staf­rænum árásum og gagna­lek­um. Banda­ríska leyni­þjón­ustan sagði í maí að hún hefði upp­lýs­ingar um að tölvu­þrjótar með tengsl við rúss­nesk stjórn­völd hefðu átt sök á staf­rænum árásum en gat ekki sannað það með hald­bærum sönn­un­ar­gögnum að rúss­nesk stjórn­völd stæðu þar að baki.

Lög­reglu­yf­ir­völd í Banda­ríkj­unum eru sann­færð um að Rússar hafi haft áhrif á kosn­inga­bar­átt­una fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Banda­ríkj­unum á síð­asta ári. Talið er að sami hópur tölvu­þrjóta hafi verið að verki í Frakk­landi. Sá hópur er sagður vera hluti af GRU, sér­þjálfaðri njósn­a­her­deild rúss­neska hers­ins.

Talið er að Face­book hafi lokað allt að 70.000 reikn­ingum í tengslum við frönsku for­seta­kosn­ing­arnar í vor. Njósnir rússa hafi gengið út á að þykj­ast vera vinir vina Macrons á Face­book sem reyndu að viða að sér upp­lýs­ingum um fram­bjóð­and­ann og fram­boð­ið.

Sér­fræð­ingar Face­book telja Rúss­ana ekki hafa náð að grafa nógu djúpt til þess að fá fólk til að sækja njósn­a­for­rit eða láta af hendi við­kvæmar upp­lýs­ing­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stewart Rhodes, stofnandi og leiðtogi öfga- og vígasamtakanna The Oath Keepers.
„Maðurinn með leppinn“ sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið
Leiðtogi vígasveitarinnar Oath Keepers, maðurinn sem er með lepp af því að hann skaut sjálfan sig í augað, hefur verið sakfelldur fyrir árásina á bandaríska þinghúsið í janúar í fyrra. Hann á yfir höfði sér 20 ára fangelsisdóm.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Helstu eigendur Samherja Holding eru Kristján Vilhelmsson og Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja.
Samherjasamstæðan átti eigið fé upp á tæpa 160 milljarða króna um síðustu áramót
Endurskoðendur Samherja Holding gera ekki lengur fyrirvara við ársreikningi félagsins vegna óvissu um „mála­rekstur vegna fjár­hags­legra uppgjöra sem tengj­ast rekstr­inum í Namib­íu.“ Félagið hagnaðist um 7,9 milljarða króna í fyrra.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Ari Trausti Guðmundsson
Flugaska eða gjóska?
Kjarninn 30. nóvember 2022
Vilhjálmur Birgisson er formaður Starfsgreinasambands Íslands.
Samningar við Starfsgreinasambandið langt komnir – Reynt að fá VR um borð
Verið er að reyna að klára gerð kjarasamninga við Starfsgreinasambandið um 20 til 40 þúsund króna launahækkanir, auknar starfsþrepagreiðslur og flýtingu á útgreiðslu hagvaxtarauka. Samningar eiga að gilda út janúar 2024.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason er forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur.
Vindorkuver um land allt yrðu mesta umhverfisslys Íslandssögunnar
Forstjóri Orkuveitunnar segir að ef þúsund vindmyllur yrðu reistar um landið líkt og vindorkufyrirtæki áforma „ættum við engu umhverfisslysi til að jafna úr Íslandssögunni. Hér væri reyndar ekki um slys að ræða því myllurnar yrðu reistar af ásetningi.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
„Matseðill möguleika“ ef stjórnvöld „vilja raunverulega setja orkuskipti í forgang“
Langtímaorkusamningar um annað en orkuskipti geta tafið þau fram yfir sett loftlagsmarkmið Íslands, segir orkumálastjóri. „Þótt stjórnvöld séu með markmið þá eru það orkufyrirtækin sem í raun og veru ákveða í hvað orkan fer.“
Kjarninn 30. nóvember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar í morgun.
„Það var mjög óheppilegt að náinn ættingi hafi verið í þessum kaupendahópi“
Forsætisráðherra segir að ekki hafi verið ákveðið hvenær Bankasýsla ríkisins verði lögð niður og hvaða fyrirkomulag taki við þegar selja á hlut í ríkisbanka. Hún hafði ekki séð það fyrir að faðir Bjarna Benediktssonar yrði á meðal kaupenda í ríkisbanka.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Á meðal eigna Bríetar er þetta fjölbýlishús á Selfossi.
Leigufélagið Bríet gefur 30 prósent afslátt af leigu í desember
Félag í opinberri eigu sem á um 250 leiguíbúðir um allt land og er ekki rekið með hagnaðarsjónarmið að leiðarljósi ætlar að lækka leigu allra leigutaka frá og með næstu áramótum.
Kjarninn 30. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent