Segir „öldu samruna“ líða yfir ferðaþjónustuna

Eggert B. Ólafsson lögfræðingur segir mikið um samruna ferðaþjónustufyrirtækja þessi misserin.

Auglýsing
Eggert B. Ólafsson, lögfræðingur hjá Lögfræðistofu Reykjavíkur.
Eggert B. Ólafsson, lögfræðingur hjá Lögfræðistofu Reykjavíkur.

Mikil sam­þjöppun er í ferða­þjón­ustu um þessar mund­ir, sam­kvæmt Egg­erti Ólafs­syni, lög­fræð­ingi sem sér­hæfir sig í sam­keppn­is­mál­um. Sam­kvæmt honum er ekki búist við því að Sam­keppn­is­eft­ir­litið gagn­rýni sam­runa Iceland Tra­vel og Gray Line, jafn­vel þótt sam­eig­in­leg mark­aðs­hlut­deild félag­anna gæti verið mik­il.

Egg­ert birti grein um málið á vef Sam­keppn­is­ráð­gjafar, en í henni er greint frá fjölda sam­runa félaga innan ferða­þjón­ust­unn­ar. Sú fyrsta hafi senni­lega verið fyrir um einu ári síðan þegar fjár­fest­ing­ar­sjóð­ur­inn Eldey keypti í Norð­ur­sigl­ingu á Húsa­vík. Seinna um árið hafi sjóð­ur­inn Horn III svo keypti Hag­vagna og Hóp­bíla, en Kjarn­inn fjall­aði um kaupin fyrir stuttu.  

Í sumar hafi svo borið meira á sam­ein­ingum fyr­ir­tækja sem sér­hæfa sig í sölu á upp­lif­un­ar­ferðum og skoð­un­ar­ferða, líkt og með sam­runa Extreme Iceland og Arctic Adventures í maí síð­ast­liðn­um. Í síð­ustu viku var til­kynnt um yfir­töku Iceland Tra­vel á Gray Line og nú í þess­ari viku var sagt frá því að Eldey og Íslenskir fjalla­leið­sögu­menn væru að kaupa meiri­hluta í Arc­anum ferða­þjón­ustu.

Auglýsing

Vikið er að því í grein­inni hversu fjöl­breyttir sam­run­arnir eru að gerð. Í fyrsta lagi séu það sam­steypu­sam­runar milli atvinnu­greina (Eldey og Norð­ur­sigl­ing), í öðru lagi lóð­réttir sam­runar innan ferða­þjón­ust­unnar (Iceland Tra­vel og Gray Line) og í þriðja lagið láréttir sam­runar (Extreme Iceland og Arctic Adventures).

Það sé sam­eig­in­legt sam­steypu­sam­r­unum og lóð­réttum sam­r­unum að almennt hafi þeir síður í för með sér sam­keppn­is­leg vand­kvæði heldur en lárétt­ir. Þó geti hinir fyrr­nefndu skapað hættu á upp­lýs­inga­leka, eða úti­lokun keppi­nauta frá mark­aði ef mark­aðs­hlut­deild beggja sam­runa­að­ila sé há.

Ekki liggja fyrir upp­lýs­ingar um hver mark­aðs­hlut­deild Iceland Tra­vel og Gray Line sé á við­kom­andi mörk­uð­um. Þó telur Egg­ert ekki senni­legt að Sam­keppn­is­eft­ir­litið geri veiga­miklar athuga­semdir við sam­runa fyr­ir­tækj­anna, jafn­vel þótt mark­aðs­hlut­deild þeirra kunni að vera stór.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Trump stígur í vænginn við Færeyinga
Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.
Kjarninn 12. júlí 2020
Fé á leið til slátrunar.
Bændum á Íslandi heimilt að aflífa dýr utan sláturhúsa með ýmsum aðferðum
Yrði sláturhús á Íslandi óstarfhæft vegna hópsmits yrði fyrsti kosturinn sá að senda dýr til slátrunar í annað sláturhús. Ef aflífa þarf dýr utan sláturhúsa mega bændur beita til þess ýmsum aðferðum, m.a. gösun, höfuðhöggi og pinnabyssu.
Kjarninn 12. júlí 2020
Þriðjungsfjölgun í Siðmennt á rúmu einu og hálfu ári
Af trúfélögum bætti Stofnun múslima á Íslandi við sig hlutfallslega flestum meðlimum á síðustu mánuðum. Meðlimum þjóðkirkjunnar heldur áfram að fækka en hlutfallslega var mesta fækkunin hjá Zúistum.
Kjarninn 11. júlí 2020
Aldís Hafsteinsdóttir, formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga og bæjarstjóri Hveragerðis.
„Við þurfum fleiri ferðamenn“
Formaður Sambands íslenskra sveitarfélaga telur nauðsynlegt að fleiri ferðamenn komi til Íslands sem fyrst og vill breytingar á fyrirkomulagi skimana á Keflavíkurflugvelli.
Kjarninn 11. júlí 2020
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Frekju og yfirgangi Ísraels engin takmörk sett
Kjarninn 11. júlí 2020
Sjávarútvegurinn hefur bætt við sig störfum á meðan hart hefur verið í ári hjá ferðaþjónustunni.
Ferðaþjónustan skreppur saman en sjávarútvegurinn er í sókn
Rúmlega helmingi færri störfuðu í ferðaþjónustu á síðasta ársfjórðungi miðað við árið á undan. Störfum í sjávarútvegi hefur hins vegar fjölgað um helming.
Kjarninn 11. júlí 2020
„Þegar dætrum mínum var ógnað, náðu þeir mér“
Þegar Guðrún Jónsdóttir gekk inn í Kvennaathvarfið árið 1988 til að taka sína fyrstu vakt mætti henni kasólétt kona með glóðarauga. Hún hafði gengið inn í heim sem hafði fram til þessa verið henni gjörsamlega hulinn. „Ég grét í heilan sólarhring.“
Kjarninn 11. júlí 2020
Eldishús með Aviary Pro 10 varpkerfi frá Hellmann sambærilegt kerfum sem verða í notkun að Vallá.
Stjörnuegg vill fjölga fuglum í allt að 95 þúsund að Vallá
Fyrirtækið Stjörnuegg hf. áformar breytingar á eldishúsum sínum að Vallá á Kjalarnesi sem yrðu til þess að hægt væri að koma þar fyrir 95 þúsund fuglum í stað 50 þúsund nú. Slíkum fjölda fylgja um 3.500 tonn af hænsnaskít á ári.
Kjarninn 11. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent