Norður-Kórea: Flugskeytin yfir Japan aðeins þau fyrstu

Stjórnvöld í Norður-Kóreu segjast ætla að halda áfram að skjóta flugskeytum yfir japanskt yfirráðasvæði og Kyrrahaf.

Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu.
Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu.
Auglýsing

Örygg­is­ráð Sam­ein­uðu þjóð­anna hefur harð­lega gagn­rýnt og for­dæmt flug­skeyta­send­ingar Norð­ur­-Kóreu yfir jap­anskt yfir­ráða­svæði, en stjórn­völd í Norð­ur­-Kóreu segja þau aðeins upp­hafið af frek­ari skotum yfir jap­anskt yfir­ráða­svæði og Kyrra­haf. Við­vör­un­ar­kerfi fór í gang í Jap­an, þar sem flug­skeytin flugu yfir áður en þau lentu í Kyrra­hafi, og voru íbúar beðnir um að leita skjóls, helst í kjöll­urum húsa.

Frá þessu greinir breska rík­is­út­varpið BBC. Sam­staða náð­ist í örygg­is­ráð­inu um að for­dæma Norð­ur­-Kóreu og var Kína með í þeirri sam­stöðu, en oftar en ekki hefur landið haldið hlífi­skildi yfir Norð­ur­-Kóreu á vett­vangi örygg­is­ráðs­ins. 

Stjórn­völd í Kína segja nú að þau muni taka þátt í aðgerðum ann­arra ríkja í ör­ygg­is­ráði Sam­ein­uðu þjóð­anna vegna eld­flauga­skots Norð­ur­-Kór­eu yfir Jap­­an. Þetta kom fram í máli ut­an­­rík­­is­ráð­herra Kína, Wang Yi, eft­ir að ör­ygg­is­ráðið hafði ein­róma for­­dæmt eld­flauga­skot­ið. 

Auglýsing

Full­­trúi Jap­ans í ör­ygg­is­ráð­inu hef­ur lagt til að nýj­ar refsi­að­gerðir verði lagðar á N-Kór­eu.

Að sögn Wang mun Kína, sem er eini stóri banda­maður Norð­ur­-Kór­eu, taka þátt með öðrum ríkj­um ör­ygg­is­ráðs­ins í aðgerðum gegn Norð­ur­-Kór­eu. Brugð­ist verði við og gripið til nauð­syn­­legra aðgerða vegna eld­flauga­skots­ins. 

Sér­stak­lega hefur nú spennan á Kóreu­skaga beinst að Guam, þar sem Banda­ríkja­her er með her­stöð. Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti hefur sagt að „allt sé til reiðu“ ef það þarf að beita her­valdi vegna ógn­ar­innar frá Norð­ur­-Kóreu. 

Stjórn­völd í Japan hafa kraf­ist þess að alþjóða­sam­fé­lagið grípi fastar í taumana. Það örygg­is­leysi sem íbúar í Japan finni fyrir sé ólíð­andi, og eitt­hvað sem ekki sé hægt að sætta sig við. 

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiErlent