Guðni samþykkti þingrofstillöguna – kosið verður 28. október

Bjarni Benediktsson, forsætisráðherra, fundaði með Guðna Th. Jóhannessyni, forseta Íslands, á Bessastöðum í dag. Þar lagði Bjarni til að þing yrði rofið.

Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands.
Auglýsing

„Hérna er skjalið sem ég von­ast til að tryggi að við komum aftur röð og reglu á stjórn­málin með hjálp kjós­enda,“ sagði Bjarni Bene­dikts­son, for­maður Sjálf­stæð­is­flokks­ins og for­sæt­is­ráð­herra, þegar fjöl­miðla­menn spurðu hvað væri í möpp­unni sem hann kom með á fund Guðna Th. Jóhann­es­son­ar, for­seta Íslands, á Bessa­stöðum í dag.

Það kom svo í ljós sem allir vissu: For­sæt­is­ráð­herra óskaði eftir því að for­set­inn myndi sam­þykkja þing­rof, sem Guðni sam­þykkti.

Fundur Guðna og Bjarna tók aðeins tæpar fimmtán mín­útur og að honum loknum ávarp­aði Guðni full­trúa fjöl­miðla. Guðni sagð­ist þar hafa fall­ist á til­lögu for­sæt­is­ráð­herra að þing verði rofið og gengið til kosn­inga 28. októ­ber. Frá þessum degi mega þess vegna aðeins líða 45 dagar þar til kosið verð­ur.

Guðni sagð­ist hafa kannað mögu­leik­ana á því hvort hægt væri að mynda nýja rík­is­stjórn á því þingi sem nú starfar. Eftir sam­töl við for­menn flokk­ana sem eiga sæti á Alþingi á laug­ar­dag var ljóst að ekki yrði reynt að mynda nýja rík­is­stjórn. Guðni taldi það hafa verið skyldu sína áður en hann féllst á til­lögu um þing­rof.

Auglýsing

„Þing verður ekki rofið fyrr en á kjör­deg­i,“ benti for­set­inn á. Alþing­is­menn hafa þess vegna enn þing­skyldum að gegna fram að kosn­ing­um. Unnur Brá Kon­ráðs­dótt­ir, for­seti Alþing­is, fundar með for­mönnum þeirra stjórn­mála­flokka sem eiga sæti á Alþingi eftir hádegi. Þar verður ákveðið hvernig þing­störfum verður háttað fram að kosn­ing­um.

„Valdið er þing­mann­ana,“ sagði Guðni þegar hann var spurður hvort hann vissi hvernig þing­haldi yrði hátt­að. „Ég frétti af því eins og þið hvernig þingið starfar. Það verður ekk­ert ákveðið um það hér á Bessa­stöð­u­m.“

For­set­inn ítrek­aði upp­hafs­orð sín við þing­setn­ingu Alþingis á dög­unum um að þingið sé þunga­miðja í stjórn­skip­an­inni á Íslandi. „Því er svo mik­il­vægt að þingið njóti virð­ingar manna á með­al,“ sagði hann og hvatti þá sem hafa kosn­inga­rétt að nýta atkvæða­rétt sinn. „Við skiptum kannski um stjórn­ir, en við skiptum ekki um kjós­end­ur.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Jódís Skúladóttir þingmaður VG.
Segir náin tengsl á milli hatursglæpa, vændis, kvenhaturs og útlendingahaturs
Þingmaður Vinstri grænna segir að hinsegin fólk sem fellur undir hatt fleiri minnihlutahópa sé útsettara fyrir ofbeldi en annað hinsegin fólk og því sé aldrei hægt að gefa afslátt í málaflokkum sem viðkoma þessum hópum.
Kjarninn 21. maí 2022
Hanna Katrín Friðriksson þingmaður Viðreisnar.
„Hvernig stendur á þessari vitleysu?“
Þingflokksformaður Viðreisnar telur að líta þurfi á heilbrigðiskerfið í heild sinni og spyr hvort það sé „í alvöru til of mikils ætlast að stjórnvöld ráði við það verkefni án þess að það bitni á heilsu og líðan fólks“.
Kjarninn 21. maí 2022
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ er í lykilstöðu um myndun meirihluta bæjarstjórnar.
Viðræðum Framsóknarflokksins og Vina Mosfellsbæjar slitið
Framsóknarflokkurinn í Mosfellsbæ tilkynnti Vinum Mosfellsbæjar skömmu fyrir áætlaðan fund þeirra í morgun að ákveðið hefði verið að slíta viðræðum. Líklegast er að Framsókn horfi til þess að mynda meirihluta með Samfylkingunni og Viðreisn.
Kjarninn 21. maí 2022
Gísli Pálsson
„Svartur undir stýri“: Tungutak á tímum kynþáttafordóma
Kjarninn 21. maí 2022
Horft frá toppi Úlfarsfells yfir Blikastaði
Blikastaðir eru „fallegasta byggingarland við innanverðan Faxaflóa“
„Notaleg“ laxveiði, æðardúnn í eina sæng á ári og næstu nágrannar huldufólk í hóli og kerling í bæjarfjallinu. Blikastaðir, ein fyrsta jörðin sem Viðeyjarklaustur eignaðist á 13. öld, á sér merka sögu.
Kjarninn 21. maí 2022
Selur í sínu náttúrulega umhverfi.
Ætla að gelda selina í garðinum með lyfjum
Borgaryfirvöld fundu enga lausn á óviðunandi aðstöðu selanna í Húsdýragarðinum aðra en að stækka laugina. Þeir yngstu gætu átt 3-4 áratugi eftir ólifaða. 20-30 kópum sem fæðst hafa í garðinum hefur verið lógað frá opnun hans.
Kjarninn 21. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent