Guðni samþykkti þingrofstillöguna – kosið verður 28. október

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra, fundaði með Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, á Bessastöðum í dag. Þar lagði Bjarni til að þing yrði rofið.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

„Hérna er skjalið sem ég von­ast til að tryggi að við komum aftur röð og reglu á stjórn­málin með hjálp kjós­enda,“ sagði Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­sæt­is­ráð­herra, þegar fjöl­miðla­menn spurðu hvað væri í möpp­unni sem hann kom með á fund Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, for­seta Íslands, á Bessa­stöðum í dag.

Það kom svo í ljós sem allir vissu: For­sæt­is­ráð­herra óskaði eftir því að for­set­inn myndi sam­þykkja þing­rof, sem Guðni sam­þykkti.

Fundur Guðna og Bjarna tók aðeins tæpar fimmtán mín­útur og að honum loknum ávarp­aði Guðni full­trúa fjöl­miðla. Guðni sagð­ist þar hafa fall­ist á til­lögu for­sæt­is­ráð­herra að þing verði rofið og gengið til kosn­inga 28. októ­ber. Frá þessum degi mega þess vegna aðeins líða 45 dagar þar til kosið verð­ur.

Guðni sagð­ist hafa kannað mögu­leik­ana á því hvort hægt væri að mynda nýja rík­is­stjórn á því þingi sem nú starfar. Eftir sam­töl við for­menn flokk­ana sem eiga sæti á Alþingi á laug­ar­dag var ljóst að ekki yrði reynt að mynda nýja rík­is­stjórn. Guðni taldi það hafa verið skyldu sína áður en hann féllst á til­lögu um þing­rof.

Auglýsing

„Þing verður ekki rofið fyrr en á kjör­deg­i,“ benti for­set­inn á. Alþing­is­menn hafa þess vegna enn þing­skyldum að gegna fram að kosn­ing­um. Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, for­seti Alþing­is, fundar með for­mönnum þeirra stjórn­mála­flokka sem eiga sæti á Alþingi eftir hádegi. Þar verður ákveðið hvernig þing­störfum verður háttað fram að kosn­ing­um.

„Valdið er þing­mann­ana,“ sagði Guðni þegar hann var spurður hvort hann vissi hvernig þing­haldi yrði hátt­að. „Ég frétti af því eins og þið hvernig þingið starfar. Það verður ekk­ert ákveðið um það hér á Bessa­stöð­u­m.“

For­set­inn ítrek­aði upp­hafs­orð sín við þing­setn­ingu Alþingis á dög­unum um að þingið sé þunga­miðja í stjórn­skip­an­inni á Íslandi. „Því er svo mik­il­vægt að þingið njóti virð­ingar manna á með­al,“ sagði hann og hvatti þá sem hafa kosn­inga­rétt að nýta atkvæða­rétt sinn. „Við skiptum kannski um stjórn­ir, en við skiptum ekki um kjós­end­ur.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent