Logi vill vera formaður áfram

Formaður og varaformaður Samfylkingarinnar gefa áfram kost á sér til forystu á landsfundi flokksins í haust.

Logi Már Einarsson tók sæti á Alþingi í fyrsta sinn síðasta vetur. Hann tók við formennsku af Oddnýju Harðardóttur eftir kosningarnar.
Logi Már Einarsson tók sæti á Alþingi í fyrsta sinn síðasta vetur. Hann tók við formennsku af Oddnýju Harðardóttur eftir kosningarnar.
Auglýsing

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, ætlar að gefa kost á sér sem for­maður flokks­ins á lands­fundi Sam­fylk­ing­ar­innar sem hald­inn verður í haust. Logi til­kynnti flokks­fé­lögum þetta í tölvu­pósti í gær.

Heiða Björg Hilm­is­dótt­ir, vara­for­maður flokks­ins og borg­ar­full­trúi í Reykja­vík, stað­festi við Kjarn­ann í dag að hún ætli einnig að gefa kost á sér sem vara­for­maður áfram.

Lands­fundur Sam­fylk­ing­ar­innar verður hald­inn dag­ana 27. og 28. októ­ber næst­kom­andi og þar verður kosið í öll emb­ætti á vegum flokks­ins. Á lands­fund­inum verður einnig skerpt á stefnu flokks­ins í aðdrag­anda sveit­ar­stjórn­ar­kosn­inga næsta vor.

„Ég hef trú á því að Sam­fylk­ingin nái vopnum sínum aftur og styrk­ist nægi­lega til að verða aftur það hreyfi­afl sem er nauð­syn­legt í stjórn­málum dags­ins,“ skrif­aði Logi. Sam­fylk­ingin hlaut afhroð í síð­ustu Alþing­is­kosn­ingum í októ­ber 2016 og fékk aðeins þrjá menn kjörna og 5,7 pró­sent atkvæða á lands­vísu.

Oddný Harðardóttir og Logi Már Einarsson við þingsetningu.Oddný Harð­ar­dóttir sagði af sér for­mennsku í kjöl­far kosn­ing­anna og Logi tók við eftir að hafa verið kjör­inn vara­for­maður á aðal­fundi flokks­ins 2016. Logi er einn þriggja þing­manna Sam­fylk­ing­ar­innar í dag, ásamt Odd­nýju og Guð­jóni Brjáns­syni. Flokk­ur­inn hefur sem stendur enga þing­menn úr kjör­dæmum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

„Þegar kött­ur­inn slasar sig, dregur hann sig tíma­bundið í hlé, sleikir sár sín og kemst von bráðar á veiðar aft­ur. Þá sýnir hann bæði tennur og klær,“ skrifar Logi í tölvu­póst­in­um.

Hann bendir á að það muni taka tíma að end­ur­nýja traust kjós­enda til flokks­ins. „[...]end­ur­nýjað traust bygg­ist á því að við verðum staðfsöt í öllum okkar mál­flutn­ingi um leið og við gætum að því að hafa þol­in­mæði og æðru­leysi í fartesk­in­u.“

Auglýsing

Hug­myndir um að breyta um nafn

Hrun Sam­fylk­ing­ar­innar hefur verið mikið síðan fylgi við flokk­inn náði hámarki í Alþing­is­kosn­ing­unum 2009. Þá leiddi Jóhanna Sig­urð­ar­dóttir kosn­inga­sigur þar sem Sam­fylk­ingin var stærsta stjórn­mála­aflið á þingi, með 20 þing­menn og 29,8 pró­sent atkvæða. Jóhanna leiddi í kjöl­farið rík­is­stjórn með Vinstri græn­um.

Í kosn­ing­unum 2013 var fylgi við flokk­inn hins vegar mun minna undir for­ystu Árna Páls Árna­son­ar, og flokk­ur­inn fékk 12,9 pró­sent atkvæða og níu menn kjörna. Síð­asta kjör­tíma­bil varð litað inn­an­flokkserj­um, þar sem Árni Páll þurfti að berj­ast fyrir for­manns­sæti sínu eftir að Sig­ríður Ingi­björg Inga­dóttir gerði til­raun til að verða sjálf for­mað­ur. Árni Páll lét af for­mennsku í aðdrag­anda kosn­ing­anna 2016.

Und­an­farna daga hafa fjöl­miðlar fjallað um til­lögur áhrifa­manna innan flokks­ins að Sam­fylk­ingin skipti um nafn. Það verði liður í upp­bygg­ing­ar­starfi flokks­ins eftir afhroð síð­ustu Alþing­is­kosn­inga.

Kjarn­inn greindi frá því á fimmtu­dag að Eva H. Bald­urs­dótt­ir, vara­borg­ar­full­trúi Sam­fylk­ing­ar­innar og lög­maður hjá Fjár­mála­ráðu­neyt­inu, hafi óskað eftir nýjum til­lögum að nafi á Face­book. Ágúst Ólafur Ólafs­son, fyrr­ver­andi vara­for­maður og þing­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, viðr­aði þessar hug­myndir í fjöl­miðlum í aðdrag­anda kosn­inga í fyrra og lagði til nafnið Jafn­að­ar­manna­flokkur Íslands.

Því nafni ættu stuðn­ings­menn Sam­fylk­ing­ar­innar að vera orðnir van­ir, enda er opin­bert heiti flokks­ins „Sam­fylk­ingin – jafn­að­ar­manna­flokkur Íslands“.

Sam­fylk­ingin var stofnuð árið 2000 úr kosn­inga­banda­lagi vinstri flokk­anna í Alþing­is­kosn­ing­unum 1999. Talað var um sam­ein­ingu vinstri vængs stjórn­mál­anna þegar fjórum flokkum – Alþýðu­banda­lag­inu, Alþýðu­flokkn­um, Þjóð­vaka og Kvenna­lista – var steypt saman í einn. Sam­ein­ingin tókst hins vegar ekki alveg því Vinstri hreyf­ingin - grænt fram­boð var stofnuð á sama tíma vegna hug­mynda­á­grein­ings milli fylk­inga í Alþýðu­banda­lag­inu.

Fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar hefur auk­ist lít­il­lega eftir kosn­­ing­ar 2016, ef marka má skoð­ana­kann­­anir und­an­farna mán­uði. Í síð­­asta Þjóð­­ar­púlsi Gallup mæld­ist hann í 9,2% og í síð­­­ustu könnun MMR mæld­ist hann í 10,6%.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent