Breytingar á byggingum gætu kallað á nýja útreikninga

Loftdreifimengunartölur fyrir verksmiðju United Silicon eru hugsanlega gallaðar. Mikil lyktarmengun var frá verksmiðjunni í þann tíma sem hún starfaði.

Verksmiðja United Silicon í Helguvík hefur ekki fengið að starfa síðan í vor vegna mikillar mengunar frá verksmiðjunni og of lítilla úrbóta.
Verksmiðja United Silicon í Helguvík hefur ekki fengið að starfa síðan í vor vegna mikillar mengunar frá verksmiðjunni og of lítilla úrbóta.
Auglýsing

Ekki er ljóst hvort breytt til­högun bygg­inga á lóð United Sil­icon hefur á áhrif á loft­dreif­ingu frá verk­smiðj­unni.

Síð­ast­liðið vor var greint frá því að nýrri bygg­ingu hafi verið bætt inn í skipu­lag lóð­ar­innar í Helgu­vík tveimur og hálfu ári eftir að skýrsla um umhverf­is­mat vegna fram­kvæmd­anna var kynnt.

Skipu­lags­stofnun hafði ekki verið til­kynnt um þessa við­bót og óskaði eftir skýr­ingum frá bæj­ar­yf­ir­völdum í Reykja­nes­bæ. Þær skýr­ingar feng­ust loks að svo virt­ist sem að mis­tök hefðu verið gerð þegar breyt­ingar á teikn­ingum af verk­smiðj­unni voru sam­þykkt­ar, þvert á umhverf­is­mat og þau lof­orð sem gefin höfðu ver­ið.

Auglýsing

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Karen Kjart­ans­dótt­ir, tals­maður United Sil­icon,  að óháðir eft­ir­lits­að­ilar kanni hvort breytt skipu­lag á lóð­inni í Helgu­vík hafi kallað á nýtt meng­un­ar­dreifi­lík­an. Í gögnum frá Skipu­lags­stofnun segi að ekki sé ljost hvort eða hvernig breytt umfang mann­virkja hafi á reikn­ing­ana en miklar mæl­ingar hafi verið gerðar á svæð­inu og eft­ir­lits­stofn­anir fari yfir þetta mál ef þörf þykir á.

Í umhverf­is­mati fram­kvæmd­anna var lítið sem ekk­ert fjallað um lykt­ar­mengun frá verk­smiðj­unni. Umhverf­is­stofnun segir að það atriði hafi verið van­reifað í umhverf­is­mat­in­u. Lykt­ar­mengun hafi hins vegar ekki verið vanda­mál í nágrenni sam­bæri­legra verk­smiðja ann­ars staðar í heim­in­um.

Magnús Garð­ars­son, fyrr­ver­andi for­stjóri og stofn­andi United Sil­icon, er einnig grun­aður um að hafa falsað reikn­inga og náð þannig yfir hálfum millj­arði króna út úr fyr­ir­tæk­in­u. Magnús starf­aði áður hjá COWI í þrjú ár eða til árs­ins 2003.

Mikil lykt­ar­mengun var af verk­smiðj­unni í þann skamma tíma sem hún var starf­rækt. Umhverf­is­stofnun lét loka verk­smiðj­unni í haust vegna mik­illar meng­unar frá starf­sem­inni. Meng­unin hafði verið svo mik­il, frá því að Ragn­heiður Elín Árna­dótt­ir, þáver­andi iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra, gang­setti ljós­boga­ofn­inn í fyrsta sinn 13. nóv­em­ber 2016, að íbúar í nágrenn­inu efndu til mót­mæla. Fjöl­margar kvart­anir höfðu borist til yfir­valda vegna lykt­ar­meng­unar frá verk­smiðj­unni.

Upp­fært og leið­rétt 15:03, 30.9.1017: Fréttin hefur verið leið­rétt og henni breytt. Beðist er vel­virð­ingar á mis­tök­un­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent