Breytingar á byggingum gætu kallað á nýja útreikninga

Loftdreifimengunartölur fyrir verksmiðju United Silicon eru hugsanlega gallaðar. Mikil lyktarmengun var frá verksmiðjunni í þann tíma sem hún starfaði.

Verksmiðja United Silicon í Helguvík hefur ekki fengið að starfa síðan í vor vegna mikillar mengunar frá verksmiðjunni og of lítilla úrbóta.
Verksmiðja United Silicon í Helguvík hefur ekki fengið að starfa síðan í vor vegna mikillar mengunar frá verksmiðjunni og of lítilla úrbóta.
Auglýsing

Ekki er ljóst hvort breytt til­högun bygg­inga á lóð United Sil­icon hefur á áhrif á loft­dreif­ingu frá verk­smiðj­unni.

Síð­ast­liðið vor var greint frá því að nýrri bygg­ingu hafi verið bætt inn í skipu­lag lóð­ar­innar í Helgu­vík tveimur og hálfu ári eftir að skýrsla um umhverf­is­mat vegna fram­kvæmd­anna var kynnt.

Skipu­lags­stofnun hafði ekki verið til­kynnt um þessa við­bót og óskaði eftir skýr­ingum frá bæj­ar­yf­ir­völdum í Reykja­nes­bæ. Þær skýr­ingar feng­ust loks að svo virt­ist sem að mis­tök hefðu verið gerð þegar breyt­ingar á teikn­ingum af verk­smiðj­unni voru sam­þykkt­ar, þvert á umhverf­is­mat og þau lof­orð sem gefin höfðu ver­ið.

Auglýsing

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Karen Kjart­ans­dótt­ir, tals­maður United Sil­icon,  að óháðir eft­ir­lits­að­ilar kanni hvort breytt skipu­lag á lóð­inni í Helgu­vík hafi kallað á nýtt meng­un­ar­dreifi­lík­an. Í gögnum frá Skipu­lags­stofnun segi að ekki sé ljost hvort eða hvernig breytt umfang mann­virkja hafi á reikn­ing­ana en miklar mæl­ingar hafi verið gerðar á svæð­inu og eft­ir­lits­stofn­anir fari yfir þetta mál ef þörf þykir á.

Í umhverf­is­mati fram­kvæmd­anna var lítið sem ekk­ert fjallað um lykt­ar­mengun frá verk­smiðj­unni. Umhverf­is­stofnun segir að það atriði hafi verið van­reifað í umhverf­is­mat­in­u. Lykt­ar­mengun hafi hins vegar ekki verið vanda­mál í nágrenni sam­bæri­legra verk­smiðja ann­ars staðar í heim­in­um.

Magnús Garð­ars­son, fyrr­ver­andi for­stjóri og stofn­andi United Sil­icon, er einnig grun­aður um að hafa falsað reikn­inga og náð þannig yfir hálfum millj­arði króna út úr fyr­ir­tæk­in­u. Magnús starf­aði áður hjá COWI í þrjú ár eða til árs­ins 2003.

Mikil lykt­ar­mengun var af verk­smiðj­unni í þann skamma tíma sem hún var starf­rækt. Umhverf­is­stofnun lét loka verk­smiðj­unni í haust vegna mik­illar meng­unar frá starf­sem­inni. Meng­unin hafði verið svo mik­il, frá því að Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, þáver­andi iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, gang­setti ljós­boga­ofn­inn í fyrsta sinn 13. nóv­em­ber 2016, að íbúar í nágrenn­inu efndu til mót­mæla. Fjöl­margar kvart­anir höfðu borist til yfir­valda vegna lykt­ar­meng­unar frá verk­smiðj­unni.

Upp­fært og leið­rétt 15:03, 30.9.1017: Fréttin hefur verið leið­rétt og henni breytt. Beðist er vel­virð­ingar á mis­tök­un­um.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent