Uppreist æra setið á hakanum

Sigríður Á. Andersen svaraði spurningum fulltrúa flokkanna á fundi stjórnaskipunar- og eftirlitsnefndar Alþingis í morgun.

Sigríður Á. Andersen
Sigríður Á. Andersen
Auglýsing

Ástæðan fyrir því að reglum um upp­reist æru hafi ekki verið breytt fyrr telur Sig­ríður Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra vera að þessar beiðnir séu svo umsvifa­lítil verk­efni. Þau hafi orðið undir í verk­efnum ráðu­neyt­is­ins og hafi þessi mál ekki fengið nægt rými og því setið á hak­an­um. Dóms­mála­ráð­herra sat fyrir svöru­m á opnum fundi stjórna­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefndar Alþingis í morg­un. Til umfjöll­unar voru reglur um upp­reist æru og þeirri atburða­rás sem varð rík­is­stjórn­inni að fall­i. 

Í byrjun fundar kom fram að Jón Stein­­dór Vald­i­mar­s­­son, þing­­maður Við­reisn­­­ar, sé orð­inn for­­maður í stjórn­­­skip­un­­ar- og eft­ir­lits­­nefnd í stað Brynjars Níels­­son­­ar. Sig­ríður hélt í upp­hafi fundar tölu um atburða­rás­ina og fengu full­trúar flokk­anna að spyrja hana spurn­inga eftir það.  

Fram kemur í máli hennar að hún hafi neitað að skrifa undir beiðni um upp­reist æru í maí sem síðan var end­ur­kölluð í morg­un. Hún segir að hún hafi viljað eiga sam­ræðu við starfs­menn ráðu­neyt­is­ins um fram­kvæmd­ina, skoða for­sögu upp­reistar æru og afgreiða umsókn­ina eftir þá vinn­u. Hún segir fram­kvæmdin ára­tuga­langa venju en telur að stjórn­sýslan taki ekki fram fyrir hend­urnar á lög­gjaf­an­um. 85. greinin um upp­reist æru sé ótví­rætt heim­ild­ar­á­kveði en ekki skyldu­á­kvæð­i. 

Auglýsing

Afnema kröfu um óflekkað mann­orð?

Sig­ríður segir afgreiðslu í ráðu­neyt­inu vél­ræna varð­andi þessi mál. Hún segir jafn­framt að vinna við gerð frum­varps um breyt­ingar á upp­reist æru sé haf­in. Ráðu­neytið hafi óskað eftir sjón­ar­mið­um, t.d. Lög­manna­fé­lags Íslands, varð­andi breyt­ingar og bíði nú eftir svör­um. Frestur til að svara er til lok sept­em­ber. Hún segir að ekki komi annað til greina en að halda áfram með þá vinnu. Hún vilji að alfarið sé felld úr hegn­ing­ar­lögum upp­reist æra. Hún vilji einnig afnema í reglum um lög­manns­rétt­indi kröfu um óflekkað mann­orð og það sama eigi við þegar ein­stak­lingar vilji bjóða sig fram til sveita­stjórna eða alþing­is. Fólk eigi að vera veitt annað tæki­færi í líf­in­u. 

Per­sónu­vernd­ar­sjón­ar­mið og réttur til gagna stang­ast á, að hennar mati. Hún segir að vegna þess að hægt sé að leggja málin undir úrskurð­ar­nefnd þá hafi gögnin ekki verið gefin upp þegar óskað var eftir því í sum­ar. 

Neitun umsókn­ar­að­ila hafði enga þýð­ingu

„Mér hefði hins vega fund­ist eðli­legt að haft væri sam­band við umsagn­ar­að­ila við afgreiðslu mál­anna,“ segir hún um það ferli sem á sér stað við beiðnir um upp­reist æru. Ekki sé haft sam­band við umsókn­ar­að­ila og þeir spurðir út í með­mæl­in. 

Varð­andi að hafa sam­band við umsagn­ar­að­ila vegna opin­berun gagna segir hún að úrskurð­ar­nefndin hafi greint frá því að neitun þess­ara aðila hefði enga þýð­ingu og þess vegna hafi ekki verið haft sam­band við þá. Sig­ríður seg­ist hafa orðið hugsi yfir því en vegna úrskurðar þá hafi málið farið með þessum hætt­i. 

Um ástæður þess að gefa ekki upp strax nöfn með­mæl­enda spyr hún sig hvort sann­gjart og eðli­legt sé fyrir þann sem gaf umsögn að nafn hans væri komið á inter­net­ið. Þeir hljóti þó að átta sig á því að þetta séu upp­lýs­ingar sem eigi erindi til almenn­ings. 

Fals­aðar umsagnir lög­reglu­mál

Ef komi í ljós að umsagnir séu hrein­lega fals­aðar þá er það orðið lög­reglu­mál, segir hún. Hún gat ekki svarað því afdrátt­ar­laust hvort hægt sé að aft­ur­kalla ákvörðun um upp­reist æru. Ef skjöl séu ekki sann­leik­anum sam­kvæm er ákvörð­unin röng líka en þá þurfi stað­fest­ingu dóms. Hún segir að ekki sé auð­velt að taka ein­staka mál upp aft­ur. 

Sig­ríður telur að ekki eigi að setja þing­menn í þá stöðu að hafa trún­að­ar­gögn undir hönd­um. Sjálf hafi hún gert athuga­semdir við þetta í öðrum nefnd­um. Þing­menn eigi ekki að vera settir í stjórn­sýslu­stöðu og vera að véla með trún­að­ar­gögn. Þetta sé óþægi­leg staða fyrir þing­menn.  

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent