Suður-Kórea með stórskotaæfingu á Japanshafi

Spennan magnast enn á Kóreuskaga. Bandaríkin krefjast þess að Sameinuðu þjóðirnar leiði þvingunaraðgerðir.

Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, skælbrosandi í skoðunarferð.
Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, skælbrosandi í skoðunarferð.
Auglýsing

Her Suð­ur­-Kóreu, sem nýtur mik­ils stuðn­ings Banda­ríkj­anna, er nú með stóra her­æf­ingu á Jap­an­hafi þar sem flug­skeytum er skotið af her­skipum og skot­pöll­um. Stjórn­völd segja her lands­ins í við­bragðs­stöðu ef til átaka kem­ur, en spennan á Kóregu­skaga er nú mik­il.

Neyð­ar­ráð Suð­ur­-Kóreu hefur nú þegar kraf­ist þess að Norð­ur­-Kórea verði beitt strang­ari þving­unum til að draga úr hern­að­ar­mæti.

Nú þegar hefur Norð­ur­-Kórea fram­kvæmt sex til­raunir með kjarn­orku­vopn. Sú síð­asta fór fram í síð­ustu viku þar sem kjarn­orku­sprengja var sprengd, og skap­aði hún jarð­skjálfta upp á 6,3. Hann fannst vel í Suð­ur­-Kóreu og einnig í Kína.

Auglýsing

Í umfjöllun New York Times segir að Kim Jong Un, leið­togi Norð­ur­-Kóreu, sé að „biðja um stríð“ og er þar vitnað til emb­ætt­is­manna í Hvíta hús­inu. Banda­rísk stjórn­völd vilja að Sam­ein­uðu þjóð­irnir stýri ferð­inni, sam­kvæmt umfjöllun New York Times.

Nikki R. Haley, sendi­herra Banda­ríkj­anna gagn­vart Sam­ein­uðu þjóð­un­um, hefur ítrekað þá afstöðu Banda­ríkj­anna að nú þýði ekk­ert að láta frá sér orðin tóm. Aðgerð­ir, sem dragi úr spenn­unni á Kóreu­skaga, séu nauð­syn­legar og taf­ar­laust þurfi Norð­ur­-Kórea að hætti öllum hern­að­ar­um­svif­um. 

Ekk­ert bendir til þess að stjórn­völd í Norð­ur­-Kóreu ætli sér að hætta til­raunum með flug­skeyti eða kjarn­orku­vopn. Don­ald Trump, Banda­ríkja­for­seti, hefur varað Norð­ur­-Kóreu við því að halda áfram til­raunum sínum og segir að Banda­ríkja­her sé til­bú­inn að beita her­valdi til að verja banda­menn sína, og muni þá beita yfir­burðum sínum af fullum þunga.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Yfirlitsmynd af öllum fyrirhuguðum landfyllingum og dýpkunarsvæði.
Vilja dýpka Viðeyjarsund og losa efni við Engey
Til að dýpka Viðeyjarsund í 10 og 12,5 metra, líkt og Faxaflóahafnir stefna að, þarf að fjarlægja rúmlega þrjár milljónir rúmmetra af efni af hafsbotni. Hluta efnisins á að nýta í landfyllingar en varpa afganginum í hafið við Engey.
Kjarninn 19. janúar 2021
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka.
Sérstakur transskattur „ósanngjarn og óréttlátur“
Þingmaður gagnrýndi á þingi í dag gjald sem Þjóðskrá rukkar fólk sem vill breyta skráningu á kyni sínu. „Þingið þarf að viðurkenna að þarna varð okkur á í messunni, leiðrétta mistökin og afnema transskattinn strax.“
Kjarninn 19. janúar 2021
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent