Um 1.200 börn á biðlista eftir plássi á frístundaheimili

Um 200 starfsmenn vantar í hlutastörf á frístundaheimilum Reykjavíkurborgar.Rúmur þriðjungur þeirra barna sem sótt hafa um vistun hafa ekki fengið hana. Heildartala barna á höfuðborgarsvæðinu öllu er líklega mun hærri.

born_19154270071_o.jpg börn leiksskóli
Auglýsing

Um 1.200 börn eru nú á biðlista eftir plássi á frí­stunda­heim­ilum í Reykja­vík. Enn vantar að ráða um 200 manns í hluta­störf á þeim svo hægt sé að taka við þeim fjölda sem enn hefur ekki fengið sam­þykkta umsókn. Þetta kemur fram í frétt á vef BSRB þar sem vitnað er í upp­lýs­ingar frá skóla- og frí­stund­ar­sviði Reykja­vík­ur­borg­ar.

Þar segir að ein­ungis hafi verið hægt að sam­þykkja um 2.000 af 3.200 umsóknum um pláss á frí­stunda­heim­il­u­m ­borg­ar­inn­ar. Það þýðir að rúmur þriðj­ung­ur, 37,5 pró­sent, þeirra barna sem sótt hefur verið um pláss fyrir hafa enn ekki fengið slíkt. Búast megi við að staðan sé svipuð í öðrum sveit­ar­fé­lögum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og því séu lík­indi til þess að heild­ar­tala ­barna á biðlista á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sé tals­vert hærri.

BSRB segir að erf­ið­leikar við að manna frí­stunda­heim­il­in ­séu enn ein birt­ing­ar­mynd þess að lægstu laun þurfi að hækka enn meira. Biðlist­arnir leiði af sér vinnu­tap og álag fyr­ir for­eldra. Sam­kvæmt upp­lýs­ingum frá Skóla- og frí­stunda­sviði borg­ar­innar er nú verið að skoða hvernig hægt sé að bæta starfs­um­hverfið til að gera störfin meira aðlað­andi. Þá hafi verið aug­lýst víða eftir starfs­mönnum á frí­stunda­heim­il­um, en þeir eru flestir háskóla­nemar eða nemar úr elstu árgöngum mennta­skóla sem vinna þar ­með fram ­skóla.

Auglýsing

BSRB telur aug­ljóst að laun starfs­manna á frí­stunda­heim­il­um, eins og ann­arra umönn­un­ar­stétta, þurfi að vera hærri. „Auk þess má eflaust bæta starfs­um­hverf­ið, eins og borgin virð­ist þegar byrjuð að gera. Í kjara­samn­ingum und­an­farin ár hefur rétti­lega verið lögð mikil áhersla á hækkun lægstu launa. Erf­ið­leikar við að manna störf á frí­stunda­heim­il­um, sem og önnur störf við umönn­un, benda til þess að þar þurfi að ganga enn lengra.

Áhrifin af þessum árvissu erf­ið­leikum á barna­fjöl­skyldur geta verið mik­il. Þegar yngstu börnin kom­ast ekki inn á frí­stunda­heim­ili þurfa for­eldrar að bjarga sér. Ein­hverjir búa svo vel að eiga ætt­ingja eða vini sem geta hjálp­að. Aðrir eru með vinnu­veit­endur sem eru til­búnir að veita sveigj­an­leika til að koma til móts við starfs­menn sína. Ein­hverjir verða fyrir vinnu­tapi, með til­heyr­andi tekju­skerð­ingu.

Hvernig sem for­eldrar fara að því að takast á við það þegar börn kom­ast ekki inn á frí­stunda­heim­ili að loknum skóla er ljóst að þetta ástand er mik­ill streitu­valdur fyrir fólk í þess­ari stöðu. Með því að vinna mark­visst að fjöl­skyldu­vænna sam­fé­lagi má draga úr þeim áhrif­um, til dæmis með sveigj­an­legum vinnu­tíma svo hægt sé að takast á við óvæntar aðstæður á borð við þess­ar.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki búinn að höfða mál gegn Fjármálaeftirlitinu
Fjármálaeftirlit Seðlabankans sektaði Arion banka um tæpar 88 milljónir króna í sumar. Ástæðan var sú að upplýsingar um fyrirhugaðar fjöldauppsagnir í bankanum birtust í fjölmiðlum. Arion banki vill að ákvörðunin verði ógild.
Kjarninn 31. október 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, annar forstjóri Samherja, er stjórnarformaður Síldarvinnslunnar.
Eigið fé Síldarvinnslunnar nú 50 milljarðar króna
Síldarvinnslan hefur verið dugleg við að kaupa upp aflaheimildir síðust ár. Hún er að uppistöðu í eigu Samherja og fjölskyldufyrirtækis annars forstjóra Samherja. Saman halda útgerðir sem tengjast forstjórum Samherja á um 20 prósent af öllum kvóta.
Kjarninn 31. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra lét Katrínu Jakobsdóttir forsætisráðherra vita af málinu eftir að ráðuneyti hans fékk ábendingu um það.
Kristján Þór upplýsti Katrínu um samskipti skrifstofustjóra við Stjórnartíðindi
Sjávarútvegsráðherra upplýsti forsætisráðherra um það í júlímánuði síðastliðnum að í júlí í fyrra hefði þáverandi skrifstofustjóri ráðuneytis hans átt samskipti við Stjórnartíðindi og látið fresta birtingu nýrra laga um laxeldi, sem kom fyrirtækjunum vel.
Kjarninn 31. október 2020
Jeff Bezos forstjóri Amazon
Metfjórðungur hjá Amazon
Tekjur Amazon á síðustu þremur mánuðum voru rúmlega fjórum sinnum meiri en landsframleiðsla Íslands í fyrra.
Kjarninn 30. október 2020
Guðni Bergsson er formaður KSÍ.
Íslandsmótið í knattspyrnu flautað af – efstu liðin krýnd Íslandsmeistarar
Valur er Íslandsmeistari í knattspyrnu karla og Breiðablik Íslandsmeistari kvenna.
Kjarninn 30. október 2020
Þríeykið og aðrir sérfróðir viðbragðsaðilar njóta yfirburðatrausts hjá Íslendingum – en á bilinu 94-96 prósenst segjast treysta því að fá áreiðanlegar upplýsingar um veirufjárann þaðan.
Íslendingar treysta sérfróðum yfirvöldum og fjölmiðlum vel í tengslum við COVID-19
Vinnuhópur þjóðaröryggisráðs um upplýsingaóreiðu í tengslum við COVID-19 hefur skilað af sér skýrslu. Þar kemur m.a. fram að traust til þríeykisins og annarra sérfróðra yfirvalda er afgerandi og traust til innlendra fjölmiðla sömuleiðis mjög mikið.
Kjarninn 30. október 2020
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar
Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.
Kjarninn 30. október 2020
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda
Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.
Kjarninn 30. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent