Um 1.200 börn á biðlista eftir plássi á frístundaheimili

Um 200 starfsmenn vantar í hlutastörf á frístundaheimilum Reykjavíkurborgar.Rúmur þriðjungur þeirra barna sem sótt hafa um vistun hafa ekki fengið hana. Heildartala barna á höfuðborgarsvæðinu öllu er líklega mun hærri.

born_19154270071_o.jpg börn leiksskóli
Auglýsing

Um 1.200 börn eru nú á biðlista eftir plássi á frí­stunda­heim­ilum í Reykja­vík. Enn vantar að ráða um 200 manns í hluta­störf á þeim svo hægt sé að taka við þeim fjölda sem enn hefur ekki fengið sam­þykkta umsókn. Þetta kemur fram í frétt á vef BSRB þar sem vitnað er í upp­lýs­ingar frá skóla- og frí­stund­ar­sviði Reykja­vík­ur­borg­ar.

Þar segir að ein­ungis hafi verið hægt að sam­þykkja um 2.000 af 3.200 umsóknum um pláss á frí­stunda­heim­il­u­m ­borg­ar­inn­ar. Það þýðir að rúmur þriðj­ung­ur, 37,5 pró­sent, þeirra barna sem sótt hefur verið um pláss fyrir hafa enn ekki fengið slíkt. Búast megi við að staðan sé svipuð í öðrum sveit­ar­fé­lögum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og því séu lík­indi til þess að heild­ar­tala ­barna á biðlista á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sé tals­vert hærri.

BSRB segir að erf­ið­leikar við að manna frí­stunda­heim­il­in ­séu enn ein birt­ing­ar­mynd þess að lægstu laun þurfi að hækka enn meira. Biðlist­arnir leiði af sér vinnu­tap og álag fyr­ir for­eldra. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Skóla- og frí­stunda­sviði borg­ar­innar er nú verið að skoða hvernig hægt sé að bæta starfs­um­hverfið til að gera störfin meira aðlað­andi. Þá hafi verið aug­lýst víða eftir starfs­mönnum á frí­stunda­heim­il­um, en þeir eru flestir háskóla­nemar eða nemar úr elstu árgöngum mennta­skóla sem vinna þar ­með fram ­skóla.

Auglýsing

BSRB telur aug­ljóst að laun starfs­manna á frí­stunda­heim­il­um, eins og ann­arra umönn­un­ar­stétta, þurfi að vera hærri. „Auk þess má eflaust bæta starfs­um­hverf­ið, eins og borgin virð­ist þegar byrjuð að gera. Í kjara­samn­ingum und­an­farin ár hefur rétti­lega verið lögð mikil áhersla á hækkun lægstu launa. Erf­ið­leikar við að manna störf á frí­stunda­heim­il­um, sem og önnur störf við umönn­un, benda til þess að þar þurfi að ganga enn lengra.

Áhrifin af þessum árvissu erf­ið­leikum á barna­fjöl­skyldur geta verið mik­il. Þegar yngstu börnin kom­ast ekki inn á frí­stunda­heim­ili þurfa for­eldrar að bjarga sér. Ein­hverjir búa svo vel að eiga ætt­ingja eða vini sem geta hjálp­að. Aðrir eru með vinnu­veit­endur sem eru til­búnir að veita sveigj­an­leika til að koma til móts við starfs­menn sína. Ein­hverjir verða fyrir vinnu­tapi, með til­heyr­andi tekju­skerð­ingu.

Hvernig sem for­eldrar fara að því að takast á við það þegar börn kom­ast ekki inn á frí­stunda­heim­ili að loknum skóla er ljóst að þetta ástand er mik­ill streitu­valdur fyrir fólk í þess­ari stöðu. Með því að vinna mark­visst að fjöl­skyldu­vænna sam­fé­lagi má draga úr þeim áhrif­um, til dæmis með sveigj­an­legum vinnu­tíma svo hægt sé að takast á við óvæntar aðstæður á borð við þess­ar.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent