Kreml vill konu gegn Pútín 2018

Kvenkyns frambjóðandi gegn Vladimír Pútín á að auka áhuga á rússnesku forsetakosningunum 2018. Pútín á samt sem áður að vinna.

Natalya Poklonskaya var saksóknari á Krímskaga áður en hún var kjörin á þing í Rússlandi. Hún hlaut internetfrægð eftir blaðamannafund sem hún hélt 2014 eftir að Rússland hafði innlimað Krímskaga. Á fundinum lýsti hún yfir hollustu sinni við Rússland.
Natalya Poklonskaya var saksóknari á Krímskaga áður en hún var kjörin á þing í Rússlandi. Hún hlaut internetfrægð eftir blaðamannafund sem hún hélt 2014 eftir að Rússland hafði innlimað Krímskaga. Á fundinum lýsti hún yfir hollustu sinni við Rússland.
Auglýsing

Vald­hafar í Moskvu eru sagðir íhuga að stilla kven­kyns fram­bjóð­anda upp gegn Vla­dimír Pútín, sitj­andi for­seta Rúss­lands, í for­seta­kosn­ing­unum á næsta ári. Þetta hafa rúss­neskir fjöl­miðlar eftir emb­ætt­is­mönnum á skrif­stofu for­set­ans.

Opin­ber afstaða Kremlar er hins vegar að þar hafi ekki verið rætt að kona taki þátt í kosn­ing­un­um. Frá þessu er greint á vef The Moscow Times.

Und­ir­bún­ingur for­seta­kosn­ing­anna er nú í fullum gangi, jafn­vel þó Vla­dimír Pútín hafi ekki sagt af eða á um hvort hann ætli að gefa kost á sér á nýjan leik. Allir búast þó við að hann ákveði að fara í fram­boð og að hann vinni með miklum mun.

Kjarn­inn greindi frá því í sumar að Pútin hafi farið í veiði­ferð með félögum sínum til Síberíu og spókað sig um ber að ofan. Var það talið vera upp­haf kosn­inga­bar­átt­unnar og til þess að und­ir­strika krafta­kallaí­mynd Pútíns með rúss­nesku þjóð­ar­inn­ar.

Vladimír Pútín hefur ekki gert upp hug sinn og þess vegna hefur hann ekki tilkynnt um forsetaframboð á næsta ári.

Ef Pútín ákveður að gefa kost á sér er talið lík­­­legt að fram­­boð hans verði sjálf­­stætt, þe. ekki undir merkjum Sam­ein­aðs Rús­s­lands, stjórn­­­mála­­flokks­ins sem stjórnar bæði fram­­kvæmda­­valdi og lög­­gjaf­­ar­­valdi í Rús­s­landi. Sjálf­­stætt fram­­boð muni hjálpa hinum vin­­sæla leið­­toga í for­­seta­­kjör­inu.

Kven­kyns fram­bjóð­andi eykur áhuga

Stjórn­völd Moskvu eru sögð róa að því öllum árum að slá kosn­inga­þátt­töku­met í Rúss­landi í for­seta­kosn­ing­unum 2018. Búið er að ákveða hverjir fá að ekki að taka þátt í kjör­inu og verið að stilla upp fram­bjóð­end­um. Ítök rúss­neskra stjórn­valda eru mik­il.

Til þess að auka áhuga á kosn­ing­unum er ráð­gert að ein kona fái að bjóða sig fram. Kven­kyns fram­bjóð­andi mun hafa mikil áhrif á kosn­ing­arnar og hjálpa til við að gera umfjöll­un­ar­efni kosn­inga­bar­átt­unnar fjöl­breytt­ari. Nokkrar konur hafa verið nefndar sem fram­bæri­legir kostir í þessum efn­um.

Auglýsing

Nata­lya Poklonskaya er ein þeirra. Hún er þing­kona fyrir Krím­skaga í Dúmunni, þjóð­þingi Rúss­lands. Hún er talin geta leikið af fingrum fram í kosn­inga­bar­átt­unni og getur boðið fram óháð stjórn­mála­flokk­um. Yel­ena Mizul­ina er önnur sem nefnd hefur ver­ið. Mizul­ina situr í Sam­bands­rík­is­ráði Rúss­lands.

Það er þó ekki hættu­laust fyrir Pútín að tefla fram kven­kyns mót­fram­bjóð­anda í kosn­ingum sem hann vill vinna með miklum mun. Kon­stantin Kalachyov, rúss­neskur stjórn­mála­fræð­ing­ur, sem rætt er við í The Moscow Times telur það hættu­legan draum enda eru konur helstu kjós­endur Pútíns. Aðrir stjórn­mála­fræð­ingar sem rætt er við segja kven­kyns fram­bjóð­anda geta sefað pirr­ing og þreytu gagn­vart sömu gömlu karl­kyns and­lit­unum í kosn­ing­un­um.

Ein þeirra sem álitin er góður fram­bjóð­andi gegn Pútín er blaða­konan Ksenia Sobchak. Henni er lýst sem full­komnum mót­fram­bjóð­anda gegn Pútín. Hún er sögð vera rúss­nesk fyr­ir­mynd­ar­kona – snjöll, ung og áhuga­verð nútíma­kona. Þó er óvíst hvort hún vilji yfir höfuð taka þátt. Hún skrif­aði á Instagram-­síðu sína á föstu­dag: Ég veit ekki hver talar um hvað í hærri stigum valds­ins, en ég hef fylgst með stjórn­mála­lands­lag­inu í langan tíma. Ég hef aðeins eina sjúk­dóms­grein­ingu: Stjórn­málin ykkar í dag, herra­menn, eru dap­ur­leg hrúga af rugli.“

Tvær konur hafa boðið sig fram til for­seta í Rúss­landi á síð­ustu 20 árum. Ella Pamfilova fékk eitt pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum árið 2000 þegar Pútín var kjör­inn í fyrsta sinn. Irina Khakamada fékk svo tæp­lega fjögur pró­sent í kosn­ing­unum 2004 þegar Pútín vann í annað sinn.

Pútín mun eflaust vinna með miklum mun í forsetakosningunum ef hann gefur kost á sér. Þannig hefur það alltaf verið þegar hann hefur verið í kjöri.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling sakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir voru skráðir í Kauphöll Íslands vorið 2018.
Norskt félag kaupir rúmlega sjö prósent í Heimavöllum fyrir tæpan milljarð
Virði bréfa í Heimavöllum, sem hefur vart haggast mánuðum saman, tók kipp í morgun þegar greint var frá því að norskt leigufélag hefði keypt stóran hlut í félaginu. Kaupverðið var í kringum milljarð króna.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiErlent