Guðni samþykkti þingrofstillöguna – kosið verður 28. október

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra, fundaði með Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, á Bessastöðum í dag. Þar lagði Bjarni til að þing yrði rofið.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

„Hérna er skjalið sem ég von­ast til að tryggi að við komum aftur röð og reglu á stjórn­málin með hjálp kjós­enda,“ sagði Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­sæt­is­ráð­herra, þegar fjöl­miðla­menn spurðu hvað væri í möpp­unni sem hann kom með á fund Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, for­seta Íslands, á Bessa­stöðum í dag.

Það kom svo í ljós sem allir vissu: For­sæt­is­ráð­herra óskaði eftir því að for­set­inn myndi sam­þykkja þing­rof, sem Guðni sam­þykkti.

Fundur Guðna og Bjarna tók aðeins tæpar fimmtán mín­útur og að honum loknum ávarp­aði Guðni full­trúa fjöl­miðla. Guðni sagð­ist þar hafa fall­ist á til­lögu for­sæt­is­ráð­herra að þing verði rofið og gengið til kosn­inga 28. októ­ber. Frá þessum degi mega þess vegna aðeins líða 45 dagar þar til kosið verð­ur.

Guðni sagð­ist hafa kannað mögu­leik­ana á því hvort hægt væri að mynda nýja rík­is­stjórn á því þingi sem nú starfar. Eftir sam­töl við for­menn flokk­ana sem eiga sæti á Alþingi á laug­ar­dag var ljóst að ekki yrði reynt að mynda nýja rík­is­stjórn. Guðni taldi það hafa verið skyldu sína áður en hann féllst á til­lögu um þing­rof.

Auglýsing

„Þing verður ekki rofið fyrr en á kjör­deg­i,“ benti for­set­inn á. Alþing­is­menn hafa þess vegna enn þing­skyldum að gegna fram að kosn­ing­um. Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, for­seti Alþing­is, fundar með for­mönnum þeirra stjórn­mála­flokka sem eiga sæti á Alþingi eftir hádegi. Þar verður ákveðið hvernig þing­störfum verður háttað fram að kosn­ing­um.

„Valdið er þing­mann­ana,“ sagði Guðni þegar hann var spurður hvort hann vissi hvernig þing­haldi yrði hátt­að. „Ég frétti af því eins og þið hvernig þingið starfar. Það verður ekk­ert ákveðið um það hér á Bessa­stöð­u­m.“

For­set­inn ítrek­aði upp­hafs­orð sín við þing­setn­ingu Alþingis á dög­unum um að þingið sé þunga­miðja í stjórn­skip­an­inni á Íslandi. „Því er svo mik­il­vægt að þingið njóti virð­ingar manna á með­al,“ sagði hann og hvatti þá sem hafa kosn­inga­rétt að nýta atkvæða­rétt sinn. „Við skiptum kannski um stjórn­ir, en við skiptum ekki um kjós­end­ur.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Páll Hermannsson
Sundabraut og Sundahöfn
Kjarninn 22. nóvember 2019
Samruninn bjargaði Hringbraut frá þroti
Hringbraut var á leið í þrot og því bjargaði samnruninn við Torg, útgáfufélags Fréttablaðsins, því sem bjargað varð.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Kraumandi óánægja hjá starfsfólki Hafró
Starfsfólk Hafrannsóknarstofnunar hefur miklar áhyggjur af því að hagræðing hjá stofnuninni muni höggva í kjarnastarfsemi stofnunarinnar.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Þóra Sveinsdóttir
Eru konur kannski menn?
Kjarninn 22. nóvember 2019
Ilia Shumanov
Hægt að lágmarkað skaðann vegna peningaþvættis með ákveðnum skrefum
Aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International mun á umræðufundi í dag fjalla um hvernig alþjóð­legir hringir séu oft­ast einu skrefi á undan yfir­völdum og hvert hlut­verk milli­liða sé í pen­ingaþvætti.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Risatogarinn Heineste kyrrsettur
Yfirvöld í Namibíu hafa ákveðið að kyrrsetja risatogarann Heineste sem er í eigu félags í Namibíu sem Samherji á hlut í, samkvæmt RÚV.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Miðflokkurinn með 16,8 prósent – Sjálfstæðisflokkur með 18,1 prósent
Sjálfstæðisflokkurinn missir þrjú prósentustig af fylgi milli kannana og hefur aldrei mælst lægra. Miðflokkurinn tekur það fylgistap til sín.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Blása til mótmæla – Vilja að Kristján Þór segi tafarlaust af sér
Boðað er til mótmæla á morgun, laugardag, en helstu kröfur mótmælenda eru að sjávarútvegsráðherra segi af sér embætti, Alþingi lögfesti nýja og endurskoðaða stjórnarskrá og að arður af nýtingu sameiginlegra auðlinda landsmanna renni í sjóði almennings.
Kjarninn 22. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent